Làm thịt viên như thế nào mới ngon?

styles
Trả lời 15 năm trước
Giới thiệu với bạn cách mà tớ làm : Bò viên Thịt bò loại thường, không mỡ, không gân (a).................500 g Mỡ heo ................... 50 g Muối .................. 2 muỗng café Bột ngọt hoặc đường ............... nếu thích Dầu ăn ................. 1 muỗng canh Tiêu bột ………nếu thích Bột nổi hoá học (baking powder) (b) ………… 1 gói ( 11 gr) Bột khoai mì (tapioca) ………… 2 muỗng canh 1. Thịt bò, mỡ heo xay sơ, kế đó cho muối, bột ngọt, bột nổi hoá học và xay thêm khoảng 1 phút nhưng đừng xay kỹ. Bọc kỹ thịt và để qua đêm trong tủ lạnh. 2. Hôm sau, mang thịt còn lạnh ra xay thật nhiễn. Thịt càng nhiễn thì khối thịt sẽ càng có khuynh hướng “kẹo dính” và có nguy cơ làm cháy động cơ máy xay nên cho 1 muỗng dầu ăn vào sẽ giúp máy xay hoạt động tốt hơn. Chú ý đừng bao giờ xay thịt ở nhiệt độ ấm vì sẽ làm bở thịt. 3. Thịt xay càng mịn, độ kết dính sẽ càng cao và bò viên sẽ càng dòn. Trước khi ngừng xay, cho bột tapioca xay thêm vài phút cho đồng đều. 4. Vò viên 5. Nấu nước dùng như nấu nước phở và cho vò viên vào nấu cho đến khi chín. Có thể luộc sơ và cất vào tủ lạnh. a) có thể mua thịt bò xay sẵn bán ở các siêu thị (minced steak ) với hàm lượng mỡ từ 5 đến 20% . Nhiều mỡ nếu không sợ “chồng chê”. b) Baking powder phải nhìn công thức nếu có chứa Natrium pyrophosphate hay Potassium pyrophosphate thì mới hiệu quả vì đây là hoá chất chính để làm kết dính và làm dòn bò viên. [b]2. Cá viên[/b] Mua cá thác lác về cắt nhỏ, cho gia vị như nước mắm, tiêu, bột ngọt….và sau đó xay mịn. Thịt cá thác lác có đặc điểm là có độ kết dính tự nhiên và khi nấu hoặc chiên thịt sẽ trở nên dai và dòn. Ngoài cá thác lác, BB chưa thấy có loại cá nào có thể vo viên và khi nấu trở nên dai, dòn mà không cần dùng đến hoá chất. Ờ VN họ có bán cá viên Basa nhưng họ đã phải sử dụng đến hoá chất. Cá thác lác có bán ở các siêu thị Á châu. [b]3. Thịt heo viên[/b] Mua giò sống về vo. Giò sống có bán ở các siêu thị Á châu P.S: Natrium pyrophosphate, Potassium pyrophosphate và polyphosphate là nhũng chất được phép sử dụng để làm dai, dòn thịt....chẳng hạn giò lụa sản xuất hiện nay của hãng Vissan (VN) họ dùng polyphosphate để làm dòn và nếu để ý nhìn thành phần đồ ăn kỹ nghệ như thịt bò xay đóng gói sẵn bán ở siêu thị, mua về chỉ việc cho vào chảo chiên ...đều có chứa polyphosphate ...mục đích chính của hoá chất này là giữ không làm thịt bị khô (xác sơ) khi nấu nướng và cho cảm giác thịt đậm đà, mềm mại. Tớ thấy ở các siêu thị tàu có bán hoá chất để làm bò viên. Đây là sản phẩm của Thái Lan, họ đóng bịch như là bịch để làm nem...và thành phần là pyrophosphate de potassium. Bạn có thể tìm mua dể dàng. Hoá chất ít nhiều đều có hại. Nó sẽ "vô hại " nếu hàm lượng sử dụng ở dướl mức cho phép. Chẳng hạn với pyrophosphate de potassium, thỉ giới hạn là 5 g cho 1 kg thịt. [;)]
Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng món thịt băm này làm rất nhanh, mà lại mang đến hương vị lạ miệng cho cả gia đình.

Nguyên liệu

2 cách chế biến món thịt viên tuyệt ngon, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, mon chien, thit chien

- 250g thịt băm

- 2 quả trứng gà

- 4 thìa canh bột mì (bột cà mì)

- Muối, tiêu vừa đủ

Cho món thịt băm kiểu Âu

- 3 thìa canh phomai parmesan bào vụn

- 4 thìa canh lá húng quế cắt nhỏ

- 1/2 thìa cà phê ớt bột hoặc nửa quả ớt tươi (nếu thích ăn cay)

Cho món thịt băm kiểu Á

- 1 thìa canh bột cà ri

- 1 cây sả.

Thực hiện

2 cách chế biến món thịt viên tuyệt ngon, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, mon chien, thit chien

Chia thịt ra làm 2 phần.

2 cách chế biến món thịt viên tuyệt ngon, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, mon chien, thit chien

Phần thịt thứ nhất trộn với phomai parmesan, lá húng quế, 1 quả trứng, 2 thìa bột mì (hoặc bột cà mì), ớt cắt nhỏ. Cho muối, tiêu tùy khẩu vị và trộn kĩ hỗn hợp cho đều.

Trộn phần thịt còn lại với bột cà ri, sả bỏ vỏ băm nhỏ, 1 quả trứng và 2 thìa bột mì (hoặc bột cà mì) còn lại. Thêm muối, tiêu tùy khẩu vị và trộn kĩ hỗn hợp cho đều.

2 cách chế biến món thịt viên tuyệt ngon, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, mon chien, thit chien

Thoa ít dầu ăn lên tay, vo viên hỗn hợp thịt tạo thành các viên thịt to chừng trái quýt nhỏ.

2 cách chế biến món thịt viên tuyệt ngon, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, mon chien, thit chien

Cho tẹo dầu vào chảo, để lửa vừa và rán vàng hai mặt các viên thịt. Bày ra đĩa ăn nóng với cơm hoặc mì (loại spaghetti) đều ngon.

2 cách chế biến món thịt viên tuyệt ngon, Ẩm thực, Am thuc, mon ngon, mon ngon de lam, mon chien, thit chien

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng món thịt băm này làm rất nhanh, mà ăn lại lạ miệng cho cả gia đình.

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

Nguyên liệu:
300 gr. thịt thăn heo
1/2 củ hành tây
2 muỗng canh bột mỳ
80 ml sữa tươi
1 quả trứng gà

Hạt nêm, tiêu
Sa lát khoai tây:
200 gr. khoai tây
2 muỗng canh xốt mayonnaise
1/2 muỗng canh kem chua
Ít hẹ, xắt nhỏ
Hạt nêm, tiêu
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, luộc chin, để nguội, xắt hạt lựu. Trộn đều khoai tây với kem chua, xốt mayonnaise, hạt nêm, tiêu vừa ăn. Trang trí với lá hẹ bằm nhỏ.

Cách chế biến:
1. Thịt heo tráng qua nước lạnh, xắt miếng, xay nhỏ, ướp với ít hạt nêm khoảng 5 phút. Hành tây lột vỏ, bằm nhỏ. Trứng gà đập ra tô, đánh bông lên với ít hạt nêm.
2. Trộn đều thịt heo xay với hành tây, bột mỳ, trứng gà, sữa tươi, tiêu. Viên thịt thành những viên tròn, dày khoảng 1 cm, thả vào chảo đã đun chảy bơ, chiên chín vàng đều hai mặt. Ăn kèm với sa lát khoai tây.