Chỉ mình cách nấu canh cua được không ???

cách nấu canh cua ngon mà ko bị tanh

ocnhoi
Trả lời 10 năm trước

Canh cua nấu rau là món ăn mát bổ và dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm, vì vậy đây là không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần của nhiều gia đình.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 1

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món canh cua nấu rau:

300g cua đồng

Rau mồng tơi, rau đay, rau dền (có thể thêm mướp hương nữa nhé)

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 3

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 4
Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 5

Cua chọn những con cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch. Cua cái là những con cua có yếm to, cua đực yếm sẽ nhỏ hơn nhiều. Khi mua cua xong ngon nhất là các bạn mang về rồi tự làm lấy, khi giã nhớ cho vào vào hạt muối vào cho dẻo rồi sau đó đổ nước vào, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và bắt đầu gạn phần nước bên trên chứ không dùng rây lọc. Có một cách hay cho những bạn sợ cua cắp là khi rửa sạch cua xong bạn cho vài cục đá vào chậu nước, chờ đá tan ra nước lạnh cua sẽ nằm im nên làm sẽ dễ dàng hơn nhiều nhé.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 6

Các loại rau rửa sạch.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 7

Sau đó thái nhỏ để khi nấu ngấm gia vị và nồi canh trông sẽ ngon mắt hơn.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 8
Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 9

Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm bạn đậy hé vung đun nhỏ lửa đến khi sôi bùng và thịt cua bắt đầu đóng bánh.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 10

Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào và dìm xuống nước. Khi cho rau vào rồi thì bạn không nên đảo nhé, thịt cua sẽ dễ bị vỡ và không thành tảng được, nêm gia vị vừa ăn. Nếu cẩn thận hơn thì có thể dùng muôi thủng ép gạch bằng cách hớt hết phần gạch ra bát, sau khi rau chín hết đổ lại gạch vào nồi thì tắt bếp.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 11
Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 12

Sau khi khêu gạch cua xong thì cho nước vào bát gạch rồi đổ qua rây cho hết mùi hôi.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 13

Nấu canh cua với rau thì bạn có thể đánh tan gạch rồi cho vào nồi sau khi đã cho rau vào, chờ sôi bùng lại rồi tắt bếp. Tuy nhiên để bát canh có màu vàng đẹp mắt hơn bạn hãy chịu khó cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng lên cho dậy mùi và có màu vàng óng hấp dẫn

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 14
Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 15

Sau khi rau đã gần chín thì đổ gạch vào nồi, đun sôi lại là xong rồi.

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 16

Lấy canh ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon!
Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 17
Canh cua nấu rau là món ăn rất mát và dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm, vì vậy nên món này không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần của nhiều gia đình. Để có được bát canh nước trong, thịt cua nổi và thơm ngon bạn hãy đi chợ tự tay lựa những con cua thật tươi ngon để nấu canh cua nấu rau nhé! Có canh cua rồi chỉ thêm vài quả cà muối cùng đĩa đậu rán là bữa cơm đã trở nên hấp dẫn lắm rồi!

Mát lành dân dã món canh cua nấu rau 18

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh cua nấu rau!

rfgrfgfdg
Trả lời 10 năm trước
Canh cua nấu mùng tơi vừa mát, bổ lại dễ ăn, rất thích hợp để bổ sung canxi.

Nguyên liệu:

- Cua.

- Rau mùng tơi.

- Gia vị.

Cách chế biến:

canh-3-2702-1386130178.jpg

- Rau mùng tơi rửa sạch, thái nhỏ.

canh-0-5918-1386130177.jpg

- Cua đồng rửa sạch rồi nghiền (giã nhỏ), bạn có thể nhờ người bán hàng làm giúp khâu này. Sau đó, bạn đổ nước vào cua đã giã, dùng tấm vải hoặc muôi lưới nhỏ để lọc lấy nước riêng và bỏ cặn.

canh-1-2129-1386130178.jpg

- Nước cua sau khi đã lọc.

canh-5-5064-1386130178.jpg

- Cho nước cua lọc vào nồi cùng với gia vị vừa đủ rồi khuấy đều tay để thịt cua không bị lắng xuống đáy cho đến khi nước sôi. Ngay khi nước sôi, bạn hãy vớt toàn bộ thịt cua ra để không bị chín quá sẽ rất bã.

canh-2-7208-1386130178.jpg

- Cho gạch cua vào nồi, đồng thời cho rau mùng tơi vào đun sôi rồi đổ thịt cua lên trên, sau đó tắt bếp.

anh-6-6230-1386130178.jpg

- Canh cua nấu mùng tơi vừa bát, bổ lại rất dễ ăn.

Đại Phan
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 300 gr

- Bầu: 700 gr

- Thì là, hành hoa, hạt nêm, muối

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 1

Cách làm:

- Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm. Khêu lấy phần gạch cua để riêng, phần thân cua đem giã (xay) nát. Cho lượng nước đủ ăn vào thịt cua quấy đều rồi lọc bỏ bã cua qua rây, lấy nước lọc cua.

- Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi lại nạo sợi nhỏ.

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 2

- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, thêm vào khoảng 1 thìa sữa chua muối. Dùng đũa quấy đều cho đến khi thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn trên mặt nước thì không cần quấy nữa.

- Khi nước sôi, gạch cua đóng thành tảng thì dùng đũa gạt gạch cua qua một bên rồi thả bầu vào.

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 3

- Vì bầu rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì rắc thì là, hành hoa thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Móncanh cuanấu bầu khá đơn giản nhưng rất đưa cơm.

Canh riêu cua

Vị chua ngon của món canh làm bữa cơm hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 300 g

- Thịt xay: 150 g

- Me chua: 2 quả

- Cà chua: 2 quả

- Hành củ: 1-2 củ

- Hành hoa, rau dăm, mùi tàu

- Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn.

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 4

Cách làm:

- Cua đồng mua về làm sạch, bóc bỏ mai, lấy mình cua xay (hoặc giã) nhuyễn lọc lấy nước đủ ăn. Dùng tăm khều phần gạch ở mai cua.

- Cà chua rửa sạch thái múi cau, me cạo sạch vỏ, hành của đập dập băm nhỏ, hành hoa mùi tàu rửa sạch thái nhỏ.

- Thịt xay trộn nêm một chút mì chính, bột canh, nặn thành từng viên chả tròn.

- Đem rán sơ qua.

- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào để cà được chín nhuyễn.

- Đặt lên bếp nồi nước cua. Cho gia vị vừa ăn. Đun nhỏ lửa để nước cua đóng thành gạch.

- Khi nước cua sôi thả me và chả thịt vào đun nhỏ lửa. Khi me và chả thịt chín sẽ nổi lên. Vớt me ra bát đánh nhuyễn lọc lấy nước bỏ bã.

- Đến gần lúc ăn nêm mì chính và hành hoa, mùi tàu vào rồi múc ra bát dùng nóng với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Canh cua đồng nấu hoa bí

Nguyên liệu:

- 0,2 kg cua đồng (có thể dùng rạm hoặc cáy theo sở thích)

- 1 bó nhỏ hoa bí

- Muối, hạt nêm

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 5

Cách làm:

- Cua rửa sạch bằng cách thả vào 1 chậu nước, cầm nghiêng 1 cái rổ đè lên trên và xoay theo vòng tròn, sau đó đổ cua qua rổ để bỏ nước bẩn đi và lại thực hiện rửa cua như thế trong vài lần để cua sạch hết bùn đất.

- Cua đã sạch đem bóc mai, bỏ yếm, xóc cùng một thìa muối, giã nhỏ, lọc lấy nước (không có cối có thể dùng máy xay sinh tố để xay hoặc có thể nhờ người bán cua làm giúp).

- Gỡ gạch cua tráng qua nước lạnh cho hết mùi hoi, để riêng.

- Hoa bí cắt nhỏ.

- Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, bật bếp ở mức lửa vừa phải, lấy đũa quấy nhẹ liên tục (làm như thế để thịt cua không bị lắng xuống, khi sôi sẽ làm gạch cua bám hết vào đáy nồi). Khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên lấm tấm trên mặt nồi thì không quấy nữa. Khi canh sôi gạch cua sẽ đóng thành tảng thì vặn bếp ở mức lửa nhỏ nhất.

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 6

- Gạt gạch cua sang một bên rồi nhẹ nhàng thả hoa bí vào một góc nồi, cho phần gạch cua để riêng lúc trước vào, đợi canh sôi lại thì nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng, rồi tắt bếp và nhấc nồicanh cuanấu hoa bí xuống. Hoa bí nhanh chín nếu đun lâu sẽ bị nát.

Chú ý:Nên dùng muối trắng để cho vào nước lọc cua thì khi đun sôi gạch cua mới nổi lên, không nên dùng bột canh.

Canh cua khoai sọ rau rút

Món canh cua khoai sọ rau rút có vị ngọt, thơm mát rất hợp cho bữa cơm gia đình trong những ngày hè nóng nực.

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 200gr

- Khoai sọ: 300gr

- Rau rút: vài ngọn

- Rau muống: vài ngọn

- Rau ngổ hương: vài ngọn

Hè nóng, nấu 4 món canh cua ngọt mát - 7

Cách làm:

- Rau muống nhặt, rửa sạch vặn thành từng đoạn dài 3 - 4cm.

- Rau rút nhặt bỏ lông, lấy ngọn, lá và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3 - 4cm.

- Khoai sọ rửa sạch đất cát, gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ, ngâm vào âu nước.

- Ngổ hương thái nhỏ.

- Cua làm sạch bằng cách thả vào chậu nước, lấy một cái rổ đặt nghiêng lên trên cua rồi xoay theo vòng tròn, đổ cua ra rổ cho nước bẩn chảy đi. Lặp lại động tác trên vài lần để làm sạch hết chất bẩn bám trên thân cua.

- Cua tách mai, bỏ yếm, lấy đầu đũa khêu gạch ở mai cho ra một cái bát.

- Thân cua giã (xay) nhỏ (không có cối, máy xay thì có thể nhờ người bán cua làm giúp), cho lượng nước vừa đủ ăn vào lọc lấy thịt cua qua một cái rây (hoặc rá).

- Cho một chút muối vào nồi nước cua, dùng đũa quấy cho tan muối.

- Đặt nồi nước cua lên bếp, đun ở mức lửa vừa, dùng đũa quấy đều khi thấy mặt nước gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì dừng (dùng đũa quấy để gạch cua không bị lắng xuống đáy nồi)

- Đun đến khi nước sôi, gạch cua nổi lên mặt nồi bám thành tảng. Dùng muôi thủng hớt gạch cua ra một cái đĩa rồi thả khoai sọ vào nồi nước ninh nhừ.

- Khoai sọ ninh đến khi chín bở thì thả rau muống, rau rút vào.

- Rau chín, cho ngổ hương vào, nêm một chút hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.

- Múc canh ra bát tô, trút gạch cua lên trên và thưởng thức.

Phương Loan
Trả lời 10 năm trước

Nguyên liệu:

- Cua đồng: 200-300 g
- Cà chua: 4-5 quả vừa
- Me chua: 2 quả
- Hành khô: 1-2 củ
- Hành lá, thì là, rau dăm- 1-2 quả ớt (tùy thích)
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, súp, mì chính.

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 1

Cách làm:

Bước 1:Cua đồng chọn con cỡ vừa, còn khỏe. (Để tránh mua phải cua nuôi bạn không nên tham chọn con to đều nhé).

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 2

Bước 2:Chuẩn bị 4 quả cà chua, hành, dăm, thì là, me cạo vỏ tất cả rửa sạch để ráo. Cà chua bổ múi cau, hành, dăm, thì là thái nhỏ.

Bước 3:Cua bóc vỏ mai, phần mai khều lấy gạch, phần thịt cua để riêng.

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 3

Bước 4:Cho cua vào máy xay với lượng nước vừa đủ xay nhuyễn và lọc bỏ lấy nước trong. Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa. Khi nồi riêu sôi thêm 2 quả me chua vào đun khi me chín nổi lên vớt chắt lấy nước chua bỏ vỏ. (Nếu thích gạch đặc cho thêm chút xíu muối khuấy đều gạch sẽ đóng thành tảng. Nếu không thì bỏ qua phần này).

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 4

Bước 5:Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín tới. Thêm chút xíu gia vị.

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 5

Bước 6:Đổ phần cà chua đã phi thơm vào nồi nước riêu khi đang sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 6

Bước 7:Đun thêm khoảng 5 phút. Khi nồi riêu đã chín, thêm hành, rau dăm và tắt bếp cho riêu cua ra bát.

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 7

Bày riêu cua lên bàn ăn kèm với rau thơm các loại. Nếu thích bạn có thể ăn bún cùng nước riêu cua cũng rất ngon.

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 8

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 9

Canh riêu cua đồng đơn giản mà ngon - 10

Chúc bạn và gia đìnhngon miệng vớicanh riêu cua đồngnhé!

Nguyễn Thu Lan
Trả lời 10 năm trước

Sau day la cach nau canh cua dong nhe ban:
Nguyên liệu:
Cua đồng: 300gr
Mướp hương: 1 quả
Mổng tơi:1/2 bó
Rau đay: 1/2 bó
Rau dền: 1/2 bó
Lá lốt: 3 lá
Rau rút: 1 cây
Hạt nêm, bột canh
Nuớc lọc

Cách làm
Xé mai cua, lấy gạch trong mai cua để riêng. Cho cua cùng với hạt nêm, bột canh vào cối giã or xay nát.Bỏ cua ra một tô lớn, lấy nuớc lọctrộn vào cua đã xay, dùng đũa khuấy đều, dùng lọc luới, kê lên một cái nồi rồi từ từ đổ cua vào lọc, dùng đũa khuấy trên cho nuớc chảy xuống, tiếp tục khi đã hết nuớc ta đổ bã cua còn lại tô cũ, cho thêm 1 bát nuớc lọc nữa, laị khuấy cho thịt cua còn lại rã ra, lại tiêp tục cho sang lọc luới như truớc, cho đến khi chỉ còn bã cua. Cho nước cua này vào nồicùng với gạch lấy ra từ mai cua

Nêm hạt nêm và đặt lên bếp đun lửa lớn, vừa đun vừa khuấy theo 1 chiều đến khi sờ tay vào miệng nồi thấy nóng thì dừng lại không khuấy nữa ( nếu khuấy thêm thì gạch cua sẽ không đông).Hạ bớt lửa cỡ trung bình cho đến khi nước cua sôi và gạch cua đông lại
Chuẩn bị sẵnrau day, mồng tơi, rau dền, lá lốt cắt nhỏ, mướp hương trẻ đôi cắt mỏng. Ta cho mồng tơi, rau đay,rau dền, lá lốt vào truớcrồi mới cho rau rút cùng mướp hương nấu khoảng 5-7 phút thì là được

Hoang Thai
Trả lời 10 năm trước

Tùy theo sở thích của mỗi người, sau đây mình xin giới thiệu 1 cách làm, còn ngon hay ko là do tay nghề của bạn đó, hi
- 1 ký cua đồng
- 1 bó rau đay
- Mắm tôm, nước mắm
- Muối, tí bột nêm ( hay bột ngọt )
- 1 ký cua đồng
- 1 bó rau đay
- Mắm tôm, nước mắm
- Muối, tí bột nêm ( hay bột ngọt )

Chuẩn bị
- Cho cua vào thau, đổ nước ngập cua, rửa nhiều lần cho cua sạch bùn đất, sau đó lật bỏ mai , yếm. Cho cua vào cối ( hay bỏ vào robot ) giã nho. Bỏ vào cua 1 muỗn cà phê muối + 1 lítre nước. Bóp kỹ cho bột cua hoà nước, lọc cua qua rổ thưa, cho tiếp vào bã cua 1 lít nước khác quậy đều rồi lọc như lần trước.

- Rau đay đem lặt lấy lá non, rửa rau qua nhiều lần nước cho thật sạch, vớt rau ra rổ để ráo, khi gần bỏ vào nồi canh, thì cắt nhỏ ra.

Cách làm
Đổ nước cua vào một soong sạch, dùng đũa quậy nước theo vòng tròn cho cua tụ lại ở giữa , bắc soong nước cua lên bếp nấu sôi. Khi cua đã nổi màng thịt dày, cho rau đay vào soong. Chỉ nên cho vào một bên, tránh cho thịt cua không bị vỡ.

Khuấy một muỗng cà phê mắm tôm với nước lã vào soong canh. Canh vừa sôi, lại nếm canh cho vừa ăn, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nêm ( hay bột ngọt ) vào soong canh, bắc soong canh xuống ngay.
Nhớ xóc muối vào cua trước hoặc sau khi giã. Có muối khi nấu, thịt cua mới đóng màng trên mặt nước ; không có muối thịt cua së rã trong nước chứ không có tụ đông lại.
Khi nấu phải, bảo đảm độ sôi cho canh chín kỹ mà màng thịt cua không vỡ.
Các lọai canh được nấu bằng cua, rạm, nếu nấu không lỹ , người bụng yếu dể bị “thạo dạ”

Trình bày
Múc canh ra tô, vừa cái, vừa nước, vớt màng thịt cua cho lên mặt tô canh sao cho hấp dẫn.

Canh được dùng nóng với cơm nóng,

MI Hoàng
Trả lời 10 năm trước

Và với mẹ em, để nấu một bát canh cua đồng ngon, thì 9 điều đơn giản dưới đây các mẹ thông thái đừng bỏ qua nhé.

Vào hè rồi, nhất là những ngày nghỉ lễ dài ngày như thế này, tại sao các mẹ thông thái lại không chiêu đãi cả nhà bát canh cua đồng nhỉ?

Trước đây, em dù rất thích ăn canh cua nhưng lại không biết cách làm cua đồng hoặc thậm chí không biết nấu món canh cua đồng làm sao cho ngon. Vì thế, chỉ khi về quê, em mới được mẹ nấu cho măm măm thôi. Còn những lúc thèm nhỏ dãi, em toàn phải đi ăn hàng.

Một lần em quyết tâm học hỏi bí quyết nấu canh cua đồng ngon như mẹ em. Và sau nhiều lần thử nghiệm tập tành không mấy thành công, giờ em đã nấu canh cua đồng rất thơm và ngon rồi đây các mẹ ạ.

Và với mẹ em, để nấu một bát canh cua đồng ngon, thì 9 điều đơn giản dưới đây các mẹ thông thái đừng bỏ qua nhé.

Ảnh MH
Một lần em quyết tâm học hỏi bí quyết nấu canh cua đồng ngon như mẹ em. Và sau nhiều lần thử nghiệm tập tành không mấy thành công, giờ em đã nấu canh cua đồng rất thơm và ngon rồi đây các mẹ ạ.

1.Khi ra chợ mua cua đồng, bạn không nên bảo người bán hàng chọn cho. Ngược lại, bạn nên tự chọn cua đồng còn sống. Đặc biệt nên chọn những con cua cái mới ngon vì cua cái chắc thịt hơn cua đực.

Do đó, bạn cứ nên chọn cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi. Đặc biệt không được chọn con cua cái đang đẻ nhé. Những con cua này cái mai đùn ụ lên vì khi cua cái đang có con, con này nấu nước sẽ tanh khủng khiếp. Cũng không nên chọn con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.

2. Nhiều mẹ thông thái giờ bận rộn cứ ra chợ chọn mua cua là nhờ người ta xay luôn và về nhà chỉ lọc. Nhưng thực tế, các mẹ nên mua cua về nhà tự làm và lọc lấy sẽ vệ sinh và đảm bảo hơn nhiều.

Khi giã cua, bạn nên giã bằng tay. Riêng mẹ em truyền bí kíp là dùng cả mai cua cho vào giã chung lọc lấy nước thì cua có vị đậm đà hơn nhiều.

Khi giã cua, nếu bạn giã bằng tay, bạn nên cho thêm chút muối (gia vị) vào cua để giã thì sẽ dẻo hơn.

3. Khi lọc cua mẹ em hay cho thịt cua xay vào bát tô to. Sau đó lấy tay bóp kỹ rồi gạn nước chứ không lọc qua rây. Bởi vì em thấy lọc qua rây hoặc lấy đũa khuấy nhẹ sẽ không lấy được các mảnh thịt cua trong trong. Như vậy sẽ lắm. Phần thịt cua này bao giờ cũng nhẹ hơn phần xương nên cũng dễ gạn nước.

4. Nêm thêm gia vị vào nước cua cho vừa với lượng nước.

5.Khi đun nước cua phải thật sôi và muốn gạch đóng bánh thì nên lấy muôi có lỗ hớt riêng phần gạch ra để vào bát tô, chắt sạch nước đi, sau đó mới cho rau vào khi rau chín lại đổ bát gạch vào nồi nhé.

Gạch cua nhất thiết phải chưng hành khô nhé vì nó mới dậy mùi và mầu sắc đẹp mắt.

6. Canh riêu cua thì ngon rồi nhưng cua còn được nấu với rất nhiều loại rau, trong đó có lẽ vẫn ngon nhất là nấu với rau cải mơ hoặc nấu với rau ngót quế.

Để nấu rau canh cua phải lựa rau thật ngon. Nếu là nấu cùng rau cải mơ đừng quên cho thêm hành hoa tươi thái nhỏ. Còn đối với rau mùng tơi, mướp, rau đay thì mẹ em chỉ nấu suông mà không chưng riêu đâu nên bát canh cũng mộc mạc mà ít mỡ màng hơn.

Ảnh MH
Để nấu rau canh cua phải lựa rau thật ngon.

Với riêu cua thì có thể thay thế các loại quả làm chua như quả dọc, quả sấu hoặc quả me. Nấu với sấu nước canh sẽ hơi đục, không trong bằng các loại quả khác.

7. Khi nấu canh cua với rau thì bạn nên lựa lựa đổ rau xuống 1 góc để tránh làm nát gạch cua. Sau đó dìm rau xuống thật nhẹ nhàng để gạch không vỡ...

8. Canh cua ăn với cà muối giòn thì đưa cơm lắm.

9. Lúc xay/giã cua thì nên cho chút muối/bột canh. Lúc mới đặt lên bếp nấu thì lấy đũa khuấy đều. Đến lúc chạm tay vào miệng nồi thấy ấm nóng thì dừng khuấy, đun nhỏ lửa, mở hé vung để tránh bị trào là được.

Thu Hương
Trả lời 10 năm trước

Canh cua mồng tơi làm dịu mát ngày hè

byCandyon18/07/2012inMón canh súp,Món Việt36

Hi cả nhà,

Dạo này cái xứ “sa mạc trên núi” của tớ chiều nào cũng mưa rất mát. Mùa hè trời nóng nhiều khi dẫn tới lười ăn vì ăn cái gì cũng cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng có một món canh mà tớ đảm bảo không ai chê và cực thích hợp vào ngày hè nóng nực cả. Đó là món canh cua đồng nấu với mồng tơi hoặc rau dền, rau đay. Cách nấu món canh này cực dễ và nhanh nhưng mà không phải ai cũng biết làm, đặc biệt là phải deal với cả mấy con cua đồng dễ bị cắp lắm đấy ;)

Lần trước tình cờ tớ biết rằng hóa ra bên Mĩ có bán “Cua đồng” đã lọc sẵn và frozen. Trời ơi, thế là trong đầu tớ không thể không nghĩ tới món canh cua mà có lẽ tớ thèm lắm lắm mỗi ngày hè nóng. Tớ còn nhớ hồi xưa hay xí xọn nhìn mẹ làm cua nhưng mà mẹ không cho động vào vì sợ làm hỏng. Mỗi hè bà nội tớ đều lên chơi với tớ vài tháng và bà dạy tớ rất nhiều, nhất là cách nấu mấy món ăn đồng quê với cách làm cổ truyền nhưng mà tới bây giờ tớ vẫn nghĩ tự làm cua bằng cách giã cối tuy có mất thời gian hơn một chút nhưng chắc chắn là bát canh cua sẽ ngon hơn rất nhiều. Lần đi chợ vừa rồi tớ mua được “cua đồng” dù là đông lạnh, với rau mồng tơi, thế là đã đủ để làm nên một niềm hạnh phúc lớn lao rồi hihi :”> Cả nhà hãy thử tự làm cua một lần trong đời xem thế nào nhé. Đảm bảo tươi và ngon hơn rất nhiều đấy ;))

canh cua dong

Bát canh của đồng – Một niềm hạnh phúc lớn lao của người xa xứ :X

1. Nguyên liệu:

  • Cua đồng: Nếu dùng của tươi thì khoảng 4-5 lạng cua sống. Còn nếu dùng cua đông lạnh thì khoảng 7-8 tablespoons đầy.
  • Mồng tơi: khoảng 1 nắm tay to (vừa một bát canh)
  • Gia vị và một củ hành khô (có thể không cho hành khô nhưng đây là cách nấu của bà nội tớ và tớ thấy rất thơm^^)
canh cua dong

Nguyên liệu làm canh cua đồng của tớ ở Mĩ đây :)

2. Cách làm:Thật sodi cả nhà vì tớ không có cua tươi nên không chụp được ảnh để hướng dẫn cụ thể cách làm cua tươi nhưng tớ sẽ share mấy tips mà bà tớ dậy hi vọng cả nhà sẽ thấy hữu ích :X

  • Cách làm cua đồng tươi:nếu mua cua về mà cả nhà chưa làm được ngay thì nên để cua vào một trong một cái nồi và đậy rồi chẹn 1 cái rổ lên là được (không cần cho nước vào nhé).
    • Trước khi làm thì cả nhà nước vào nồi rồi đậy vung và lặc cái nồi nhiều lần. Làm như thế có 2 tác dụng: thứ nhất là cua thường dính rất nhiều đất nên cho nước vào và lắc nhiều sẽ làm cua sạch; thứ hai là như bà tớ giải thích nôm na “làm cua chóng mặt” thì lát nữa mình sẽ dễ xử lí nó hơn ;)). Sau đó ghé vung một chút và đổ nước đi rồi tiếp tục làm lần thứ hai. Làm như vậy lần thứ nhất cua bắt đầu say nhẹ và chóng mặt, tới lần thứ hai thì cả nhà có thể mở vung và dùng đôi đua khuấy tròn trong nồi cho tới khi cua “đờ” ra và hoàn toàn không biết “trời chăng hay chớ” gì nữa : )) haha… Đã tới lúc ta xử lí bọn cua này rùi đó cả nhà ơi ;)). Nếu thấy nước vẫn chưa trong thì cả nhà cho thêm nước và làm lần thứ ba để cua thật sạch nhé.
    • Sau khoảng 2-3 lần làm cho cua “chóng mặt” thì giờ cả nhà có thể yên tâm là không bị cắp nữa nhưng vẫn phải cẩn thận nhé. Cách bắt của để cua không cắp là bắt nó từ phía sau và lấy tay giữ chặt cái mai của nó vì cái càng của nó không thể quay lại mà cắp mình được đâu ^^… Sau khi bắt được cua thì cả nhà xé cua ra thành 2 phần: mai cua riêng và thân cùng càng cua riêng (Nếu chưa rõ cách làm xé cua thì cả nhà có thể ra chợ, đứng ở hàng tôm cua cá một lúc ngắm họ làm là biết liền ;)) :P)
    • Sau khi xé hết cua ra thì cả nhà cho phần thân cua và càng cua vào cối giã. Lưu ý giã phải mạnh tay và dứt khoát thì mới không bị bắn. Nếu giã nhẹ quá thì chỉ có nước bắn lên người mình thôi đấy. Giã lần thứ nhất thì không cần nhuyễn ngay vì theo cách làm của bà tớ thì nên giã tới ba lần cơ ;) Sau khi giã xong lần thứ nhất cả nhà cho nước vào cái cối, rồi dùng tay bóp nhẹ nhàng cua với nước, cả nhà sẽ cảm thấy thịt cua mềm mềm ở tay, rồi cả nhà nhanh tay chắt nước đó vào một cái nồi. Lúc chắt có thể thấy cái gì đó rơi xuống mà sợ là vỏ cua thì thử sờ vào xem sao nhưng thường thì thịt cua nhẹ nên mới theo nước rơi ra. Sau đó cả nhà tiếp tục giã lần thứ hai rồi lại lọc và tới lần cuối thì cả nhà sờ vào chỗ cua đó sẽ cảm thấy chỉ có vỏ cua còn lại thôi. Làm ba lần như vậy thì thịt cua mới nhuyễn và mình lọc mới kĩ và không lo bị lẫn vỏ cua cả nhà ạ.
    • Cuối cùng dùng 1 que tăm gẩy gạch cua vào nồi nước cua đã được lọc là xong

Tớ ước gì mình có cua thật và cối giã để chỉ cho cả nhà cụ thể hơn. Hi vọng cả nhà có thể hình dung được cách làm này. Nếu thấy hơi khó hình dung, tớ recommend cả nhà ra chợ ngắm họ làm một lần rồi về tập nhé ;)

  • Nếu không dùng cua tươi như tớ thì chỉ cần đong 7-8 thìa đầy cua frozen cho vào nồi và cho khoảng 1 bát nước to (bát dùng để múc canh ý) là được.
canh cua dong

Cua đồng đông lạnh khi lấy ra sẽ như thế này nè

  • Rau rửa sạch và thái nếu lá to quá. Rau mồng tơi bên Mĩ này to như bàn tay luôn ý :-s
rau mong toi

Rửa sạch và cắt rau mồng tơi vừa ăn

  • Sau khi đã có nồi nước cua lọc thì cả nhà nêm khoảng 2 thìa cà phê (teaspoon) bột canh hoặc 1 thìa cà phê muối, một chút tiêu và 1-2 thìa hạt nêm (Bà tớ bảo nấu cua thì không nên nêm mắm từ đầu). Hành khô băm nhỏ hoặc thái nhỏ cho vào nồi luôn.
canh cua dong

Cho thêm nước (Cách nấu cua đông lạnh) và nêm nếm gia vị, hành khô vào

  • Nấu canh cua rất nhanh và thường ăn nguội nên cả nhà có thể nấu trước các món khác. Nhưng nhớ là mọi thứ phải sẵn sang rồi hẵng bắc nồi lên nấu nhé. Khi bắc nồi lên bếp thì cả nhà để lửa ở mức Med-hi. Không nên để to hết cỡ vì sợ nồi này sôi bùng lên thì gạch cua sẽ không đóng. Ngay sau khi bắc nồi lên bếp cả nhà dùng đũa khuấy đều tay nồi canh cua lên cho tới khi nồi nóng hẳn lên. Làm như thế thịt cua mới không bị sát xuống đáy nồi và nó sẽ chín dần rồi nổi lên thành gạch cả nhà ạ. Tới khi thấy nồi nóng và hơi có khói ở bề mặt nước thì dừng khuấy và để mở vung, canh nồi cho tới khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lên từ từ.
canh cua đồng

Nước từ từ sôi và gạch cua sẽ nổi lên như vậy. Nếu làm bằng cua tươi gạch cua sẽ nhiều và chắc.

  • Tiếp đến chỉnh lửa nhỏ đi một chút để sôi nhẹ, và nhẹ nhàng cho rau vào. Nói chung là lựa chỗ nào gạch cua nứt ra thì cho rau vào để không làm gạch cua vỡ cả nhà nhé. Rau mồng tơi rất nhanh chín nên chỉ cần sôi lại một lần là tắt bếp cả nhà ạ. Sau đó nêm nếm lại cho vừa là được.
canh cua dong

Từ từ và nhẹ nhàng cho rau vào chỗ gạch cua nứt nhé cả nhà

Nấu một bát cách cua từ đầu tới cuối cũng không phải là dễ và khá tốn thời gian nhưng đảm bảo là cả nhà sẽ thích cực :X :X Riêng tớ, tới giờ thì chẳng có cơ hội mà làm cua tươi, phải ăn cua đông lạnh nhưng mà có tí mùi của cua đồng là đã thấy hạnh phúc lắm rồi :X Ăn cơm với canh cua và vài quả cà muối, có hạnh phúc nào giản dị hơn không cả nhà nhỉ ;) Riêng tớ thì lúc nào ăn canh cua cũng nhớ bà lắm :X

canh cua dong

Trời hè nóng bức mà được thưởng thức bát canh cua mồng tơi với vài quả cà pháo thì còn gì hạnh phúc hơn :X

Chúc cả nhà luôn vui nhé!

Thu Hương
Trả lời 10 năm trước

Bí quyết nấu canh cua ngon

Dù ăn qua nhiều sơn hào hải vị nhưng chắc hẳn những người con đất Bắc vẫn không thấy gì ngon hơn bát canh cua ăn kèm cà muối ở gia đình.

Canh cua cà muối là món ăn được yêu thích vào mùa hè.

Nguyên liệu:

- 300g cua
- 1 mớ mồng tớ, 1 quả mướp nhỏ, 1 mớ rau đay.
- Gia vị gồm muối, hạt nêm và mắm tôm (nếu bạn ăn được mắm tôm).

Cách làm:

- Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá. Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.

- Khều lấy gạch cua, phi hành mỡ, chưng gạch cua, đảo qua rồi để ra một bát nhỏ.

- Thân cua giã nhỏ, lọc với hai bát tô nước. Bỏ muối, hạt nêm vào nước lọc cua.

- Bắc nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, dùng đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì cho chút mắm tôm và cho gạch cua vào. Đợi một lúc rồi múc gạch cua ra bát.

- Bỏ lần lượt mướp thái miếng nhỏ vừa ăn, rau mồng tơi, rau đay vào. Khi rau chín, nhẹ nhàng cho gạch cua vào.

- Múc canh ra bát, khéo léo để phần gạch cua không vỡ, ở phía trên nền rau xanh.

Bạn nên chọn cua cẩn thận.

Tách cua làm, hai, phần thân cua đem giã, lọc với hai bát tô nước.

Dùng tăm lấy gạch cua, đem chưng qua với hành mỡ.

Đun nước lọc cua, dùng đũa khoắng nhẹ, đợi sôi lăn tăn thì cho gạch cua vào. Để một lúc thì vớt gạch cua ra.

Lần lượt cho mướp, rau mồng tơi, rau đay và gạch cua vào nồi canh.
Phan Tuấn
Trả lời 10 năm trước

Dù ăn qua nhiều sơn hào hải vị nhưng chắc hẳn những người con đất Bắc vẫn không thấy gì ngon hơn bát canh cua ăn kèm cà muối ở gia đình.

Canh cua cà muối là món ăn được yêu thích vào mùa hè.

Nguyên liệu:

- 300g cua
- 1 mớ mồng tớ, 1 quả mướp nhỏ, 1 mớ rau đay.
- Gia vị gồm muối, hạt nêm và mắm tôm (nếu bạn ăn được mắm tôm).

Cách làm:

- Chọn cua cái, con vừa phải, không to, không nhỏ quá. Rửa sạch cua, tách đôi, bỏ yếm.

- Khều lấy gạch cua, phi hành mỡ, chưng gạch cua, đảo qua rồi để ra một bát nhỏ.

- Thân cua giã nhỏ, lọc với hai bát tô nước. Bỏ muối, hạt nêm vào nước lọc cua.

- Bắc nước lọc cua lên bếp, đun gần sôi thì nhỏ lửa, dùng đũa khoắng nhẹ tới khi sôi lăn tăn thì cho chút mắm tôm và cho gạch cua vào. Đợi một lúc rồi múc gạch cua ra bát.

- Bỏ lần lượt mướp thái miếng nhỏ vừa ăn, rau mồng tơi, rau đay vào. Khi rau chín, nhẹ nhàng cho gạch cua vào.

- Múc canh ra bát, khéo léo để phần gạch cua không vỡ, ở phía trên nền rau xanh.

Bạn nên chọn cua cẩn thận.

Tách cua làm, hai, phần thân cua đem giã, lọc với hai bát tô nước.

Dùng tăm lấy gạch cua, đem chưng qua với hành mỡ.

Đun nước lọc cua, dùng đũa khoắng nhẹ, đợi sôi lăn tăn thì cho gạch cua vào. Để một lúc thì vớt gạch cua ra.

Lần lượt cho mướp, rau mồng tơi, rau đay và gạch cua vào nồi canh.