Tại sao người miền bắc VN ăn thanh lịch hơn người miền nam?

[:-/][:-/][:-/]
Đầu bếp Nấu Dở
Trả lời 16 năm trước
Miền Bắc ( lấy HN làm điển hình ) : Ảnh hưởng nét văn hoá kinh kỳ, con trai HN hào hoa thanh lịch [:)] nên có phần đáng yêu. Người HN lại vốn sâu sắc, thâm thuý , ứng xử khôn khéo và thường thành đạt khi đi nơi khác lập nghiệp. Các cô gái HN dịu dàng đoan trang nhưng cũng rất sắc sảo. Miền Nam : người miền Nam thật thà chất phác,sôi nổi hoạt bát. Vốn xông xáo và nhạy bén, họ kiếm được nhiều tiền và tiêu cũng nhiều. Âu cũng là ảnh hưởng từ lối sống tư bản. Con gái miền Nam mạnh dạn hơn cả , song rất khái tính, yêu ghét rõ ràng. Trên đây chỉ là 1 số ý kiến cho các bác tham khảo rồi đóng góp cho em [:)] Có gì cần thì các bác cứ nói thẳng ra nhé [:)]
Trả lời 16 năm trước
Người miền bắc VN ăn thanh lịch hơn người miền nam <=== mặc dù tớ là người miền bắc nhưng tớ ko đồng quan điểm với bạn về vấn đề này . Tớ chỉ nghe nói người Tràng An ( HN ) thanh lịch trong cách ăn mặc , cư xử mà thôi.
Wasabi
Trả lời 16 năm trước
Bài viết của bạn khát quát được gần như đầy đủ về tính cách của 2 miền. Nhưng hiện tại, sự phân biệt về tính cách của từng người ở 2 miền đã không còn là đặc thù riêng của vùng miền nữa, sự di dân cũng phần nào làm đảo lộn "trật tự" như bạn nói rồi. Ngoài ra Người miền Trung hay bị coi là khô khan, đàn ông thì gia trưởng cụ cằn, thiếu tế nhị... cũng đúng, nhưng giờ không hoàn toàn như vậy. Họ cũng đẹp mã, cũng lịch lãm, galăng,... chỉ có điều, tiếng nói của người miền Trung thì... chán quá! Nhất là nghe qua phone hoặc qua micro... Nhưng người miền Trung nói chung được xem là chân chất, thật thà, chắt chiu, vun vén, lo toan cho gia đình... 4 năm sống với người miền Trung tôi nhận thấy như vậy. Miền Bắc? Dĩ nhiên, họ thanh lịch, hào hoa, mến khách... và bị coi là hơi giả dối. Miền Nam, phần lớn sống cho ngày hôm nay, tương lai là cái gì đó "đến thì phải đến".[:)]
Wasabi
Trả lời 16 năm trước
Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến lối sống và văn hóa. Dân Miền nam được thiên nhiên ban tặng sự phì nhiêu về đất đai, khí hậu thuận lợi nên cuộc sống có vẻ khá dễ dàng (có lẽ vậy). Thấy bảo chỉ cần đến vụ đi quãi hạt, đến mùa là thu, cây cỏ phát triển thuận lợi nên không phải chăm bón vất vả như dân miền bắc. Do vậy người ta thảnh thơi với cuộc sống hơn, ko phải quá bon chen, khổ cực để có cuộc sống đủ ăn. Dân miền Trung, ko bít nên ko bình luận. Dân miền Bắc. Thời tiết khắc nghiệt hơn miền Nam, ko thuận lợi trong nông nghiệp bằng miền Nam nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, miền Bắc có lịch sử phong kiến lâu đời nên có nhiều lề thói làng quê, dòng họ. Còn lối sống của dân miền Nam thì hình thành muộn hơn và ảnh hưởng nhiều từ phương Tây. Sự khác nhau này càng gia tăng khi miền Bắc thì khổ cực, thiếu thốn trong chiến tranh, dưới thời bao cấp. Trong khi miền Nam (mà Sài Gòn là trái tim) thì nhập thêm nhiều văn hóa, lối sống thông thoáng từ Mỹ. Với lại sau giải phóng, nhiều điều bất công xảy ra như người Bắc vào nắm chính quyền, xung công quỹ tất cả những gì của cá nhân và gần như là chiếm đoạt. Thế nên người ở SG không ưa những người sản xuất c.trị đến từ phương Bắc. Có lẽ cùng là con người VN nên tính cách cũng giống nhau khi sinh ra nhưng trong môi trường thì cách suy nghĩ sẽ dần theo cái chung của tập thể. Không phải tất cả người Bắc đều ki bo, còn người Nam đều hào phóng. Ở đâu cũng có đủ loại tính cách, chỉ có điều là nhiều hay ít. Những người gốc Bắc đc sinh ra ở SG đâu phải đều ki bo. Mình đang công tác ở SG, cũng không hi vọng mình thay đổi đc quan niệm của người SG về người miền Bắc vì người miền Bắc là như vậy rồi. Chỉ hi vọng là mình sống cho người ta quý mình, tôn trọng mình dù cho mình là dân ở đâu đi chăng nữa.