Hướng dẫn làm các món bún dễ ăn cho dịp nghỉ lễ 30/4?

thu
Trả lời 10 năm trước

1. Bún suông lạ mà ngon

Miếng chả tôm tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông trong ngọn dừa tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông, chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn khi lần đầu thưởng thức.

Nguyên liệu (cho khoảng 5-6 bát lớn):

- 800g xương lợn, 1 củ cải trắng to, 1 nhúm tôm khô
- 500g tôm đất, muối, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, tỏi, hành khô, bột năng
- 300g thịt ba chỉ
- Bún, giá, xà lách xoăn, rau thơm, hành phi, chanh, ớt rau mùi, hành lá.

2. Bún tầm bì trộn

Bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì đãi người thân, món bún bì là một gợi ý thú vị cho bạn đấy.

Nguyên liệu:

- Phần bì thịt: 500g thịt nạc mông hoặc thịt nạc vai, 300g bì, nước mắm, tỏi, đường, ớt quả, hạt nêm, hạt tiêu
- Phần thính: 1/2 bát con gạo nếp
- Phần nước mắm ăn kèm: nước mắm ngon, đường, giấm hay chanh, nước lọc
- Rau xà lách xoăn
- 1 củ cà rốt to, 1 quả dưa leo, rau thơm
- Lạc rang, hành phi.

3. Ngọt thanh bún sườn non

Món bún sườn non với vị ngọt dịu của nước dùng được nấu kèm với các loại rau củ như bí đỏ, dứa, hoa kim châm giòn.

Nguyên liệu:

- 1 kg sườn non chặt khúc nhỏ
- 1 củ hành tây
- 30g bông kim châm
- 3 lát dứa cắt bỏ mắt
- Nửa quả bí đỏ nhỏ
- Vài nhánh hành lá, rau mùi
- Muối, một viên đường phèn, nước mắm
- Rau xà lách xoăn, rau thơm, ớt quả, chanh ăn kèm
- Bún.

4. Bún bò viên và gân bò

Bát bún nóng hổi với vị ngọt từ xương hầm, thơm mùi sả, cay của ớt, được dùng kèm với thịt bò viên dai và gân bò giòn, rất hấp dẫn khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống bò
- 1- 2 nhánh gừng
- 1-2 củ hành tây
- 500g thịt bò viên
- 500g gân bò
- Vài nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
- Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.

5. Bún xào nghệ và đuôi bò

Đĩa bún nóng hổi, hòa quyện nhiều gia vị, đuôi bò beo béo, mùi tàu thơm và đặc biệt là cảm giác the the nơi đầu lưỡi của nghệ, tạo nên món ăn lạ và ngon của miền Trung.

Nguyên liệu:

- 500 đuôi bò, có thể dùng đuôi lợn
- 5 - 6 củ nghệ tươi nhỏ
- Bún sợi nhỏ, có thể dùng bún khô hay bún tươi
- Ít nhánh mùi tàu, muối, hạt nêm, nước mắm, tỏi, ớt quả, giấm.

6. Bún nghêu dọc mùng

Bát bún nóng hổi với vị ngọt từ nước dùng của nghêu, từng sợi bún nuột mềm, những lát cà chua màu đỏ au, điểm thêm mùi thơm của thì là và dọc mùng giòn, ắt hẳn bạn sẽ bị chinh phục bởi món bún này.

Nguyên liệu:

- 1 kg nghêu
- 3 - 4 quả cà chua
- Dọc mùng
- Ít me chua hoặc giấm bỗng
- Thì là
- Muối, gừng, hạt nêm
- Bún, rau ăn kèm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm và hành lá
- Hành khô.