Ai biết cách làm cá mè hết tanh giúp mình với!!!

gold
Trả lời 15 năm trước
Cá mè, các cụ ngày xưa vào mùa hạ thường làm món gỏi ăn... cho mát vì cá mè tính hơi hàn. Cá mè sạch vì chúng chỉ ăn phù du, không ăn tạp như các loại cá khác. Đấy là chuyện xưa, khi ao hồ còn chưa ô nhiễm. Ngày nay, chất thải sinh hoạt, công nghiệp... tống hết cả xuống hồ thì chớ dại xơi món này, nhiễm sán, nhiễm kim loại nặng, nghẻo có ngày. Cá mè thường nấu canh chua (nấu riêu) và luộc là ngon. Khi làm cá, đánh vẩy chặt vây, bỏ ruột, mang, và màng đen, mỡ trong bụng, rửa nước lạnh có pha chút giấm (loại dấm đóng trong chai lavie, 1/4 chai pha với một gáo nước), cắt miếng vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước. Cách này vừa hết nhớt, vừa hết tanh. Nấu riêu thì rán vàng, nấu canh chua có thể rán hoặc không. Nếu không rán thì đun nước thật sôi rồi thả cá vào như kiểu thuyền chài thì rất thơm ngon và không tanh. Luộc cũng vậy, cho vào khi nước sôi, đập thêm củ gừng, cá chín thả thì là (ngò rí) để nguyên cây và hành củ cũng để nguyên cây và củ rồi vớt ra đĩa. Món này chú phải tập uống rượu mới hợp khẩu. Chúc bác có bữa cá mè câu được thật ngon.
Trả lời 15 năm trước
Mình làm thế này này: Cá câu hay mua cá về làm ngay, rửa sạch, cắt đuôi, vây, đổ tí giấm vào miếng xơ (nắm lưới cũ, xơ mướp,...) vuốt cho sạch nhớt, mổ bụng móc hết nội tạng, cũng dùng cách trên nạo cho sạch màng đen bên trong, khi nào thấy sạch sẽ, thịt cá màu hồng hồng thì thôi. Nếu cẩn thận thì thêm tí dầu ăn đổ vào miếng xơ sạch vuốt lại khắp trong ngoài con cá, lúc đó sẽ hết nhớt hoàn toàn. Bây gì làm kiểu gì cũng ngon. Mình hay dùng dao sắc lọc hai bên lườn cá bóp xả ớt, nước mắm, đường, muối cho ngấm rồi nướng trên than hồng hay rán ròn. Phần còn lại cho vào nồi canh chua. Thịt cá mè rất thơm, chỉ tội hơi xương. Cá mè 2kg trở lên ăn mới ngon. Con mè to nhất mình được chén nặng 14kg mua ở Suối Hai, Ba Vì (cả cơ quan 30 người ăn hết). Bọn mè to có người còn đánh giá cao hơn cả chép cùng trọng lượng đấy.