Cho hỏi cách làm món kim chi như thế nào ?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Nguyên liệu: 2 bắp cải thảo (khoảng 1.5~2kg) 1 củ cải trắng 430 g 1 trái táo lớn 2 cây hành ba-rô (loại hành gốc trắng to) 1 bó hẹ 1 củ hành tây 1 củ gừng 30 g 1.5 củ tỏi 100 g 50 ml nước mắm 100 g ớt bột khô 1/2 cup bột nếp 3 cup nước lạnh 3 muỗng súp đường 1 chai mắm tép 250g (còn nguyên con tép, màu trắng hồng/ có thể bỏ qua nguyên liệu này) muối biển không i-ốt 1) Cắt bắp cải thảo ra làm đôi. Sau đó cắt làm 4, chỉ cắt phần lõi cứng, rồi dùng tay tách ra. Rửa sạch. Tách từng lớp lá, rắc muối vào. Để yên 2 tiếng. 2) Củ cải trắng gọt vỏ, cắt/ nạo sợi, cho vào một tí muối, để riêng khoảng nửa tiếng. Sau đó dùng tay vắt cho khô nước. Trộn đều với ớt bột khô. 3) Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần gốc trắng- lá non, cắt mỏng. Hẹ rửa sạch, cắt dài khoảng 3 cm. Hành tây cắt mỏng. 4) Táo gọt vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ vừa xay, cho vào máy xay nhuyễn với gừng và tỏi đã lọt vỏ. 5) Bắt một nồi cho vào bột nếp, nước và đường hòa tan lên bếp. Khuấy đều cho hỗn hợp đừng đứng nồi. Sôi lụp bụp là được, để nguội. 6) Cho (5) (4), (2), nước mắm và mắm tép vào một tô lớn, trộn đều. Sau đó cho hẹ, hành lá, hành tây vào trộn đều. 7) Bắp cải thảo sau khi ướp muối 2 tiếng, tách từng lá rửa sạch dưới vòi nước chảy. Vắt khô nước. 8) Tách từng lớp lá cải thảo, trét hỗn hợp (6) lên. Túm lại gọn, xếp vào lọ hoặc hộp có nắp đậy kín. Trữ trong tủ lạnh để ăn dần dần.
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Nguyên liệu: 1 cái bắp cải khoảng 350g. 100 ml giấm ăn. 80g muối. 150g hành lá, cắt khúc cho đẹp mắt. 50g gừng tươi thái chỉ. 2 tép tỏi lớn đập dập. 100g ớt quả xắt nhuyễn hoặc giã dập (món kim chi không thể thiếu ớt). 80g đường cát trắng. Chế biến:  Tách bắp cải thành từng lớp, rửa sạch bằng nước có ngâm chút muối rồi cắt miếng vừa ăn, để ráo hoặc vắt sơ một lượt cho bớt nước. Cho rau ra một thau đủ rộng, rắc đều muối và rưới giấm ăn lên trên. Tiếp đến cho gừng tươi, hành lá, tỏi ớt đường cát vào rồi trộn đều tay cho ngấm. Nhớ dùng bao tay, vừa trộn đều hơn vừa tránh mồ hôi tay làm hư kim chi. Sau đó cho vào lọ thuỷ tinh sạch, đậy nắp kín lại rồi cho vào tủ lạnh. Chỉ sau vài giờ có thể ăn được ngay, đặc biệt món này không ngán và có thể để được 2 -3 ngày. Sau khi ăn hết bạn vẫn có thể mua thêm ít rau cải để cho thêm vào. Tuy nhiên, nên cho thêm ít muối, chút đường để rau đậm đà và không nên dùng lại nước rau này lần thứ 3.