1001 món chè nhé!

Các mẹ ơi, sắp đến hè rùi, em mở tô bíc này mong các mẹ cùng chia sẻ bí quyết nấu chè nhé.
Mở màn em xin khai trương món chè cốm ạ (theo em là món dễ nấu nhất )
- Nguyên liệu:
+ Cốm (bánh tẻ thì phải, tức là ko phải loại non nhất ý mà)
+ Bột đao
+ Đường
+ Nước
+ Nước cốt dừa
+ Vani (ko có vẫn ngon )
-Cách nấu:
+ Quậy bột đao cho vừa sánh
+ Thả cốm vào
+ Bắc ra để nguội, rưới nước cốt dừa và chén

pq
Trả lời 10 năm trước

ĐẶC SẢN CHÈ SẮN NHÀ EM ĐÂY, VỪA RẺ VỪA NGON ĂN LẠI LẠ MIỆNG, NHÀO DZÔ, NHÀO DZÔ

Các bác thấy em dao thế sau này thất nghiệp nấu chè bán có OK không :4:

- Sắn ta: 0,5 kg :4:

- Đây là loại sắn mới dỡ, khi bóc ra còn thân mình trắng nõn nà như da Mỹ

nhân , không bị chạy tia đỏ và đen (tức là sắn để lâu, cắt đầu nên bị chạy

tia máu, cái này thì bỏ ngay, bỏ ngay). Nhớ là sắn bở bùng bục nhé , càng bở càng ngon.
- Đường Vani: 1 vỉ có 5 cái que vani nhỏ ý :3:
- Đường cát trắng
- Dừa tươi (có cũng được, không có cũng chả sao) : 0,5 lạng

Cách làm

- Sắn tước vỏ: lấy dao khứa theo hình tròn dọc theo thân sắn (làm một đường liên tục luôn không được đứt quãng). 1 tay cầm dao, 1 tay cầm củ sắn xoay tròn từ trên xuống dưới. Sau đó lấy dao lách cái vỏ ra thì sẽ được một cái dải vỏ sắn trông giống như khi ta gọt táo, bổ bưởi ý.

- Rửa sạch sắn
- Lấy dao nậy sắn theo những miếng nhỏ (Chủ yếu là để tách cái dây ở giữa đi). Các bác làm kiểu gì mà mỗi miếng sắn nó dài độ 3/4 ngón cái và dày mình hơn ngón tay cái một chút là được.
- Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sắn,
- Cho một thìa cà fee muối vào
- Để sôi sùng sục, vặn nhỏ lửa, mở hé hé vung,
- một lát lại cho nước vào sao cho lượng nước và cái lúc nấu xong cần bằng giống như nấu canh khoai tây ý. :1:

Cẩn thận không bị khét ở đáy nồi nhé, lừa phải vừa vừa thôi.

- Bao giờ thấy nước sắn có vẻ sánh sánh như cháo sườn (Loại không đặc quá mà hơi hơi loãng), thì cho đường vào (tuỳ theo bác thích ngọt nhiều hay ngọt vừa) cứ việc nếm thoải mái. :3:
- Nước sắn tự sánh là vì sắn nở ra và bột sẽ hoã lẫn ra nước giống như lúc nấu cháo. Ban đầu gạo đi đằng gạo, nước đi đằng nước, nhưng lát nữa gạo nở ra nó sẽ làm cho nước cháo sánh lên ý mà.
- Để nồi sắn sôi thêm một lúc, hết sức cẩn thận với lửa không thành món sắn cháy nhé, có mùi khê như kiểu cháo khê ý vì nước nó sánh mà.

Bỏ ra múc vào bát nhỏ để nguội. Ăn nóng cũng được, nhưng ăn nguội thì mới gọi là tuyệt ngon. Cái nước sắn nó sánh lại ăn mát mát, ngon lắm mà lại không bị ngấy tý nào.

NHớ rắc tý dừa nạo lên trên nhé.

pq
Trả lời 10 năm trước

Chè Dưa bở nhà em đây: ăn mát lòng mát dạ,
ăn phấn chấn cả cái tinh thần đê :3:

Nguyên liệu:

- Dưa bở: 1 quả loại nhỡ, Dưa vừa nứt nhè nhẹ, quả dưa già (mới ngon)
- Chân châu: 2 lạng (mua ngoài chợ)
- Dừa nạo: 3 lạng
- Đường

Cách làm:

- Dưa bỏ: gọt vỏ, bỏ ruột, bổ cau thành 6 miếng
- 1 miếng dưa cau lại cắt thành độ 5 miếng nhỏ (hình thang)
- Hoặc nếu bạn có cái múc dưa hấu tròn tròn thì tạo thêm mấy hình tròn tròn cho vui mắt (trước khi bổ cau)
- Tiếp theo bạn rắc một ít đường cát vào đĩa dưa, xóc đều để dưa ngấm vị ngọt của đường.
- Sau đó Cho đĩa dưa vào tủ lạnh (ăn mát ngon hơn)
- Chân châu: cho vào nước sôi luộc thấy nổi lên là vớt ra để dáo nước
- Lấy 2.5 lạng dừa nạo làm nước cốt dừa, cho thêm tý ty bột đao cho nó hơi sánh sánh như nước cơm (lúc đang nấu cơm, nếu thừa nước ta thường chắt ra bớt lúc gạo gần cạn), cho một chút đường để nước cốt dừa có vị hơi ngọt man mát.

- Lấy bát thuỷ tinh trong xếp độ 5, 6 miếng dưa bở, cho tiếp chân châu vào, cuối cùng đổ 1 muôi to nước cốt dừa và rắc một chút dừa nạo lên oánh chén.

Đến hè có dưa bở em hay làm món này lém, ăn lạ miệng và rất thơm ngon (vì mùi dưa bở nổi tiếng là thơm mà).

pq
Trả lời 10 năm trước

Chè khoai sọ nhé:
- Khoai 1kg
- nếp 2 lạng
- dừa
- đường
Cách làm:
- Khoai gọt vỏ sắt miếng quân cờ
- Dừa nạo bóp lấy một bát nước cốt và 2 bát nước (gì đó, đại loại là bóp thêm 2 lần nữa )
- Đun khoai cho chín cùng 2 bát nước loãng và thêm nước cho vừa ăn (ít quá lại thành cháo mất )
- Khoai chín thì cho gạo vào
- Khuấy nhẹ tay cho khỏi dính nồi
- Khi mọi thứ đã mềm thì cho đường vào (tuỳ xem thích ngọt đậm hay ngọt vừa)
- Khuấy cho tan đường thì đổ nốt bát nước cốt vào
- Cho vani càng ngon
- Mem mem (ăn nguội mới ngon nhá :3: )
Hết ạ