Cách làm Yaour bằng sữa tươi ?

Em đang muốn làm yaour bằng sữa tươi mà không biết làm thế nào. Có chị nào biết thì giúp em với. Yaour sữa tươi thì tốt hơn làm bằng sữa hộp phải không ạh? Em làm sữa hộp lúc thì ngon, lúc thì không, không biết thường là ủ bao nhiêu tiếng thì vừa phải các mẹ nhỉ?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Em mới làm hôm qua nè, đang để tủ lạnh để xơi đây. Dưới đây là công thức của em chị nha: 2L sữa tươi loại full cream 200gr đường cát trắng 2 hũ cái loại 100mL, nếu không thì một hũ cũng được nhưng nó lên men hơi lâu. Đun sôi sữa, nhớ để lửa thiệt nhỏ chị ha, em làm lần đầu tiên do nôn nóng quá để lửa lớn, rốt cuộc nó khét lẹt ăn ghê lắm. Dùng vá/muỗng quậy theo chiều kim đồng hồ, nếu có cái muỗng bằng gỗ thì tốt. Sau khi sữa sôi rồi, không phải sôi ùng ục nha, sôi ùng ục là cháy rồi đó, thì nhắc nồi xuống, để nguội, thò ngón tay vào thử thấy ấm ấm là được. Bỏ 200gr đường vô quậy tan, sau đó cho hũ cái vào quậy đều. Cho sữa vào hũ, bỏ vào nồi/thau, nhớ là không đậy nắp chị ha. Nấu nước trong ấm rồi đổ vào cho xâm xấp nước, chừng 2/3 chiều cao của hũ là được. Sau đó đậy nắp nồi lại, kỹ hơn trước khi đậy nắp chị cho một cái khăn trải lên trên nồi để nước bay hơi lên không chảy xuống hũ. Tùy thời tiết mà phân phối thời gian ủ, thông thường từ 8 đến 10 tiếng. Trời lạnh có thể lâu hơn. Tốt nhất trong thời tiết lạnh, khoảng 4 tiếng chị cho nồi ủ lên bếp rồi bật lửa lên khoảng 1p cho nước ấm trở lại. Khi sữa lên men rồi, chị đậy nắp hũ lại rồi cho vào tủ lạnh, tùy thích mà cho vào ngăn lạnh hay ngăn đá.