Lên thực đơn nhiều vị cho bữa tối ?

thu
Trả lời 10 năm trước
Thông thường chúng ta chỉ nấu những món ăn vừa miệng mà quên mất rằng các mùi vị nổi bật như chua, ngọt, cay cay... thường "đưa" cơm và nhận được nhiều "phản ứng" tích cực hơn từ phía những người thưởng thức. Chính vì vậy, thỉnh thoảng hãy kết hợp thêm các loại gia vị để món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn nhé!

Thịt quay xào cải chua

Nguyên liệu:
- 100gr thịt quay.
- 150gr cải chua.
Lên thực đơn nhiều vị cho bữa tối 1
Thịt quay xào cải mang đến vị chua chua ngon hơn
Cách làm:
Thịt quay thái miếng nhỏ, ướp gia vị. Cải chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cho chảo dầu nóng, phi thơm tỏi. Cho thịt quay vào xào đều, tiếp cho cải chua vào đảo đều tay, nêm nếm hạt nêm, tí đường cho dịu vị chua. Đến khi thấy cải chín và thấm gia vị thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Dọn ra đĩa, rắc thêm tí tiêu cho thơm.

Thịt kho tiêu

Nguyên liệu:
- 300 gr thịt ba rọi hoặc thịt ở phía trên thịt thăn có lẫn mỡ
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- Có thể nêm chút bột ngọt (nếu thích)
- Muối (tùy theo ý thích ăn mặn hay nhạt , nhưng nhiều nhất là 1/2 muỗng cafe). Có thể thay bằng nuớc mắm.
- 2 tép tỏi lớn
- Quả ớt tươi, nếu không có cho tiêu hạt hoặc tiêu trắng xay 1/4 muỗng cà phê.

Lên thực đơn nhiều vị cho bữa tối 2
Thịt kho tiêu mang vị cay cay rất "đưa" cơm
Cách làm:
Nhìn thịt kho tiêu ngon quá, mình chỉ muốn ăn ngay thôi!
Thịt ba rọi rửa nhớ xát muối lên da để khỏi bị hôi, cắt miếng vừa ăn.
Nấu một nồi nước sôi nhỏ để chần thịt ,chừng 3 phút đổ ra rửa lại bằng nước lạnh, để ráo nước.
Lấy xoong để kho thịt cho chút xí dầu ăn, cho 1 muỗng đường vào chờ khi đường tan chuyển sang màu caramen, bỏ thịt vào đảo đều, tỏi đập nhỏ cho vào thịt. Khi thịt ra mỡ xăn vàng và thấy tỏi vừa cháy vàng thì cho dầu hào, muối + phần đường còn lại trộn đều chừng 5 phút.
Cho chừng 300 cc nước + tiêu, đun lửa nhỏ đến khi cạn khô (nhớ canh đừng cho cháy).
Vậy là xong, các bạn chỉ việc măm thôi. Có thể chế biến món thịt kho tàu, thịt kho trứng nếu bạn thích.

Cải thìa xào tỏi

Lên thực đơn nhiều vị cho bữa tối 3
Cải thìa xào tỏi
Cải thìa chẻ đôi, ngâm nước muối và rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ một củ.
Bắt chảo cho dầu vào, cho tỏi nguyên tép đảo đều đến khi vàng nhẹ cho rau vào, nêm bột nêm. Để lửa lớn, đảo nhanh tay vừa chín tới là tắt bếp để còn độ giòn ngọt của cải.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu:
- 1kg mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua
- 300g thịt nạc dăm
- 1 lòng trắng trứng
- 1g nấm mèo khô (mộc nhĩ)
- 5 tép hành lá, ngò, tiêu, muối, bột ngọt
- 5 củ hành tím, ớt, nước mắm
Sơ chế:
- Mướp đắng: Dùng dao rạch 1 đường ở giữa không bị đứt hết trái, móc hột bỏ ra rửa sạch để ráo.
- Thịt: Rửa sạch, bằm hoặc xay nhuyễn ướp chút tiêu, muối, bột ngọt, hành lá lấy phần trắng.
- Hành lá: Rửa sạch, cắt ngắn 2cm phần trắng giã nhuyễn cho vào thịt cá..
- Củ hành: Bóc vỏ bằm nhuyễn, phi với dầu ăn cho vàng thơm.
- Ớt: Bỏ hột thái xéo mỏng.

Lên thực đơn nhiều vị cho bữa tối 4
Canh mướp đắng nhồi thịt
Cách làm:
- Mướp đắng cắt làm đôi, dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ phần hột, rửa sạch, để ráo nước.
- Trộn chung thịt, nấm mèo, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, củ hành, hành lá lấy phần trắng.
- Nêm lại vừa ăn, dồn nhân này vào quả mướp đắng.
- Nấu sôi nước rồi cho mướp đắng vào hầm lửa riu riu vớt bọt để nước được trong.
- Khi tất cả chín nêm lại vừa ăn (tiêu, muối, bột ngọt, nước mắm) nhấc xuống.
- Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, hành lá và ngò.