Cách nấu bún thang đúng chuẩn Hà Nội?

Chẳng là vợ chồng em vào miền Nam sinh sống và lập nghiệp 10 năm nay rồi các mẹ ạ. Thi thoảng mới được ra Hà Nội thăm nhà nên rất nhớ các món ăn ngoài Bắc.

Nhớ nhất là món bún thang nhà hay làm vào dịp Tết. Giờ vào đây tìm các món Bắc ăn cũng có nhưng không đúng vị. Các mẹ có cách nấu bún thang ngon đúng chuẩn vị Hà Nội không ạ? Hướng dẫn giúp em với. Em cảm ơn.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 7 năm trước

Bún thang là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Người ta nói rằng các món ăn Hà Nội rất cầu kỳ, tinh tế, điều đó cũng đúng với món bún thang. Ai đã ăn món này 1 lần, thì dù đi đâu, làm gì, cũng nhớ về một miền quê hương với món bún đậm đà dân tộc.

Cách nấu bún thang

Nguyên liệu nấu bún thang

  1. Gà ta 1 con khoảng 1kg đã mổ (chọn gà mái chưa đẻ)
  2. Trừng gà hoặc trứng vịt 2 quả
  3. Giò lụa 1 lạng
  4. xương ống 5 lạng
  5. 1,5 kg bún sợi nhỏ
  6. tôm khô 2 lạng
  7. Rau: Hành lá, rau răm, hành khô và
  8. Gia vị: gừng, nấm hương khô, nấm tươi, Mắm tôm, gia vị, nước mắm, giấm, đường.

Cách làm bún thang ngon

Bước 1: Cho gà vào luộc chín. Vớt ra lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho nước luộc gà vào cùng với xương gà, xương ống ninh lấy nước dùng.

Hướng dẫn cách nấu bún thang ngon, vị ngọt

Nước dùng thơm ngọt từ xương

Bước 3: Tôm khô 1 nửa cho vào ngâm rồi cho vào xay nhỏ. Cho cả vào nồi nước dùng. Một nửa cho lên rang với dầu cho vàng và chín rồi để riêng ra bát.

Bước 4: Trừng tráng thái sợi. Giò thái sợi. Rau các loại rửa sạch để riêng từng loại. Nêm nước dùng cho vừa, cho gừng, nấm hương khô vào nồi. Lúc này nồi nước dùng có vị thơm đặc trưng.

Hướng dẫn nấu bún thang theo hương vị Hà Nội

Thưởng thức món bún thang Hà Nội ngon đúng điệu

Bước 5: Mắm tôm trưng lên cho riểng ra bát, Nấm trần chín cho ra đĩa. Xếp bún, trứng, thịt, giò, tôm khô, rau thơm, nấm đã trần chín rồi chan nước dùng nóng vào. Ăn luôn khi còn nóng.

Cách nấu bún thang ngon

Xếp các đầy đủ các nguyên liệu vào tô và chan nước dùng

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

Với cách nấu bún thang này bạn cần chuẩn bị nhũng nguyên liệu sau:

½ con gà ta
2 quả trứng vịt
100g giò lụa
500g xương hom hay xương ống heo
1,5 kg bún sợi nhỏ
100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
200g tôm sú
Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng

Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 6

Khi gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 7
Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 8

Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 9

Đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 10
Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 11

Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín. Nếu có sá sùng thì nước dùng của bạn sẽ thơm ngon lắm đấy, nhưng vì giá thành rất cao và tìm mua cũng không dễ chút nào nên dùng râu mực cũng ngon lắm rồi.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 12

Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa. Trong cách nấu bún thang thì nước dùng là thứ vô cùng quan trọng, bạn cần chú ý khâu này nhé!

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 13
Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 14

Trứng vịt đánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 15

Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 16
Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 17

Tôm sú luộc với chút nước đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 18

Giò lụa thái chỉ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 19

Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 20

Rau răm và hành lá thái nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 21
Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 22

Khi ăn chần bún, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong rồi.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị 23

Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa café lên trên nhé!
Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 7 năm trước

Là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng bún thang Hà Nội mang trong nó một hương vị ẩm thực rất riêng để ai có cơ hội thưởng thức một lần rồi nhớ mãi.

Nguyên liệu nấu món bún thang cho 6 người:

-1/2 con gà ta

-2 quả trứng vịt

-100g giờ lụa

-500g xương ống

-1,5 kg bún sợi nhỏ

-100g tôm khô

-2-3 sợi dâu mực khô ( hoặc sá sùng)

-200g tôm sú

-Hành lá, rau răm, 5 củ hành khô, 1 nhánh gừng, 20g nấm hương, 10g củ cải khô.

-Mắm tôm, nước mắm, hạt nêm, một chút đường phèn, giấm, đường cát trắng.

Cách nấu món bún thang cho 6 người:

Sơ chế nguyên liệu nấu món bún thang:

-Gà sơ chế lại, sát muối đều quanh gà rồi xả lại sach với nước.

Sơ chế giò lụa  nấu món bún thang:

-Giò lụa thái chỉ.

-Rau thơm rửa sạch, thái khúc nhỏ.

-Hành khô bóc vỏ, gừng rửa sạch.

Các bước nấu món búng thang:

-Hành khô, gừng nướng cháy, đập dập.

Luôcj thịt gà sau đó gỡ lấy phần thịt cho vào món bún thang

-Cho gà vào luộc ngập nước, khi nước sôi cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, hành khô, gừng đã nướng thơm vào, đun nhỏ lửa cho gà chín hẳn ( khoảng 30 phút).

-Khi gà chín vớt gà ra ngâm vào chậu nước lạnh, sau đó xé hoặc thái phần thịt thành miếng nhỏ.

Chuânr bị phần xương ống ninh nước dùng cho món bún thang

-Xương ống cho vào nồi đun sôi mọt lượt với nước sau đó chắt bỏ nước đầu đi, cho xương vào rang với 1 thìa cà phê bột canh, sau đó cho nước luộc gà vào ninh mềm xương.

-Tôm khô rửa sạch, cho vào chảo rang thơm, cho râu mực lên bếp nướng chín.

-Cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch vào nồi nước dùng nêm thêm một chút đường phèn vào ninh lẫn phần xương gà từ 2-3 giờ.

Nguyên liệu làm món bún thang cần có trứng tráng thái sợi

-Đập trứng ra bát, đánh tan, cho một lớp dầu láng đều mặt chảo chống dính, cho trứng vào tráng mỏng.

-Để trứng thật nguội đem thái chỉ.

Chuẩn bị phần tôm rang thay thế mắm ruốc cho món bún thang

-Tôm sú luộc với chút nước, sau khi chín, bóc vỏ, giã nhỏ, rồi cho lên sao vàng với 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh nước mắm.

-Củ cải khô ngâm nước ấm trong vòng 30 phút cho nở, sau đó rửa lại bằng nước nguội, trộn đều với 2 thìa canh dấm, 1 thìa canh đường để ngấm trong vòng 30 phút.

Sắp xếp từng loại nguyên liệu làm món bún thang vào bát

-Chần quan bún với nước sôi, xếp lần lượt từng loại nguyên liệu ăn kèm lên trên , thêm rau thơm rồi chan nước dùng lên và thưởng thức.

Lưu ý khi làm món bún thang:

Lưu ý khi làm món bún thang

-Phần bún thang chuẩn là dùng sá sùng ăn kèm với bún, nhưng nguyên liệu này khá đắt nên thường được thay bằng râu mực.

-Phần nước dung là phần đặc biệt quan trọng với món bún thang vì thế bạn nên lưu ý khi nêm gia vị cho nước dùng.

-Trứng muốn tráng mỏng nên thêm chút rượu trắng sau đó đánh kỹ, nghiêng chảo láng đều trứng.

-Để bát bún thêm phần đẹp mắt, nấm rơm cắt thành hình đồng xu đặt giữa bát bún.

-Gà xé sợi nhỏ sao cho phần thịt tơi, bông.

-Để bát bún thang thêm chuẩn vị cần thêm một chút tinh dầu cà cuống vào bát, thêm một chút mắm tôm nữa là hoàn thiện.