Tư vấn cách chữa mụn bọc như thế nào?

Em bị mụn mọc ở ráy tai, mụn mọc từng cục rất to và sưng tấy lên ở ráy tai, khi mụn chín thì mụn vỡ ra tiết ra dịck mủ trắng và kèm nhiều máu. Sau 1 thời gian thì mọc trở lại, em không biết làm gì bây giờ?
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Mụn ở ráy tai thường có rất nhiều nguyên nhân, mà qua những gì bạn miêu tả thì thật khó để chẩn đoán được điều gì? Nhưng tình trạng của bạn thực sự rất đáng phải quan tâm và điều trị sớm, dứt điểm. Mình khuyên bạn nên đến bệnh viện để khám thui.
Bùi Hà
Trả lời 14 năm trước
Em có thể vừa uống, vừa bôi là khỏi. Nếu cần tư vấn, liên lạc với chị. Ở HN và các vùng lân cận thì có thể gặp trực tiếp. chị Hà 0983. 156. 566
tuvanaz1
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến! Mụn trứng cá biểu hiện trên da là hiện tượng viêm nang lông tuyến bã. Ở người bị trứng cá da thường rất nhờn do tuyến bã tăng tiết, lỗ tuyến bã bị hẹp do sừng hoá dẫn đến các chất bã không thoát được, tích tụ tạo thành nhân trứng cá. Khi đó vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã là P. acnes tăng sinh kết hợp với một số vi khuẩn khác gây viêm tại chỗ tạo các mụn mủ, mụn bọc. Một số yếu tố làm mụn trứng cá nặng thêm như: Rối loạn quá trình thanh thải nhiệt độc; lạm dụng chế phẩm bôi ngoài da chứa corticoid, thường xuyên nặn mụn trứng cá, vệ sinh da không tốt,… Theo quan niệm Y học cổ truyền, mụn trứng cá do phong nhiệt tích tụ ở kinh phế, hoặc do huyết nhiệt sinh ra, hoặc do ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ sinh thấp nhiệt tích tụ trên da, hoặc do tỳ chuyển hoá kém, tích tụ nhiệt độc trong cơ thể, ảnh hưởng tới cân bằng sinh lý da gây nên mụn trứng cá. Tuy trứng cá là bệnh ngoài da nhưng việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, bệnh tái phát thường xuyên nên ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý và diện mạo của người bệnh. Các thuốc trị trứng cá hiện nay phổ biến là dạng bôi ngoài da với mục đích kháng viêm (kháng sinh, kháng khuẩn), giảm sừng hoá da (chế phẩm tiền vitamin A) giúp thông thoáng lỗ chân lông. Mặt khác, do tính chất của mụn trứng cá tái phát thường xuyên, trong khi các chế phẩm như: kháng sinh, tiền vitamin A,... không được khuyến cáo dùng dài ngày do một số tác dụng ngoại ý. Do vậy, qua thực tế điều trị cho thấy: Việc kết hợp các chế phẩm bôi ngoài da (trường hợp nặng có thể dùng kháng sinh đường uống) với các sản phẩm uống hỗ trợ điều trị mụn trứng cá từ thảo dược đem lại hiệu quả điều trị mụn trứng cá tốt hơn (đặc biệt đối với các mụn mủ, mụn bọc do bội nhiễm), giúp ngăn mụn mọc thêm, giảm mụn trứng cá tái phát. Đây được xem như một cách giải quyết bệnh từ bên trong, tạo tác dụng hiệp đồng giúp điều trị mụn trứng cá. Các bài thuốc giúp điều trị mụn trứng cá có nguồn gốc từ thảo dược không chỉ an toàn khi dùng thường xuyên hàng ngày và còn đem lại hiệu quả điều trị mụn trứng cá tận gốc, giúp tái lập cân bằng sinh lý da... Các vị thảo dượcđược thường được sử dụng trong các bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá phải kể đến: Bồ công anh, ngưu hoàng, cam thảo, đại hoàng, sơn đậu căn... có tác dụng thanh huyết nhiệt, thanh phế nhiệt, tiêu viêm, tán ứ, trừ nhiệt độc...tái lập cân bằng sinh lý da; một số kháng sinh thực vật cũng thường phối hợp trong bài thuốc trị trứng cá như: Kim ngân hoa, Xuyên tâm liên, chi tử... Tuy nhiên các thuốc trên chủ yếu là dạng thuốc sắc nên gây bất tiện cho người sử dụng nhất là với giới trẻ. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà bào chế thuốc đã nghiên cứu và chuyển dạng sử dụng cho bài thuốc cổ phương dưới dạng viên nang, viên nén... là các dạng thuốc phân liều cụ thể, thuận tiện khi sử dụng. Quan trọng hơn, chất lượng của nguyên liệu đầu vào cũng như chất lượng của sản phẩm được kiểm soát đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Do vậy, việc chuyển dạng bào chế các bài thuốc cổ phương, các vị dược liệu đang là xu hướng trong ngành Dược. Hiện nay trên thị trường, sản phẩm viên uống từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, ngăn mụn mọc thêm, giảm mụn tái phát thường được người bệnh sử dụng là Viên ngừa mụn Hoa Linh. Sản phẩm này đã được nhiều người sử dụng thay thế bài các bài thuốc Đông y trong phác đồ điều trị mụn trứng cá. Trường hợp của bạn, có thể kết hợp một chế phẩm kháng sinh, kháng khuẩn bôi vào vị trí mụn (hoặc kháng sinh đường uống), một chế phẩm bôi giảm sừng hóa lỗ chân lông, làm tan nhân mụn với một chế phẩm uống từ các vị thảo dược trên (hoặc dùng các chế phẩm được bào chế sẵn như Viên ngừa mụn Hoa Linh). Trường hợp viêm da nặng, bạn nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa da liễu để có cách điều trị cụ thể. Điều quan trọng, bạn nên: tránh nặn mụn; giữ da mặt luôn sạch, thông thoáng; sinh hoạt hợp lý (Tránh thức khuya, giảm stress; Uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, có thể bổ sung thêm Vitamin và khoáng chất...). Bạn không nên quá lo lắng về mụn trứng cá vì chính tình trạng căng thẳng, lo lắng không chỉ làm mụn nặng hơn mà còn ảnh hưởng tới học tập, giao tiếp bạn bè… Bạn nên đi khám tại các chuyên khoa Da liễu để được chẩn đoán và điệu trị hiệu quả! [gallery]/15/swe1254285104.jpg[/gallery]
becuoi
Trả lời 8 năm trước

Mình bị mụn trứng cá bọc, hay mọcở mũi, cằm mà mụn mưng lên phảiđợi nó mưngđến cựcđại mới trích mụnđc, mình khổ sở tự ti suốt 2 nămđầuĐH, k0 dám tham gia các hoạtđộng ngoại khóa luôn. Mà mụn của mình mọc chả theo chu kì gìđâu, cái này xẹp xuống thì cái khác lại mọcmà cùng 1 mẹđẻ ra, chị vs em mình mặt nhẫn thín.

Đến năm thứ 3ĐH, 1 chị khóa trên giới thiệu mình quan Ocean Beauty trị mụn, chỗ này rấtđông sinh viên trị mụn luôn, mình tớiđó gặp nhiều bạn mặt còn be bét hơn mình nên cảm thấy k0 còn lạc loài nữa. Mặt mình bị nặng nên phải chữa mất 15 buổi mới dứt. Sau khi dứt mụn rồi mới chuyển qua trị thâm. Từ khi ra trơờng lâu lâu da mặtxấu, cần cải thiện da dẻ mình có quay lại Ocean Beauty massage da mặt, hút dầu thấy vẫnđông sinh viên tới trị mụn.

Do mình da dầu nên sau khi giải quyết xong mụn, sợ mụn tái phát mình tìm mua sữa rửa mặt của Pháp tên là La roche posay, loạidành cho da mụní, mua lọ 400ml sẽrẻ hơn màcó thể dùng gần 1 năm, mình mua thêm 1 lọ kem duo+ cũng của hãng này chỉ bôiở vùng da hay có mụnđể ngừa mụn.

Lee Pham
Trả lời 8 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của becuoi

Mình bị mụn trứng cá bọc, hay mọcở mũi, cằm mà mụn mưng lên phảiđợi nó mưngđến cựcđại mới trích mụnđc, mình khổ sở tự ti suốt 2 nămđầuĐH, k0 dám tham gia các hoạtđộng ngoại khóa luôn. Mà mụn của mình mọc chả theo chu kì gìđâu, cái này xẹp xuống thì cái khác lại mọcmà cùng 1 mẹđẻ ra, chị vs em mình mặt nhẫn thín.

Đến năm thứ 3ĐH, 1 chị khóa trên giới thiệu mình quan Ocean Beauty trị mụn, chỗ này rấtđông sinh viên trị mụn luôn, mình tớiđó gặp nhiều bạn mặt còn be bét hơn mình nên cảm thấy k0 còn lạc loài nữa. Mặt mình bị nặng nên phải chữa mất 15 buổi mới dứt. Sau khi dứt mụn rồi mới chuyển qua trị thâm. Từ khi ra trơờng lâu lâu da mặtxấu, cần cải thiện da dẻ mình có quay lại Ocean Beauty massage da mặt, hút dầu thấy vẫnđông sinh viên tới trị mụn.

Do mình da dầu nên sau khi giải quyết xong mụn, sợ mụn tái phát mình tìm mua sữa rửa mặt của Pháp tên là La roche posay, loạidành cho da mụní, mua lọ 400ml sẽrẻ hơn màcó thể dùng gần 1 năm, mình mua thêm 1 lọ kem duo+ cũng của hãng này chỉ bôiở vùng da hay có mụnđể ngừa mụn.

Nếu là mụn cám 2 bên má thì chắc là chữađơn giản hơn mụn bọc?
dotranphu
Trả lời 8 năm trước

Mụn bọc chữa lâu khỏi lắm. Con bạn mình chữaở da liễu mất hơn 1 năm uống thuốc, cứ 2 tuần phảiđi lấy thuốc 1 lần, thuốc uống, thuốcđắp mặt, thuốc bôi rồi cả sữa rửa mặt.