Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tìm hiểu về gỗ lũa - cách chế tác và phân loại gỗ!

Trần Ngát22/02/2019 - 09:04

Lượt xem 210

Cái tên gỗ lũa được biết là là một loại gỗ đẹp phải được gắn với cái tên nghệ thuật, được các đại gia, người chơi đồ cổ, cây cảnh săn lùng để sở hữu. Vậy bạn đã đã biết gỗ lũa là gì, nó được hình thành từ đâu và có giá trị ra sao?

Gỗ lũa là gì?Kết quả hình ảnh cho gỗ lÅ©a'

Được biết thì loại đỗ lũa thường là phần gốc của các loại cây gỗ tự nhiên cổ thụ lâu năm, sau khi chết, các loại gỗ lũa chất lượng cao hoàn hảo cùng với vẻ đẹp thường tìm thấy dưới các lòng sông, suối, do dòng chảy của nước gỗ cây bị bào mòn và hóa thạch cổ nên mỗi gốc có một hình thù độc nhất vô nhị và cũng không gỗ nào giống gỗ nào.

Thế nhưng ngoài ra cũng có cách thức lấy gỗ khác đó là đào từ các gốc cây cổ thụ trong tự nhiên sau đó đục đẽo lấy phần lõi (xương gỗ) thành các tác phẩm nghệ thuật. Đi cùng với đó là những ưu điểm gỗ lũa đó là rất cứng, chắc, không mục, không bị mối mọt, gần như không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tự nhiên. Đi cùng đó là những hình thù độc đáo và không trùng lặp.

Chế tác gỗ lũa

Kết quả hình ảnh cho gỗ lũa'

Đối với những kiệt tác gỗ lũa vô giá hiện nay tại Việt Nam và một số nước trên thế giới thường được các nghệ nhân có tay nghề cao chế tác. Ngoài ra thì công việc chế tác quyết định phần lớn sự thành công của một sản phẩm gỗ lũa, chính vì vậy trước khi chế tác người nghệ nhân cần phải tính toán rất kỹ lưỡng để tạo ra một sản phẩm nghệ thuật để đời. Đối với công việc chế tác này phải làm hoàn toàn một cách thủ công, tỷ mỉ không đơn giản như chúng ta vẫn hay nghĩ. Một sản phẩm độc đáo có thể mất thời gian chế tác lên đến nhiều năm.

Bạn cần phải biết nguyên tắc cơ bản tạo nên sự độc đáo của loại gỗ này đó là trong khi chế tác vẫn giữ được các đường nét tự nhiên của gỗ, hình thù có ý nghĩa nhất định, mang tính nghệ thuật cao, điều tạo nên sự thành công và độc nhất vô nhị cho loại gỗ này.

Đồng thời thì việc chế tác gỗ lũa thường không có xưởng mà thường được làm tại nhà các nghệ nhân có tiếng, việc chế tác đòi hỏi tính sáng tạo và thời gian thay vì việc làm ồ ạt như các sản phẩm gỗ thông thường khác.

Trên thị trường hiện nay gỗ lũa được coi là một trong những đồ trang trí nghệ thuật xa xỉ, có giá trị thẩm mỹ rất cao và nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống hàng ngày. 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn