Cách làm kim chi ?

Vui lòng chỉ dùm mình cách làm kim chi (hàn quốc ) , rất cảm ơn.
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
Vật Liệu: Cải bắc thảo, gừng, nước mắm, củ cải, tỏi, mắm tôm , cà rốt, vừng trắng, muối, đường kính, nha, hành tây, lê, bột nếp, hẹ, ớt bôt. Cách Làm: Cây cải thảo chẻ dọc làm đôi, rửa sạch, rắc muối đều các tàu lá, ướp trong vòng 5 tiếng, sau đó rửa lại và để ráo nước. Quấy bột bếp với nước tạo thành nước cơm đặc, để nguội. Củ cải, cà rốt, hành tây, hẹ, lê thái chỉ. Tỏi và gừng giã nhỏ, vừng rang chin. Trộn nước mắm, mắm tôm, ớt bột, nước cơm, vừng, đường, nha và các loại thực phẩm đã được thái chỉ cùng với tỏi, gừng giã nhỏ (đây là nguyên liệu chính để muối kim chi, khâu này rất quan trọng). Lấy hỗn hợp đã trộn quyết đều vào các tàu lá cải bắc thảo , sau đó xếp vào hộp đậy kín để nơi thoáng mát (tránh nắng). Sau 24 giờ thì cho hộp kim chi vào tủ lạnh. Sau 2, 3 ngày có thể ăn được. Tất cả nguyên liệu ở trên đều phải là của Hàn quốc thì mới đảm bảo thành công được. Kim chi chay nè bạn: Vật liệu : - 1 cây cải bắp thảo (Napa cabbage) - 1 củ cà rốt - 1 củ cải trắng - 2 trái dưa leo - 2 trái ớt nhỏ - 3 muỗng súp nước tương - 3 muỗng súp đường - 1 muỗng súp muối - 1 miếng gừng nhỏ - 1/2 chén dấm ăn - 1 muỗng ớt bột hoặc tương ớt ăn phở. * Các bạn nếu không ăn chay có thể bỏ thêm hành lá (xắt khúc), tỏi (bầm nhỏ). Cách làm : Cải rửa sạch, cắt khúc ướp muối khoảng 15 phút. Rồi để cho ráo. Cà rốt, củ cải trắng, dưa leo (bỏ ruột), gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi ướp đường, trộn đều cho đường tan. Vớt ra để cho ráo như cải. Gừng thái sợi nhỏ. Trộn đều tất cả các thứ lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bỏ vô keo đậy nắp thật kín, khoảng 1 ngày là ăn được.
djshg
Trả lời 12 năm trước

Có đến vài chục loại kim chi của Đại Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc… có vị cay rất đặc trưng, được làm bằng nhiều loại rau quả khác nhau như cải bẹ xanh, bắp cải, dưa chuột, dưa leo… Và đều được gọi là kim chi. Nhưng riêng loại kim chi Đại Hàn, làm bằng cải bắc thảo, cà rốt… được xem như là phổ biến nhất. Và nhiều người vẫn cho rằng chỉ món đó mới được gọi là kim chi. Trong khi đó món dưa mắm của VN giống hoàn toàn hai loại kim chi làm bằng cách muối cay dưa leo của Đại Hàn và Trung Quốc. Mời các bạn thử làm loại kim chi quen thuộc với cải bắc thảo, cà rốt…

Cách làm
- 1kg cải bắc thảo. Tách từng lá, rửa thật kỹ, để ráo, chẻ dọc, cắt chéo khúc cỡ hai ngón tay.
- 300g cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng.
- Pha nước lọc + 30% muối bọt, cho cải và carot vào ngâm khoảng 8 -10 phút - tùy cải, cà rốt cắt dày mỏng
- Khi thấy cải và cà rốt vừa mềm, vớt ra, trải đều lên rỗ hoặc nia phơi ra nắng cho ráo nước, thấy hơi héo mặt là được.

Lưu ý

Nếu ngâm muối quá lâu, cà rốt, cải thảo sẽ mau bị nhũn mềm. Sau khi phơi nắng, nên nhấm thử, rau củ phải còn dòn để rút kinh nghiệm thời gian ngâm nước muối và phơi nắng.

- 100g gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.
- 20g tỏi lột vỏ
- 30g ớt chín băm nhuyển chung với nhau.
- Trộn đều cải, cà-rốt, gừng, tỏi ớt + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng soup (12 cc/muỗng) xì dầu + 1 muỗng cà phê muối bọt .
- Ngay sau khi trộn có thể nếm thử ngay để nêm lại theo khẩu vị - nếu thấy mặn cho thêm đường; lạt, cho thêm muối…
- Cho vào lọ thủy tinh nén chặt, đậy kín.- Để sau 1 ngày là có thể ăn được. Qua ngày thứ 2 nên cho vào tủ lạnh, có thể để lâu nhưng độ dòn giảm dần.

- Kim chi là món muối ăn nhanh, không cần làm nhiều, nên làm từng ít, đủ ăn trong khoảng 10 ngày trở lại để lúc nào món ăn cũng có vị tươi ngon.Với cách này có thể thay cải bắc thảo, cà-rốt bằng cải bẹ xanh, bắp cải, cải ngọt, cà pháo cắt hai, su hào… nhưng lưu ý mỗi loại rau quả có vị và độ cứng khác nhau để gia giảm gia vị và thời gian ngâm nước muối. Món kim chi truyền thống luôn luôn cay, còn cay ít hay nhiều tùy khẩu vị.

Anh Nguyen
Trả lời 12 năm trước

ooồNếu so sánh muối Kim chi với muối dưa cải của Việt Nam mình thì Kim Chi cầu kì và đòi hỏi nhiều nguyên liệu hơn rất nhiều. Tự dưng tớ lại nghĩ tới 2 món ăn so sánh thì đồng thời mình cũng so sánh đc cả đời sống và văn hóa của cả 2 nước luôn đc … Người ta gọi Hàn Quốc là xứ sở Kim Chi mà:D… Theo như tớ đọc thì có nhiều cách muối kim chi và cách muối kim chi cổ truyền rất cầu kì . Như trên film Nàng Đê-Chang-Kum hồi xưa thì họ còn trôn xuống dưới đất một thời gian cho Kim Chi thật ngấu rồi mới ăn. Theo như Maangchi thì còn cho cả mực sống vào hỗn hợp làm Kim Chi nữa. Cách tớ giới thiệu với cả nhà sau đây thì k được cầu kì cho lắm, dễ làm và cũng dễ ăn (Nói thế vì cho nguyên con mực sống vào muối thì tớ cũng chưa dám mà:P) … Now, let’s start:

1. Nguyên liệu:Nhiều thứ dã mãn!!! Nhưng lưu ý là cố gắng mua được nguyên liệu tươi vào nhá ^^

  • Cải thảo (Napa Cabbage): 1 cái to vừa vừa (nhìn hình thì sẽ thấy:P)
  • ¼ củ củ cải (củ cải bên này to chứ còn củ cải nhỏ như ở VN thì chắc 1 củ)
  • ¼ quả táo
  • ¼ quả lê ( lê loại vỏ nâu là ngon nhất còn loại khác cũng đc nhưng sẽ k ngon bằng. Lê tớ mua hôm nọ là loại lai và ngọt nhạt nhạt k được ngon lắm)
  • ¼ củ hành tây
  • 1 miếng gừng
  • ½ nhánh tỏi (nhánh tỏi ở đây đại bự:P, còn ở VN thì 1 củ tỏi nhá ^^)
  • Hành tươi khoảng 4 nhánh. Ngoài ra ai thích ăn hẹ có thể cho thêm hẹ.
  • Nước mắm, đường, muối và ớt bột
nguyen lieu lam kim chi

Nguyên liệu chính làm Kim Chi:)

nguyên liệu làm kim chi

Ớt bột để làm Kim Chi nè ^^

2. Cách làm:Lủng củng 1 tí nhưng rất dễ làm cả nhà ạ

  • Đầu tiên là thái cải thảo thành miếng vừa ăn ra nhé. Sau đó rửa qua 1 lần nước rồi ngâm với nước muối . Pha chừng ½ cup muối (khoảng 1 bát con đựng nước mắm muối) với khoảng 1l nước (chừng 1 bát to đựng canh ý:D) … Sau đó từ từ đổ bát nước muối vào chậu cải thảo để ngâm muối. Trộn đều lên rồi để ngâm khoảng 2 tiếng. Lúc này coi như là muối tái cải thảo trước. Thỉnh thoảng lại đảo cho cải thao ngấm đều nhé.
cách làm kim chi

Bước đầu tiên là cắt cải thảo, rửa rồi ngâm với nước muối khoảng 2 tiếng nhé.

  • Trong lúc chờ cải thảo ngấm muối thì chế biến các nguyên liệu khác. Đầu tiên là gọt lê, táo, hành, củ cải (lấy 1 nửa chỗ củ cải) rồi cắt hình viên cho vào máy xay với ¼ cup nước mắm (nửa bát nước mắm nhé). Nếu có máy xay thì nhanh rồi, nếu k hồi xưa ở bên Sing tớ dùng cối để giã:D, cũng k vấn đề gì lớn, chỉ có là hơi lâu thôi.
cach lam kim chi

Tớ dùng máy chop (băm) chứ k có có máy xay nhưng vẫn ok khi xay các nguyên liệu để làm hỗn hợp trộn Kim Chi

  • Tiếp đến thái hành, thái củ cải thành sợi nhé. (thái cả hẹ nếu thích)
cách làm kim chi

Thái hành và củ cải rồi cùng trộn với hỗn hợp vừa xay nè.

  • Để hoàn thành hỗn hợp muối Kim Chi thì trộn: chỗ hỗn hợp vừa xay ra nè, củ cải với hành thái sợi nè, trộn với khoảng ¼ cup ớt bột (khoảng nửa bát con đựng nước mắm nhé), ¼ cup nước mắm và ¼ cup đường nữa. Trộn đều lên và nếm thử thấy vị mặn với ngọt vừa là được. Cái này chính là lúc tớ nói là theo cảm tính đấy. K nên nhiều mắm quá vì cải thảo sau khi 2 tiếng ngâm với nước muối cũng khá là đậm đà rồi và vị ngọt là để dịu bớt, còn có cả chút vị cay nữa. Để muối 1 thời gian còn là vị chua nhưng k phải chua gắt như dưa chua của mình đâu nhé. Tả nghe thì khó nhưng ai đã từng ăn kim chi thì sẽ có cái cảm giác đó:Dhihi …
cách làm kim chi

Trộn đều hỗn hợp với hành, củ cái, mắm, đường và ớt bột để chuẩn bị cho muối Kim Chi.

  • Sau 2 tiếng thì mang cải thảo ra rửa sạch 3 lần, vắt khô, để ráo nước và chuẩn bị trộn với hỗn hợp trên thôi. Tớ trộn ít một để Kim chi được thấm. Nhìn lúc trộn thấy hấp dẫn đã muốn ăn ngay rồi ý hihi :”> …
cach lam kim chi

Rửa sạch cải thảo 3 lần rồi vắt và để ráo nước rồi chuẩn bị trộn với hỗn hợp muối Kim Chi nhá:D

  • Sau đó nếu có hộp thủy tinh hay hộp nhựa to thì xếp vào. Tớ chưa có nên xếp vào cái bát gốm hôm nọ có một chị cho:D… Vừa khít lun ^^ … Đậy kín, để ở ngoài khoảng 1 ngày cho Kim Chi thật ngấm rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Thế là có thể ăn được rồi ^^
cach lam kim chi

Nào cùng trộn kim chi đều lên nhé ^^ rồi cho vào hộp cất đi ăn dần thôi hehe:P

Làm Kim Chi như thế này tả thì phức tạp thôi nhưng thật ra là rất dễ:D…. Nếu ai thích thì đều có thể thử và quan trọng hơn cả là nó giúp chúng ta đổi bữa, đổi món dễ dàng hơn rất nhiều. Nhất là với 2 vợ chồng tớ^^. Nếu ăn Kim Chi kèm với thịt rán rồi cuốn rau sà lách là một lựa chọn, bạn có thể nấu canh kim chi hoặc có thể xào Kim Chi với thịt lợn… Chẹp chẹp, nghĩ tới đã thèm rồi ^^ Àh, hôm nọ làmKimbap, tớ cho Kim Chi vào gói cùng cũng rất ngon. Cơm TrộnBibimbapthì khỏi nói luôn rồi :X … HQ đúng là xứ sở Kim Chi vì có Kim Chi là bạn có thể làm được rất nhiều món ăn HQ rồi ^^

kim chi

Đây là thành phẩm cuối cùng sau vài ngày kim chi ngấu, ăn rất ngon :X

Have a nice weekend nhé cả nhà!

Nguồn CandyCanCook :http://candycancook.com/2011/09/cach-lam-kim-chi/

trần anh đức
Trả lời 12 năm trước

Có đến vài chục loại kim chi của Đại Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc… có vị cay rất đặc trưng, được làm bằng nhiều loại rau quả khác nhau như cải bẹ xanh, bắp cải, dưa chuột, dưa leo… Và đều được gọi là kim chi. Nhưng riêng loại kim chi Đại Hàn, làm bằng cải bắc thảo, cà rốt… được xem như là phổ biến nhất. Và nhiều người vẫn cho rằng chỉ món đó mới được gọi là kim chi. Trong khi đó món dưa mắm của VN giống hoàn toàn hai loại kim chi làm bằng cách muối cay dưa leo của Đại Hàn và Trung Quốc. Mời các bạn thử làm loại kim chi quen thuộc với cải bắc thảo, cà rốt…

Cách làm
- 1kg cải bắc thảo. Tách từng lá, rửa thật kỹ, để ráo, chẻ dọc, cắt chéo khúc cỡ hai ngón tay.
- 300g cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng.
- Pha nước lọc + 30% muối bọt, cho cải và carot vào ngâm khoảng 8 -10 phút - tùy cải, cà rốt cắt dày mỏng
- Khi thấy cải và cà rốt vừa mềm, vớt ra, trải đều lên rỗ hoặc nia phơi ra nắng cho ráo nước, thấy hơi héo mặt là được.

Lưu ý

Nếu ngâm muối quá lâu, cà rốt, cải thảo sẽ mau bị nhũn mềm. Sau khi phơi nắng, nên nhấm thử, rau củ phải còn dòn để rút kinh nghiệm thời gian ngâm nước muối và phơi nắng.

- 100g gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.
- 20g tỏi lột vỏ
- 30g ớt chín băm nhuyển chung với nhau.
- Trộn đều cải, cà-rốt, gừng, tỏi ớt + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng soup (12 cc/muỗng) xì dầu + 1 muỗng cà phê muối bọt .
- Ngay sau khi trộn có thể nếm thử ngay để nêm lại theo khẩu vị - nếu thấy mặn cho thêm đường; lạt, cho thêm muối…
- Cho vào lọ thủy tinh nén chặt, đậy kín.- Để sau 1 ngày là có thể ăn được. Qua ngày thứ 2 nên cho vào tủ lạnh, có thể để lâu nhưng độ dòn giảm dần.

- Kim chi là món muối ăn nhanh, không cần làm nhiều, nên làm từng ít, đủ ăn trong khoảng 10 ngày trở lại để lúc nào món ăn cũng có vị tươi ngon.Với cách này có thể thay cải bắc thảo, cà-rốt bằng cải bẹ xanh, bắp cải, cải ngọt, cà pháo cắt hai, su hào… nhưng lưu ý mỗi loại rau quả có vị và độ cứng khác nhau để gia giảm gia vị và thời gian ngâm nước muối. Món kim chi truyền thống luôn luôn cay, còn cay ít hay nhiều tùy khẩu vị.