Bí quyết pha trà (chè) ngon và bảo quản trà đúng cách?

mai minh đức
Trả lời 11 năm trước

Pha chế ở nhiệt độ phù hợp

Thay vì đợi cho đến lúc ấm nước sôi sùng sục, hãy pha chế trà ở nhiệt độ nguội hơn một tí. Các chuyên gia hàng đầu trang lĩnh vực pha chế đã khẳng định rằng một trong những sai lầm lớn nhất nhưng cũng phổ biến nhất khi pha chế trà là sử dụng nước không đúng nhiệt độ. Chỉ những loại trà rắn nhất như trà Oolong và trà đen thì mới cần pha theo kiểu “luộc” như vậy. Trà trắng và các loại trà khác đều cần pha với nước có độ nóng thấp hơn, nước quá nóng có thể phá huỷ trà và thậm chí là mang lại vị đắng khó chịu. Tốt nhất, bạn nên đọc hướng dẫn pha trà được ghi bên ngoài bao bì để có những cách pha chế khác nhau phù hợp cho từng loại trà cụ thể.

webtretho_chú ý đến nhiệt độ của nước pha trà

Nhiệt độ của nước pha sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tách trà (Ảnh: Inmagine)

Chất lượng của nước pha chế phải đảm bảo

Mặc dù nước từ vòi nước nhà bạn hoàn toàn đảm bảo chất lượng nhưng một tách trà hoàn hảo có những đòi hỏi cao hơn thế. Các chuyên gia pha chế trà bật mí rằng họ thường sử dụng nước khoáng để làm nên những tách trà thơm ngon hảo hạng; nếu không có nước khoáng thì nước lọc cũng là một sự lựa chọn tốt. Hãy nhớ là đừng nên sử dụng vòi nước nóng có sẵn để pha trà, nó rất tiện dụng nhưng sẽ khiến bạn thất vọng ngay sau đó.

Uống trà cũng là một nghệ thuật

Tách trà pha xong sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu bạn biết cách thưởng thức nó. Trà không phải là loại thức uống giải khát qua loa mà đòi hỏi người thưởng thức phải cảm nhận được sự tinh tế của nó. Hãy dành cho mình thời gian thư giãn và thưởng thức từng ngụm trà trong một tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái nhất. Đấy không chỉ là cách giúp bạn giải tỏa stress hiệu quả mà còn giúp cơ thể bạn hấp thu được những nguồn chất hữu ích từ trà một cách tốt nhất.

Nếu bạn thích uống ngọt

Hãy làm ngọt tách trà của bạn một cách tự nhiên. Bạn không nên cho thêm đường vào nước trà mà hãy cho những thành phần từ thiên nhiên có thể làm ngọt tách trà của bạn như các loại mứt từ cánh hoa, trái cây… những “gia vị” tự nhiên này sẽ mang cảm giác mới lạ, ngon miệng mà vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng của nước trà.

webtretho_thưởng trà và bảo quản trà đúng cách

Bảo quản trà và thưởng trà là cả một nghệ thuật (Ảnh: Inmagine)

Bảo quản trà đúng cách

Có nhiều yếu tố có thể làm giảm chất lượng trà như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và không khí… tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng những lá trà loại xốp, mềm nếu như được bảo quản đúng cách sẽ duy trì được sự tươi mát trong suốt thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên cho trà vào một chiếc hộp kín, đặt trong môi trường khô, thoáng, ít ánh sáng, như vậy chất lượng của nó sẽ được kéo dài đến 3 năm.

Có thể bạn cho rằng pha một tách trà thật tốn công, nhưng hãy cố gắng thực hiện theo những lời khuyên trên đây, bạn sẽ được thưởng thức những tách trà thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.

thu
Trả lời 11 năm trước

Cách 1: Pha trà bằng nươc ấmnêncho đường

Khi muốn uống nước trà thơm, đặc mà lại không có nước sôi mà chỉ có nước ấm, bạn có thể cho vào nước ấm một ít đường trắng hoặc đường vàng, đánh tan đường sau đó cho trà vào, sau 3 phút chúng ta có một ấm trà như ý muốn.

Cách 2: Bảo quản trà trong tủ lạnh không sợ mất mùi

Cách 1: Pha trà bằng nươc ấmnêncho đường

Khi muốn uống nước trà thơm, đặc mà lại không có nước sôi mà chỉ có nước ấm, bạn có thể cho vào nước ấm một ít đường trắng hoặc đường vàng, đánh tan đường sau đó cho trà vào, sau 3 phút chúng ta có một ấm trà như ý muốn.

Cách 2: Bảo quản trà trong tủ lạnh không sợ mất mùi

Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấybáorồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo trà vẫn còn mùi vị như ban đầu.

Cách 3: Chè và cách chống ẩm

Muốn cho chè không bị ẩm, bạn có thể lấy một cục vôi sống cho vào trong túi vải nhỏ, rồi lấy một tờ giấy trắng gói lại, đặt dưới đáy lọ đựng trà, bên trên lót thêm một tờ giấy trắng, sau đó đổ chè vào. Cách này thích hợp nhất với chè xanh.

Cách 4: Xử lý chè bị mốc

- Nếu chè bị mốc, bạn có thể cho lên nồi hấp cách thuỷ 3 phút, sau đó lấy ra cho vào chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, chè sẽ hết mốc.

Mẹo pha trà và cách bảo quản, Bếp Eva, bao quan che, cach bao quan che, meo hay nha bep, meo vat nha bep, meo vat

- Nếu chè bị mốc, bạnkhông nênphơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 - 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạnnênđể cho chè nguội hẳn mới cất giữ.

Mẹo pha trà và cách bảo quản, Bếp Eva, bao quan che, cach bao quan che, meo hay nha bep, meo vat nha bep, meo vat

Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấybáorồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo trà vẫn còn mùi vị như ban đầu.

Cách 3: Chè và cách chống ẩm

Muốn cho chè không bị ẩm, bạn có thể lấy một cục vôi sống cho vào trong túi vải nhỏ, rồi lấy một tờ giấy trắng gói lại, đặt dưới đáy lọ đựng trà, bên trên lót thêm một tờ giấy trắng, sau đó đổ chè vào. Cách này thích hợp nhất với chè xanh.

Cách 4: Xử lý chè bị mốc

- Nếu chè bị mốc, bạn có thể cho lên nồi hấp cách thuỷ 3 phút, sau đó lấy ra cho vào chảo sạch, vặn nhỏ lửa sấy khô, chè sẽ hết mốc.

- Nếu chè bị mốc, bạnkhông nênphơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 - 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạnnênđể cho chè nguội hẳn mới cất giữ.