Làm thế nào giữ cà chua tươi được lâu?

Bình thường mình mua cà chua tươi ngon về , bỏ bọc nilon, bỏ tủ lạnh cũng để được hơn 1 tuần.

Không biết có cách nào để được lâu hơn không?

Làm vậy có bị mất chất hay không?

Ai biết chỉ mình nhé!

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Cà chua có hàm lượng Vitamin A cao, được sử dụng nhiều vào việc chế biến làm tăng hương vị và màu sắc món ăn. Song loại quả này lại không có quanh năm, vì vậy muốn giữ chúng được lâu thì phải bảo quản đúng cách.

Muốn giữ cà chua được lâu, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

Cách 1: Bảo quản chín

  • 1
    Chọn quả chín, vẫn còn cứng, vỏ bóng, rửa sạch rồi hấp chín.
  • 2
    Khi chúng đã chín mềm bạn bỏ ra để nguội, nghiền thật nhuyễn rồi lọc bỏ hột.
  • 3
    Đem cà chua đun lên sền sệt là được, nhớ bỏ vào một chút muối và cho vào chai.
  • 4
    Đun một ít mỡ thật sôi để nguội rồi đổ lên miệng chai. Cách này có thể để được cà chua quanh năm.

Cách 2: Bảo quản tươi

  • 1
    Chọn những quả chín, vẫn còn cứng, đỏ bóng, đem rửa sạch để khô ráo
  • 2
    Xếp lần lượt từng lớp vào trong lọ to, hoặc chum vại. Cứ một lớp muối một lớp cà.

Đậy lọ lại cho kín, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể giữ được cà trong một tháng.

hao
Trả lời 11 năm trước

Chọn cà chua:Khi mua cà chua, phải lựa những quả cà mới chín, đẹp, da căng bóng, sờ không bị mềm, nhũn hay chảy nước. Quan sát thấy cuống cà chua vẫn còn tươi mới, và chắc. Nếu đụng vào cuống đã rụng là cà chua hái đã lâu ngày, không nên mua về bảo quản.

- Bảo quản trong tủ lạnh:Cà chua, đặc biệt là cà chua chín cần được lưu giữ trong thùng kín và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm sự tiến triển của màu sắc, hương vị và hạn chế sự tiêu hủy chất dinh dưỡng của cà chua.

Mẹo giữ cho quả được tươi lâu - 3

Chọn cà chua để bảo quản phải là cà mới chín (Ảnh minh họa)

Lưu ý, bạn cần tránh để cà chua chín gần các loại rau khác, vì cũng giống với dưa hấu, cà chua rất nhạy cảm với khí ethylene từ các loại rau hay củ quả khác thoát ra.

- Bảo quản trong hầm kín:Cách bảo quản này chỉ phù hợp với những gia đình có hầm chứa thực phẩm. Cà chua mua về, đem ngâm vào dung dịch nước rửa rau quả rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp theo, xếp cà chua vào túi bóng, thùng gỗ… rồi cho vào bảo quản trong hầm. Nhiệt độ cần duy trì khoảng 12oC. Sau 45 ngày cà chua vẫn tươi.