Mặt tôi có nhiều mụn, sử dụng nhiều thuốc mà vẫn không hết, làm cách nào để hết mụn?

Xin cảm ơn các bạn đã giúp đỡ [):D(]
Trả lời 16 năm trước
Trứng cá (acne) là một bệnh rất thường gặp. Trong khoảng tuổi từ dậy thì đến 45 - 50 tuổi, tỷ lệ bệnh có thể gặp từ 80 - 90% dân số. Cả hai giới nam và nữ có tỷ lệ mắc bệnh như nhau. [b]Các hình thái lâm sàng và thuốc điều trị [/b] [u]Trứng cá thông thường:[/u] Hay gặp ở tuổi dậy thì. Biểu hiện bệnh là các mụn nhỏ như đầu đinh ghim, màu vàng nhạt hoặc màu như màu da bình thường, có một số mụn đầu đen do chất nhờn bị ôxy hóa. Các mụn rải rác trên nền da lành, hoặc có một số mụn trên nền da viêm đỏ kèm theo. Trứng cá thường không ngứa, không đau. Các mụn này hay khu trú trên trán, hai má, cạnh mũi, cằm. Có thể có cả ở lưng và ngực. [u] Có thể bôi một trong các thuốc sau:[/u] isotrex 0,05-0,1%, locacid, erylik..., các chế phẩm này phải bôi đúng mụn, không được bôi vào da lành và chỉ bôi một lần vào buổi tối, không bôi ban ngày. Toàn thân uống một đợt erythromycin trong 5 - 10 ngày hoặc doxycyclin trong 15 - 30 ngày. [u]Trứng cá bội nhiễm: [/u]Tổn thương là các sẩn màu đỏ nổi cao hơn mặt da, kích thước từ 0,3 - 0,5cm, đôi khi có thể to hơn. Nền các sẩn hơi sưng nề, có màu đỏ, có thể có quầng viêm xung quanh. Xen kẽ có thể có một vài hoặc nhiều sẩn mủ. Các mụn đứng rải rác hoặc tập trung thành đám, hơi ngứa hoặc hơi đau do viêm. Điều trị: bôi erylik mỗi tối. Toàn thân uống một đợt erythromycin trong 5-10 ngày hoặc doxycyclin trong 15 ngày - 2 tháng. Trường hợp nặng có thể uống các kháng sinh nặng hơn như clindamycin hoặc trimazol. Trứng cá do bôi các chế phẩm có chứa steroid: Một số người do có viêm da ở mặt, do nẻ hoặc do có mụn đã tự ý bôi một trong các chế phẩm có steroid như: trangalar, cortebios, flucinar, gentrison, diproson, fobancort, kem tự pha chế có nhiều loại thuốc... lên mặt. Trong 3-7 ngày đầu thì tình trạng viêm trên da mặt sẽ đỡ đi nhưng nếu cứ tiếp tục bôi kéo dài thì sẽ xuất hiện các mụn trứng cá ở các vùng da bôi thuốc. Lúc đầu mụn có thể ít nhưng sau càng ngày càng mọc nhiều hơn. Các mụn nhỏ li ti hoặc to hơn khoảng 0,2-0,5cm, đỏ, căng mọng, sắp xếp thành đám chi chít. Nếu bôi các chế phẩm nêu trên kéo dài quá thì còn có thể gây mặt đỏ sần sùi như vỏ cam sành, lông mọc dài ra, teo da, giãn mạch... Về điều trị, ngay lập tức phải ngừng dùng các chế phẩm đang bôi. Tại chỗ bôi eryzel vào buổi sáng, bôi isotrex 0,05% đúng vào mụn, buổi tối. Toàn thân uống một đợt erythromycin trong 5-10 ngày hoặc doxycyclin trong 15-30 ngày. [u]Trứng cá bọc:[/u] Tổn thương là các mụn bọc nổi cao hơn mặt da, nền da đỏ và có quầng viêm xung quanh. Các mụn có kích thước khá to: 0,5-1cm hoặc có thể to hơn. Bề mặt mụn đỏ bóng hoặc có sẩn mủ ở trung tâm. Sờ vào lúc đầu thấy cứng, sau mềm do có dịch bên trong. Tổn thương mụn thường ăn sâu cả vào trung bì nên sau khi mụn khỏi có thể để lại sẹo thâm, lõm. Bệnh nhân thường cảm thấy đau khó chịu, đôi khi có ngứa. Về điều trị bôi eryzel ngày 2 lần, uống một đợt metronidazol trong 1-2 tháng. Những mụn to bùng nhùng có dịch khó tiêu bên trong thì phải chích rạch lấy hết dịch ra nhưng lưu ý vì có thể để lại sẹo lõm ảnh hưởng đến thẩm mỹ. [u] Trứng cá mạch lươn:[/u] Là một thể nặng nhất của trứng cá. Một số người mụn trứng cá xuất hiện với tình trạng viêm nặng và nhiều mụn liên kết lại thông với nhau tạo thành những đường hầm chứa dịch, máu, mủ... bên trong. Tổn thương xuất hiện rất nhiều trên mặt, lưng, ngực. Bệnh nhân có thể bị đau nhức khi có nhiều mủ. Khi khỏi thường để lại sẹo lồi hoặc sẹo lõm. Về điều trị nên bôi các thuốc kháng sinh tại chỗ như eryzel. Toàn thân uống isotretinoin trong 3-5 tháng nhưng phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa da liễu vì thuốc có nhiều tác dụng phụ. [u] Trứng cá sẹo lồi: [/u]Mụn trứng cá to, viêm đỏ, khi nổi lên thường là một cục rất cứng, khi khỏi để lại các sẹo lồi cao lên trên bề mặt da. Vị trí hay gặp ở vùng cằm, vùng da ngay dưới tai, lưng, ngực. Bôi thuốc eryzel tại chỗ ngày 2 lần. Toàn thân uống một đợt erythromycin trong 5 - 10 ngày. Sẹo lồi có thể tiêm kcort 2 - 3 tuần một lần. Trứng cá đỏ: Là một quá trình viêm mạn tính ở mặt đặc biệt vùng mũi. Bệnh được đặc trưng bởi ban đỏ, sẩn, mụn mủ, giãn mạch và có tăng sinh phì đại tuyến bã. Lúc đầu tổn thương ít nhưng sau đó có tăng dần lên kèm với tăng sinh tuyến bã làm cho mũi phát triển to hơn (còn gọi là mũi sư tử). Thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn, tuổi từ 30-50, đôi khi có liên quan đến nội tiết tố ở giai đoạn tiền mãn kinh. Cà phê, trà đặc cũng làm tăng bệnh, nên phải tránh các đồ uống này. Có thể tìm thấy tác nhân tham gia quá trình gây bệnh ở vùng da bị viêm: dermodex folliculorum. Bôi tại chỗ bằng kem metronidazol. Toàn thân uống metronidazol, erythromycin hoặc isotretinoin... [b] Chăm sóc da khi bị trứng cá[/b] - Không sờ tay lên mặt, không cạy nặn. - Rửa mặt nhẹ nhàng ngày 2 - 3 lần, không chà mạnh, không làm bật mụn. Rửa bằng nước máy sạch hoặc nước muối pha loãng. Nếu da rất nhờn thì có thể dùng sữa rửa mặt chống nhờn nhưng ngày chỉ dùng sữa một lần. Có thể lựa chọn loại sữa rửa mặt cho phù hợp vì có một số loại sữa dù chống nhờn nhưng vẫn sinh mụn. - Không nên dùng mỹ phẩm, không đắp mặt nạ, mát xa, xông hơi... khi đang bị mụn. - Không tự ý bôi các chế phẩm sau: trangalar, cortebios, flucinar, synalar, gentrison, diproson, halog, diprosalic, kem tự pha chế (có trangalar, aspirin, vitamin B1, kem sâm...), một số kem đông y, một số loại kem không rõ nguồn gốc... vì chúng sẽ làm tăng mụn và có thể gây teo da, giãn mạch, da trở nên sần sùi... - Hạn chế ớt, hạt tiêu, cà phê, trà đặc...; ăn nhiều hoa quả, rau xanh... Uống nhiều nước: 1,5-2 lít/ngày. - Điều chỉnh chế độ làm việc, không thức khuya quá, không làm việc trí óc căng thẳng kéo dài. Hy vọng một số thông tin trên có ích với bạn.
CÔNG TY TNHH TM - DV THẾ GIA
Trả lời 16 năm trước
Xin chào, Mình từng bị nổi mụn...dề dề như cơm cháy lúc trước. Nên hiểu lắm nỗi khổ của bạn. Mình đã sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, qua nhiều bác sĩ khác nhau...đến mà khổ![:(] Ko biết bạn ở đâu nhỉ? Nếu bạn ở Sài Gòn thì mình chỉ cho bạn đến bác sĩ đã chữa hết mụn cho mình nè. Bác Sĩ Ánh ở đường Phan Xích Long , Quận Bình Thạnh, ngay khu chung cư Phan Xích Long. Bác sĩ này khá nổi tiếng và cho thuốc rất hay. Em gái mình cũng đang trong giai đoạn chữa trị mụn ở bên đó. Ở bác sĩ này, bạn chỉ nên khám mụn, mua thuốc thôi nhé, còn những dịch vụ khác thì minh ko sử dụng nên ko biết. Tốt nhất là ko sài [:D] Đường đi: Ngã tư Phan Đăng Lưu - Phan Xích Long, quẹo trái (nếu đi từ hướng Bà Chiểu), đi khoảng 200m thấy ngã tư rất lớn, nhìn tay trái, có biển hiệu Bác Sĩ Ánh. Bạn nên đi lấy số trước 1 ngày. Bs này có khám vào ngày Chủ Nhật (buổi sáng). Chi phí: Thường thì khoảng dưới 200K cho cả toa thuốc. Nếu nặng có thể hơn. Trường hợp bạn ko ở SG, bạn có thể chữa theo cách dân gian. Sáng khi chưa ăn uống, uống 1 trái dừa tươi. Ăn cả cơm dừa. Ko uống với đá nhé! Điều này giúp bạn lọc chất trong người. Ông bà thường nói lọc chất đọc. Sau đó uống nước lọc bình thường! Thường xuyên giữ gìn vệ sinh cá nhân! Đeo khẩu trang tránh bụi. Áo gối, drap giường thường xuyên giặt sạch, thay đổi. Dùng khăn sữa (cho em bé) để làm khăn lau mặt, thay khăn thường xuyên nếu thấy khăn đổi màu. Không nên ngồi tựa cằm, cạy, cho tay tiếp xúc với da mặt nhiều. Vì thường, tay có rất nhiều vi trùng. Tránh đồ dầu mỡ, v....v... Bạn có thể tham khảo thêm ở những câu trả lời của người khác nhé! Trên đây là kinh nghiệm của mình trong việc chữa mụn thôi! Chia sẽ một tí với bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe nha!
Mxinh
Trả lời 16 năm trước
Trung tâm thẩm mỹ Mxinh chúng tôi khá nổi tiếng vì từng chữa lành tấ cả các loại mụn. Để có thêm thông tin chi tiết mời bạn truy cập Website: www.beauty-mxinh.com. Khi chữa mụn chúng tôi sử dụng kết hộp cả những công nghệ ánh sáng (IPL), Lazer… nên sau khi điểu trị lành, mụn sẽ khó tái phát lại. Kinh nghiệm của các bạn kia rất là hay, bạn nên nghe theo về cách giữ vệ sinh để làm mặt sạch, không nổi mụn. Giá điều trị mụn tại Mxinh: 200 -500 ngàn/ lần tùy theo mức độ nặng nhẹ. Hoặc bạn sẽ được giá bao trọn gói, có cả sản phẩm mang về dùng tại nhà. Tại Mxinh cũng có bán bộ sản phẩm trị mụn nổi tiếng nhất sản xuất tại Mỹ xài cực kỳ công hiệu (Được bầu chọn sản phẩm tốt nhất nước Mỹ năm 2007 vừa qua). Tên bộ sản phẩm là: ACNEE FREE. Ai bị mụn đã từng xài qua đều biết là khó có sản phẩm nào good bằng. Khi da bạn đang có mụn bạn nên theo các lời khuyên dưới đây: - Không sờ tay lên mặt, không cạy nặn. - Rửa mặt nhẹ nhàng ngày 2 - 3 lần, không chà mạnh, không làm bật mụn. Rửa bằng nước máy sạch hoặc nước trà pha loãng. Nếu da rất nhờn thì có thể dùng sữa rửa mặt chống nhờn. Không nên dùng mỹ phẩm, không đắp mặt nạ, mát xa, xông hơi... khi đang bị mụn. - Không tự ý bôi các chế phẩm sau: trangalar, cortebios, flucinar, synalar, gentrison, diproson, halog, diprosalic, kem tự pha chế (có trangalar, aspirin, vitamin B1, kem sâm...), một số kem đông y, một số loại kem không rõ nguồn gốc... vì chúng sẽ làm tăng mụn và có thể gây teo da, giãn mạch, da trở nên sần sùi... - Hạn chế ớt, hạt tiêu, cà phê, trà đặc; ăn nhiều hoa quả, rau xanh... Uống nhiều nước: 1,5-2 lít/ngày. - Điều chỉnh chế độ làm việc, không thức khuya quá, không làm việc trí óc căng thẳng kéo dài. Luôn giữ khăn mặt, áo gối sạch sẽ. Thân ái Mxinh (tel: 8865 7981)
bac si trung
Trả lời 13 năm trước

Trước đây mình cũng rất là khổ tâm về vấn đề mụn,mình xin chia sẽ với bạn bài thuốc mà mình dùng có kết quả tốt !!!
Trị mụn nhọt theo y học cổ truyền

Mụn nhọt có thể được chữa khỏi bằng nhiều biện pháp. Bài viết của bác sĩ Vũ Đình Quỳnh, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) TP Cần Thơ giúp bạn đọc có thêm 1 số bài thuốc chữa mụn nhọt theo y học cổ truyền.

Cây sài đất có thể dùng chữa mụn nhọt.

Mụn nhọt, theo y học hiện đại là một bệnh nhiễm trùng da hoặc tổ chức dưới da thường do vi khuẩn tụ cầu nhân gây nên trong trường hợp da bị trầy xước lại không giữ vệ sinh tốt gây. Theo YHCT, mụn nhọt gọi là Thạch sang, nguyên nhân do hỏa độc hay do huyết nhiệt gây ra. Cách chữa, tùy theo giai đoạn:

* Giai đoạn viêm nhiễm: có các triệu chứng sưng nóng đỏ, đau tại chỗ, đau toàn thân có thể kèm sốt, rêu lưỡi trắng dày, tiểu vàng, mạch sác (nhanh hơn 90 lần /phút). Phép chữa: thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết tiêu viêm. Sau đây là một số bài thuốc có thể dùng trong giai đoạn này.

+ Bài 1: dùng từ 200g tới 300g cây Sài đất hoặc kết hợp với 50g Bồ công anh đem sắc với 800 ml nước (khoảng 4 chén), còn lại 200ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.

+ Bài 2: Kinh giới 10g, Kim ngân hoa 20g, Ké đầu ngựa 15g, Thổ phục linh 20g, Ngưu tất 15g, Đỗ đen sao 40g, Đơn sâm 15g, Tô mộc 15g, Cam thảo 10g, Nếu sốt cao, thêm Hoàng liên 10g, Hoàng cầm 15g, Chi tử 10g.

Ngày uống 2 lần: Lần 1, đổ 800ml nước sắc còn 150ml uống; Lần 2, đổ 600ml nước sắc còn 150 ml uống.* Giai đoạn hóa mủ: giai đoạn này mụn bớt sưng đỏ, nhưng ngay vùng đầu mụn có hiện tượng hóa mủ. Người bệnh có thể cảm thấy triệu chứng đau nhức nhiều tại nơi có mụn hoặc lan rộng ra khu vực lân cận làm cho bệnh nhân khó ngủ. Phép chữa: thác độc bài nùng (đưa độc ra ngoài, trừ mủ). Giai đoạn này có một số bài thuốc sau:

+ Bài 1: Cao dán hút mủ và lên da

Củ Ráy dại 100g, Nghệ già 50g, Sáp 30g, Nhựa thông 30g, Dầu mè 500ml.

Cóc vàng 01 con đốt tồn tính (đốt cho Cóc cháy thành than khoảng 75%) sau đó tán thành bột mịn.

Cách dùng: cho dầu mè, nghệ, ráy đun (nấu) sôi đến khi nghệ và ráy teo lại, gạn bỏ bã, cho sáp vào đun cho tan sáp sau đó cho tiếp bột cóc, nhựa thông khuấy lên đến khi tan đều lấy một giọt nhỏ vào chén nước lạnh mà không thấy loe ra là được (YHCT gọi là luyện thành châu). Rửa sạch mụn nhọt bằng nước sắc lá trầu lươn và kinh giới sau đó dùng miếng giấy chọc thủng ở giữa và phết cao lên giấy. Ngày dán 01 lần, khi dán không dán bít lên đầu mụn nhọt.

+ Bài 2: Thuốc uống

Kim ngân hoa 20g, Liên kiều 15g, Hoàng cầm 15g, Bồ công anh 20g, Trần bì 10g, Gai bồ kết (Tạo giác thích) 10g, Cam thảo 10g.

Các vị thuốc này sắc uống ngày 01 thang.

Trường hợp mụn nhọt đau nhức nhiều không ngủ được do mụn hóa mủ chậm, dùng con thằn lằn ngắt da bụng cho thủng sau đó áp phần ruột của thằn lằn lên đầu mụn, khoảng 2 giờ sau mụn sẽ hóa mủ nhiều. Ta có thể dùng kim sạch chích, nặn mủ sau đó, vệ sinh sạch sẽ vết chích rồi băng lại bằng gạc vô khuẩn. Bệnh nhân sẽ hết nhức ngay sau khi chích nặn mủ. Lưu ý, trong khi áp ruột thằn lằn, người bệnh sẽ có cảm giác như bị cắn vùng đầu mụn. Bài này rất hiệu nghiệm, bản thân tôi đã được 01 người dân áp dụng khi bị mụn nhọt ở cẳng chân lúc nhỏ.

* Giai đoạn đã vỡ mủ: giai đoạn này bệnh nhân hết sốt, đau giảm nhiều, chỉ còn triệu chứng tiết dịch nơi bị mụn. Phép trị: khứ hư sinh cơ (làm mất các tổ chức hoại tử, giúp mau lành bệnh). Giai đoạn này, bệnh nhân chủ yếu giữ gìn vệ sinh tốt, đặc biệt, cần rửa mụn vỡ bằng dung dịch sát khuẩn như Betadin hoặc nước muối sinh lý. Nếu cơ thể suy nhược, mủ không hết, nhọt lâu liền, bệnh nhân cần uống thêm thuốc Bổ khí huyết như Bát trân dạng viên hoàn hoặc viên nang.

BS CKI VŨ ĐÌNH QUỲNH Bệnh viện Y học cổ truyền TP.Cần Thơ

nguyễn hồng ngọc
Trả lời 13 năm trước

thực ra khi đã bị mụn nếu đến bệnh viện da liễu là tốt nhất.ở đó các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và quan trọng là mình nên hỏi các bác í xem cháu phải kiêng những gì.và đọc các lời khuyên của những người đã từng bị mụn thì ấy sẽ nhanh chóng khỏi thôi. không phải tớ quảng cáo bác sĩ đâu nhưng thực sự là bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ Việt Hoa ở bệnh viện da liễu. các bác khác cũng được thôi nhưng các bác í chắc cũng vì khám cho nhiều bệnh nhân nên cũng không thể theo dõi và khám kĩ cho mình được.tớ bị mụn cũng lâu rồi.mỗi lần đi khám tớ chỉ duy nhất vào 1 phòng thôi nhưng được qua tay 3 bác sĩ ở bệnh viện da liễu rồi.tớ uống kháng sinh liên tục 2 năm nên lại mắc bệnh nóng trong người mà mụn van chưa khỏi, may mắn 1 lần khám bác Hoa bác kê cho tớ đơn thuốc tớ uống được gần 4 tháng thì mụn cũng khỏi và vết thâm trước đó cũng hồng và mờ dần đi.h tớ gần khỏi rồi.nếu ấy vẫn trong tình trạng bị mọc mụn thì hãy đi khám ngay đi.Lời khuyên chân thành đấy( nhớ hãy ăn uống đúng cách như mọi người vẫn khuyên để tránh mụn lại mọc thêm nhé).chúc bạn sẽ mau chóng tìm lại khuôn mặt như í muốn...

Trần Đặng Duy Trang
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn,

Da bị mụn do nhiều nguyên nhân tác động đến, trong đó việc ăn uống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, việc cải thiện làn da bị mụn bằng mỹ phẩm hay thuốc theo mình nghĩ đó ko phải là cách tốt nhất vì nó chỉ mang tính tạm thời. Bạn có muốn cải thiện tình trạng da bị mụn bằng phương pháp dinh dưỡng ko? Đây là dinh dưỡng tế bào nên sẽ giúp cơ thể bạn khỏe lên từ bên trong, thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc, cặn bã và nuôi dưỡng các tế bào khỏe mạnh và làm cho làn da ngày càng sáng và đẹp hơn, mụn dần cải thiện hơn. Đã có nhiều trường hợp da bị mụn nhiều và áp dụng cách này và có kết quả rất tốt. Nếu bạn cũng muốn thử phương pháp này thì hãy gọi cho mình ha.

Trang

nguyen hang
Trả lời 13 năm trước

hi.bay gio minh moi doc duoc tin cua ban.tuy da lau roi nhung mat ban da het mun chua.neu con mun ban co the dung cao bi dao no co tac dung day mun len mat giai doc co the.ban co the tim mua sp nay de dung.chuc thanh cong

nguyen hang
Trả lời 13 năm trước

ban nen dung cao bí đao đi bạn ạ,rất tôt cho da vi no là sp tu nhien ko hoa chat.no co td giai doc day mun ra ngoai va tri tham hieu qua.ban co the tim duoc nhieu thong tin va noi mua tren mang rat tin cay va an toan.chuc ban thanh cong