Làm sao trị hết mụn mà ko để lại sẹo?

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước

Mụn trứng cá thường làm da mặt xấu đi khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp. Một số loại mặt nạ đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn loại trừ triệt để mụn trứng cá:

Mặt nạ rong biển khử mụn

Đây là phương pháp khá đơn giản. Bạn có thể mua sản phẩm mặt nạ rong biển bán sẵn tại cửa hàng, cho thêm chút nước, đắp mặt hai ngày một lần.

Phương pháp sử dụng:

1.Chọn lấy 20 g hạt rong biển, hòa lẫn với một lượng nước thích hợp.

2.Đắp lên mặt khoảng 10 phút.

3.Sau đó dùng nước sạch để rửa mặt, xoa thêm kem là được.

Mặt nạ sữa chua quýt

Nguyên liệu: Một quả quýt, cồn y học, mật ong, sữa bò.

Phương pháp: Lấy vỏ quả quýt nghiền nát, cho thêm chút cồn y học, mật ong, đặt vào tủ sau một tuần thì bỏ ra để dùng.

Công dụng: Xoa lên trên mặt, làm mềm da và loại bỏ vết nhăn.

Mặt nạ sữa chua trân châu

Nguyên liệu: Sữa chua, bột trân châu

Cách làm:Cho vài giọt sữa chua trộn lẫn với bột trân châu, xoa lên vùng bị mụn. Không nên dùng quá nhiều bột trân châu dễ làm tắc lỗ chân lông. Sữa chua nên dùng loại ít chất béo nhất.

Công dụng: Điều trị mụn và làm da mềm mại

Hoang Trung Thuc
Trả lời 12 năm trước

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị mụn nhưng nếu hỏi giải pháp nào không để lại “dư âm” trên da như sẹo, vết thâm thì câu trả lời dành cho teen chúng mình vẫn là… “Tùy vào làn da của mỗi người”. Và cũng chính vì điều đó đã khiến nhiều teen không mấy tự tin khi chọn cách trị mụn cho mình.

Vì sao sau mụn là sẹo và vết thâm?

Khi bị mụn, làn da nhạy cảm ở độ tuổi dậy thì rất dễ bị tổn thương và viêm nhiễm do tác hại của môi trường như khói bụi, tia tử ngoại... và sẹo là di chứng đáng ngại nhất của mụn tuổi teen. Sẹo sau mụn và vết thâm chính là hậu quả của việc điều trị mụn không đúng cách như nặn hút mụn thường xuyên, viêm nhiễm do không biết cách giữ vệ sinh da, và đặc biệt là cơ thể thiếu khả năng miễn dịch làm thời gian bị mụn kéo dài khiến da khó phục hồi sức sống.

Nghiên cứu cho thấy, teen bị mụn đa phần là do cơ thể thiếu hụt lượng kẽm cần thiết. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, chúng ta lại không biết cách bổ sung lượng kẽm cần thiết đó cho cơ thể, nhằm tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu khả năng để lại sẹo, vết thâm trên da. Ngoài ra, việc điều trị mụn không tận gốc khiến mụn tái phát nhiều lần và lâu dài cũng là nguyên nhân khiến da có nhiều vết thâm nâu và sẹo sau mụn.

Giải pháp trị mụn nào không để lại sẹo và vết thâm?

Dù sẹo và vết thâm sau mụn hiện nay đã có thể chữa trị bằng các phương pháp thẩm mỹ nhưng sự can thiệp của thẩm mỹ rất tốn kém và đồng nghĩa với việc có thể có thêm những di chứng khác. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu điều trị mụn, teen chúng mình cần chọn một giải pháp an toàn và hiệu quả nhất để loại trừ khả năng sẹo mụn, vết thâm cho làn da nhạy cảm của mình.

Hiện nay, phương pháp trị mụn nhanh và an toàn nhất, đồng thời có thể hạn chế tối đa khả năng để lại sẹo, vết thâm sau mụn là bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể ngay trong giai đoạn nhân mụn hình thành như: Kẽm dưới dạng methionin, Vitamin E, Vitamin C, Crôm… Trong đó, Kẽm có khả năng kiểm soát hoạt động của tuyến bã nhờn, giúp kềm chế khả năng hình thành nhân mụn và nhanh chóng làm lành vết thương, giảm khả năng để lại sẹo sau mụn cho làn da teen. Vitamin E sẽ làm giảm đi những vết thâm, giúp mau liền sẹo. Cơ thể có đủ Vitamin E, teen chúng mình sẽ chẳng ngại gì tia tử ngoại hoặc những tác hại khác của môi trường. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, giúp giảm những tổn thương trên da do mụn gây ra. Ngoài ra, Crôm là thành phần quan trọng làm giảm khả năng nhiễm trùng da, ngăn ngừa mụn tái phát. Và teen biết không, Crôm còn có vai trò cải thiện việc chuyển hóa glucose giúp loại bỏ nguồn năng lượng của vi khuẩn gây mụn.

Những khoáng chất trên teen chúng mình có thể bổ cho cơ thể qua các bữa ăn hằng ngày hoặc bằng các loại viên dinh dưỡng hiện có bán trên thị trường như Acnacare. Acnacare hiện được nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng để điều trị mụn tận gốc vì có chứa các thành phần dinh dưỡng từ thiên nhiên như Kẽm methionin, Vitamin E, C, Crôm, Betacaroten… giúp điều trị mụn tận gốc hiệu quả và ngăn ngừa tối đa sẹo và vết thâm sau mụn.

Hãy bảo vệ da khỏi sẹo và vết thâm ngay khi bị mụn

Ngoài biện pháp sử dụng sản phẩm trị mụn hiệu quả như trên, teen chúng mình cũng cần phải chủ động “hợp tác” để ngăn ngừa tốt sẹo, vết thâm sau mụn bằng cách bảo vệ da cẩn thận dưới tác hại của tia tử ngoại và môi trường, không nên sử dụng mỹ phẩm bôi thoa không rõ nguồn gốc trong thời gian bị mụn, rửa mặt thường xuyên bằng nước sạnh để da luôn được sạch sẽ, không bị viêm nhiễm…

Lê Kim QUyền
Trả lời 12 năm trước

Trị mụn không để lại sẹo ngày nay không khó. Quan trọng là bạn chọn sản phẩm có tốt, an toàn hay không. Phương pháp điều trị có đúng hay không.

Mình nghĩ bạn nên xài sản phẩm sinh học Tế Bào Gốc..

Về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm đã được kiểm chứng, lâm sàng nghiêm ngặt từ Viện Bỏng Quốc Gia đến Viện Da Liễu Quốc Gia

Các Sao và Doanh nhân hiện nay sử dụng rất ưu ái sản phẩm này

bạn thêm khảo thêm tại các Link sau :

kênh sctv6 http://www.youtube.com/watch?v=IN5wNmbus_E
kênh cuộc sống thường ngày http://www.youtube.com/watch?v=GGk1957p6eI&feature=related
cảm nhận của sao về sản phẩm tế bào gốc http://www.youtube.com/watch?v=Vou8bbyWXo4
http://www.youtube.com/watch?v=PcD9ZbRJG5o&feature=player_embedded#!

kênh sctv6 http://www.youtube.com/watch?v=IN5wNmbus_E
kênh cuộc sống thường ngày http://www.youtube.com/watch?v=GGk1957p6eI&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=PcD9ZbRJG5o&feature=player_embedded#!

cảm nhận của sao về sản phẩm tế bào gốc http://www.youtube.com/watch?v=Vou8bbyWXo4

Để được tư vấn cũng như hỗ trợ thêm thông tin liên lạc với mình qua Sdt: 0165 7970 254 ( mình tên Quyền nha )

BestCare
Trả lời 12 năm trước

Bạn có thể tìm hiểu bộ sản phẩm trị mụn nổi tiếng nhất sản xuất tại Mỹ ACNEE FREE. Hết mụn và vết thâm hoàn toàn.

Lai Hoang Doanh
Trả lời 12 năm trước

Mụn trứng cá (acne) (MTC) là một rối loạn thường gặp của da đặc trưng bởi các lỗ chân lông bị tắc nghẽn và viêm tấy. Bệnh thường gặp ở tuổi vị thành niên. Có đến hơn 80% bạn trẻ từ 12-24 tuổi đã từng bị mụn trứng cá. MTC có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng không phổ biến ở người 20-40. Một số người vẫn còn bị MTC cho đến hơn 40-50 tuổi. Nhiều phụ nữ trưởng thành vẫn bị MTC trong khi mang thai, trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi ngưng thuốc ngừa thai uống do những thay đổi về nội tiết tố.

MTC hình thành khi nang lông trên da bạn bị tắc nghẽn bởi chất nhờn hoặc xác các tế bào da chết. Mỗi nang lông đều có chỗ đổ vào của các tuyến bã nhờn, tiết ra một loại dầu nhờn – gọi là Sebum - giúp bôi trơn lông tóc của bạn. Sebum bình thường chạy theo xung quanh thân lông tóc rồi sau đó đổ ra bề mặt da theo lỗ chân lông. Khi cơ thể bạn tiết ra quá nhiều sebum và các tế bào chết lấp nghẹt lỗ chân lông, cả hai sẽ trộn lẫn với nhau tạo ra một cái nút chặn mềm màu trắng.

Nút chặn này có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn lỗ chân lông, làm cho thành nang lông phình to ra tạo nên mụn đầu trắng. Nếu lỗ chân lông vẫn mở và các chất bẩn bám vào làm cho các nút chặn chuyển màu đen, sẽ tạo ra mụn đầu đen. Vùng sưng sẽ nổi lên màu đỏ, chính giữa màu trắng khi nút chặn bị viêm sưng hoặc nhiễm trùng –mụn mủ. Sự viêm tắc lan sâu vào bên trong nang lông hình thành những cục u sưng nổi lên trên bề mặt da gọi là các mụn bọc. Các lỗ chân lông khác trên da bạn – nơi đổ của tuyến mồ hôi ra da - bình thường không bị mụn trứng cá.

MTC hiếm khi nặng, nhưng nó thường gây khó chịu và tạo sẹo trên da. Nếu được điều trị đúng phương pháp, bạn có thể kiểm soát được mụn và trong một chừng mực nào đó cũng có thể hạn chế được sẹo.

Dấu hiệu và triệu chứng

MTC điển hình thường xuất hiện ở mặt, cổ, ngực, lưng, vai, da đầu và có thể ở dưới các dạng sau:

Mụn đầu trắng
Mụn đầu đen
Mụn mủ: nang lông bắt đầu có hiện tượng viêm và nhiễm trùng, nổi gồ lên và đỏ.
Mụn bọc. Những vùng dày nổi cộm dưới da, do sự tích tụ ngày càng nhiều các chất tiết ở nang lông bị tắc nghẽn. Nguyên nhân

Có 3 yếu tố chính góp phần hình thành MTC:

Tăng tiết bã nhờn (Sebum) quá nhiều
Sự tróc bất thường của các tế bào da chết
Sự tích tụ các vi trùng cơ hộiNgười ta chưa biết rõ nguyên nhân tăng tiết bã nhờn tạo MTC, nhưng hàng loạt các yếu tố thuận lợi đã biết như yếu tố hormone, vi trùng, một số loại thuốc, yếu tố di truyền, stress,…

Ngược lại với điều mà nhiều người nghĩ, thực sự thì thực phẩm ảnh hưởng rất ít đến MTC. Cả chocola lẫn các thức ăn béo đều không phải là nguyên nhân cũng như không làm nặng thêm MTC. MTC cũng không phải do tình trạng vệ sinh da kém; đôi khi chà rửa da quá nhiều hoặc bằng một số loại xà phòng, hoặc thoa xức một số loại thuốc có thể làm dị ứng da và thúc đẩy MTC nặng hơn.

Yếu tố nguy cơ

Các thay đổi hormone trong cơ thể có thể gây kích thích hoặc làm cho MTC nặng thêm:

Tuổi dậy thì, cả nam lẫn nữ
Phụ nữ trong khoảng 2-7 ngày trước khi hành kinh
Phụ nữ có thai
Người bị nhiều stress
Người sử dụng một số thuốc, cả cortisoneCác yếu tố nguy cơ khác có thể gặp:

Tiền sử gia đình có người bị MTCĐiều trị

Mục đích là làm tiết bã nhờn, giảm chu kỳ tế bào da, chống nhiễm khuẩn hoặc phối hợp. Hầu hết các liệu trình điều trị MTC đều không thể cho kết quả thấy được ngay sau 6-8 tuần. Các thuốc trị MTC đường uống chống chỉ định cho phụ nữ có thai, nhất là trong những tháng đầu.

Một số phương pháp thường dùng như sau:

Thuốc thoa. Làm khô nhờn ở da, tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện sự tróc của các tế bào da chết. Các thuốc bán tự do không cần kê toa tại các nhà thuốc thường nhẹ và chứa các hoạt chất benzoyl peroxide, sulfure, resorcinol hoặc salicylic acid. Các thuốc này hữu ích cho các loại MTC rất nhẹ. Nếu không đáp ứng, bạn cần đến thăm khám ở bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đầy đủ hơn. Tretinoin (Retin-A, Renova) và adapalene (Differin) là các dẫn xuất thường dùng của vitamin A. chúng giúp ngăn chặn sự hình thành nút chặn ở lỗ chân lông. Một số kháng sinh tại chỗ cũng có tác dụng tốt, nhờ ức chế sự phát triển quá mức và tiêu diệt vi khuẩn. Thường thì sự phối hợp của 2 loại thuốc này cho kết quả tối ưu.

Kháng sinh toàn thân dùng dường uống thường được chỉ định cho MTC trung bình và nặng nhằm tiêu diệt vi khuẩn và ức chế hiện tượng viêm. Việc điều trị kháng sinh này thường phải kéo dài nhiều tháng và thường phải phối hợp với các loại kháng sinh tại chỗ.

Isotretinoin. Đối với các mụn bọc sâu, kháng sinh có thể không đủ hiệu quả. Isotretinoin (Accutane) là một thuốc rất hiệu quả giúp làm lành các mụn bọc cũng như các mụn không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác. Thuốc này thường được dùng trong những trường hợp MTC nặng nề nhất. Tuy có tác dụng rất mạnh nhưng việc sử dụng phải hết sức thận trọng dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa da liễu vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Thuốc ngừa thai uống. Dạng phối hợp giữa norgestimate và ethinyl estradiol (Ortho-Cyclen, Ortho Tri-Cyclen), có khả năng làm giảm MTC ở phụ nữ. Tuy nhiên loại thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ, cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng.

Phẫu thuật thẩm mỹ, giúp giảm bớt các vết sẹo do MTC để lại. Quá trình thường gồm cắt lọc, bóc bỏ các vùng da bị thương tổn bằng hóa chất hoặc bằng cách đông lạnh chúng, sau đó phục hồi tái tạo bề mặt bằng kỹ thuật dermabrasion hoặc laser. Dermabrasion là kỹ thuật chỉnh hình da dùng cho những trường hợp sẹo nặng hơn, bằng cách loại bỏ lớp da ngoải cùng bằng môt bàn chải sắt quay tròn tốc độ nhanh. Kỹ thuật laser dùng các sóng ngắn của ánh sáng cực mạnh để lấy đi lớp ngoài của da. Tuy nhiên phẫu thuật thẩm mỹ gặp trở ngại nếu như da bạn có xu hướng tạo nhiều mô sẹo, sau phẫu thuật có thể làm da bạn tạo sẹo xấu hơn.

Tự chăm sóc

Hầu hết MTC có thể tránh được hoặc kiểm soát được nhờ vào việc quan tâm chăm sóc da đúng mức chỉ với những kỹ thuật cơ bản sau:

Rửa sạch những vùng da tổn thương hoặc có bất thường bằng những dụng cụ hay chất tẩy rửa nhẹ. Không nên dùng các loại sản phẩm như bàn chải mặt, chất làm se da hoặc mặt nạ vì chúng có thể hây dị ứng da và làm MTC nặng thêm lên. Việc chà rửa da quá mức cũng có thể kích thích gây phản ứng da.
Cố thử với các dạng dược mỹ phẩm nhẹ giúp giảm nhờn và cải thiện sự bong tróc của tế bào da chết.
Tránh không để bị dị ứng. Cẩn thận khi dùng các thuốc bôi, ngay cả các thuối bôi chứa corticoid. Tránh ánh nắng mặt trời, giảm stress,…
Đề phòng với những gì tiếp xúc với da mặt. Nên giữ râu sạch hoặc cạo râu, khi nghỉ nghơi không nên dùng tay hay các đồ vật khác (như gối,mền,…) che trên mặt. Quần áo hoặc mũ quá chật cũng có thể là vấn đề, nhất là khi bạn đang ra mồ hôi. Mồ hôi, cáu bẩn trên da và chất nhờn đều góp phần tạo nên MTC.
Không nên lở, nặn mụn, vì có thể gây nhiễm trùng và làm sẹo xấu. Hầu hết các MTC đều có thể được làm sạch mà không cần đến các biện pháp can thiệp kiểu này. Nếu cần điều trị xâm nhập như vậy, tốt nhất nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

hao
Trả lời 10 năm trước

Sau khi hết mụn, nếu da bạn không thuộc dạng da dễ ‘hồi phục’ thì sẽ để lại nhiều sẹo và vết thâm khó lành. Vì thế việc cần thiết là bạn phải tìm cách để chữa trị ngay những hậu quả do mụn để lại vì càng chậm tác động đến những vết sẹo đó, rất có thể da bạn sẽ bị sẹo vĩnh viễn. Ngoài những công thức dân gian mọi người thường làm là dùng nghệ để chữa sẹo và vết thâm thì còn những cách rất hữu hiệu khác dưới đây:

Nước chanh

Nước chanh là một trong những cách đơn giản và kinh tế nhất để ngăn ngừa sẹo mụn. Nước chanh đóng vai trò như một chất tẩy trắng tự nhiên, do đó chúng khá hiệu quả để điều trị sẹo. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là cắt một lát chanh và vắt vào bát con. Sau đó, thêm một chút nước vào bát, đánh đều lên. Bạn nhúng một chiếc khăn mặt vào bát và vắt đi rồi lau khăn lên vùng da bị mụn. Bạn duy trì việc lau mặt bằng nước chanh như vậy hàng ngày và bạn sẽ nhận thấy kết quả chỉ trong một thời gian ngắn.

Cách đánh bay sẹo và vết thâm do mụn - 1
Chỉ sau một thời gian ngắn kiên trì sử dụng nước chanh, bạn sẽ không còn lo lắng về sẹo và vết thâm.

Vitamin E

Để làm mờ dần những vết sẹo nhanh và thành công, bạn có thể mua các viên nang vitamin E có bán tại các nhà thuốc để điều trị sẹo hiệu quả hơn. Bạn nên thoa vitamin E trực tiếp lên các vết sẹo hoặc uống bổ sung vitamin E để giúp tái tạo một làn da mới căng tràn đầy sức sống.

Cách đánh bay sẹo và vết thâm do mụn - 2
Vitamin E là phương pháp chữa sẹo đơn giản và hiệu quả.

Sữa tươi

Một trong những cách đặc trị sẹo mụn và trị vết thâm hiệu quả là dùng sữa tươi để rửa mặt hằng ngày. Axit lactic trong sữa tươi không chỉ giúp làm mờ các vết sẹo, trị vết thâm do mụn mà còn giúp da tươi sáng và mịn màng.

Bạn có thể làm mặt nạ sữa tươi bằng cách trộn sữa tươi với bột yến mạch và một vài giọt chanh, đắp lên mặt khoảng 30 phút sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Cách đánh bay sẹo và vết thâm do mụn - 3
Sữa tươi có thể kết hợp với bột yến mạch tạo thành hỗn hợp trắng da và trị thâm hiệu quả.

Mật ong

Trong mật ong có rất nhiều vitamin và dưỡng chất tạo lại sắc hồng cho làn da và xóa mờ vết thâm mụn. Trộn 1 thìa mật ong, 1 thìa sữa ong chúa, 1 quả trứng gà, 1 lượng vừa đủ bột phấn hoa, hoà cùng với nước tinh khiết. Bôi hỗn hợp này lên mặt, sau 30 phút thì rửa mặt bằng nước ấm. Sau đó, bôi hỗn hợp sữa ong chúa và cam dầu lên mặt. Mỗi tuần chỉ nên thực hiện một hoặc hai lần.

Cách đánh bay sẹo và vết thâm do mụn - 4
Mật ong vừa diệt khuẩn trị mụn lại có tác dụng liền sẹo.

Lee Pham
Trả lời 10 năm trước

Nếu da của bạn bị nổi mụn nhiều thì tới Anrose spa Hà Nội mà trị mụn, con em mình cũng trị mụn ở đó giờ mặt ngon rồi. So với các spa lớn ở HN chỗ này giá cũng hợp lí.

Em mình nhìn nét mặt xinh xắn nhất nhà mỗi tội da nó nhờn có mụn trứng cá nên nhìn mặt nó chán đời lắm! cứ cái này tẹt xuống cái kia lại trồi lên. Chính mình đưa nó đi Anrosespa trị mụn đấy. Vì mình đi tắm trắng ở đây gặp mấy em đến trị mụn nói hiệu quả nên về mình ép nó đi bằng được. Trước giờ nó cắt thuốc nam rồi đi da liễu mà có ăn thua gì đâu.

Em mình có nhiều mụn đầu đen ở mũi & cằm, từ những mụn đầu đen đó mưng này mụn bọc nhìn sợ lắm! Thời gian mới ra trường cứ có cty nào gọi phỏng vấn đúng lúc mặt nó có đèn pin là nó ko đi.

Giờ thì chữa mụn xong nó lấy chồng luôn rồi đấy. Mình hay trêu nó ko có mình đưa nó đi trị mụn thì mướt mùa quýt nó ko lấy đc chồng

Địa chỉ của Anrosespa ở Hoàng Quốc Việt, bạn muốn mặt mũi ngon lành cành đào thì tới đó thử xem. Mà spa này có cả fanpage trên facebook nữa thì phải bạn search thử tìm rồi pm trên fb cho tiện.