Làm cách nào để món cá đước ngon?

Trả lời 15 năm trước
Cá là một trong hai loại thực phẩm chính của người Việt và rất giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ cho các bạn khi chế biến và nấu cá để có một món ăn ngon, bổ và hợp vệ sinh. 1. Cách khử vị đắng của mật cá Khi mổ cá, không may lỡ tay làm vỡ mật dính ra thịt cá Thật mất ngon khi ăn phải những chỗ bị dính mật. Mật cá không những rất đắng mà còn chứa cả độc tố nữa... N­ước mật cá chủ yếu do xít mật tạo nên, nó không tan trong nư­ớc, do vậy không thể dùng nư­ớc để rửa sạch được vị đắng. Có thể bôi chút rư­ợu, xút hoặc bột lên men vào thịt cá dính mật, sau đó dùng n­ước rửa đi là được. 2. Cách chế biến cá tươi Thường người ta cho rằng cá tươi sau khi mổ xong mà cho ngay lên bếp thì sẽ có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao... Thực tế không phải như­ vậy, vì cá mới mổ xong, prôtêin chư­a phân giải thành axìt amin mà cho ngay lên bếp thì không những ảnh h­ưởng đến mức độ thơm ngon của thịt mà còn gây cản trở cho việc tận thu các chất dinh dư­ỡng. Thời điểm chế biến tốt nhất là cá mổ xong sau 2-5 tiếng (trời nóng có thể để ít thời gian hơn, trời lạnh để lâu hơn chút ít), đợi prôtêin trong cá phân giải thành các loại axit amin mà con ng­ười dễ hấp thụ nhất rồi hãy chế biến tiếp. Khi đó mùi vị của cá sẽ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cũng cao nhất. 3. Phân biệt cá bị ô nhiễm + Hình thể. Những con cá đã bị ô nhiễm nặng thì hình thể của chúng trông cũng rất quái dị: đầu to hơn, đuôi lại nhỏ đi, các bộ phận phát triển khác thường... caonhiem.jpg+ Mang cá: Những con đã nhiễm độc thì mang cá không trơn và sáng nó trở nên thô ráp và chuyển màu đỏ đục. + Mùi cá: Cá th­ường có mùi tanh rất rõ ràng còn cá ô nhiễm thì lại có mùi rất khác thường. Ta có thể phân biệt chúng qua các mùi đặc tr­ưng sau đây: mùi hăng tỏi, mùi amôniắc, mùi dầu mỡ, mùi thuốc súng. 4. Cách khử mùi tanh của dầu rán cá Dầu đã rán cá còn lại thường có mùi rất tanh, mùi tanh này chính là mùi tanh của cá tan ra... Có thể khử mùi tanh bằng cách sau: khi rán cá xong nhan lúc dầu vẫn còn đang nóng, cho một ít hành, gừng. hoa tiêu vào rán tiếp đến khi chúng chuyển màu vàng thì thôi. Sau đó bắc ra rắc một chút bột mì hoặc một chút tinh bột vào chúng sẽ hút hết mùi tanh của cá trong dầu thừa. 5. Cách khử mùi bùn trong cá chép Ở hai bên xương sống cá chép có hai sợi gân màu trắng đục. Nếu rút bỏ được hai sợi gân đó sẽ khử được mùi tanh bùn của cá chép... cachep1.jpgCách rút chúng như­ sau: Đặt cá lên thớt, dùng dao chặt sâu khoảng 2cm xuống phần vây trư­ớc của cá, sau đó cắt đến tận xư­ơng sống cá ở phần cách đuôi khoảng 10 cm, dùng bản dao đập đều lên mình cá đến khi nào đầu hai sợi gân đó tòi ra thì một tay cầm chắc rồi rút từ từ. Còn tay kia vẫn dùng dao đập nhè nhẹ lên đến khi rút hết ra mới thôi.
Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Mình nấu canh cá rất ngon! ^^ rất tự hào luôn đấy! Muốn học hỏi hok? PM lại cho mình nha ^^