Các món đặc sản Thái Bình

Mình làm dâu Thái Bình được gần 2 năm rồi nhưng nói thực mình chưa biết nhiều về các món ẩm thực của Thái Bình (à có món trạch nấu hoa chuối, nhưng mình nấu vẫn chưa thạo lắm). Mình đọc trên nhiều topic, thấy các mẹ Thái Bình có vẻ khéo tay và có nhiều món ngon. Mình muốn mở thêm topic này để giới thiệu các món ngon của Thái bình với mọi người. Các mẹ giúp mình trổ tài với nhà chồng nhé! Hối lộ các mẹ trước này
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Liệt kê vài món nhé, vì mình quê gốc Thái Bình, chỉ kể những món tuổi thơ đã từng được ăn và ... nhìn thấy. Hừ, thèm quá! 1. Ở thị xã (TP Thái Bình) có món Canh bánh đa cá Quỳnh côi (tức là sợi nhỏ như tăm, giòn, dai chứ không mềm như bánh đa mua HN), ở HN cũng có bún cá và bánh đa cá nhưng không giống, ăn không vào. Thứ hai là món bún bung nấu với "người lái" là món thịt nạc băm nhuyễn gói lá lốt, xương xông buộc cái dây nấu với hoa chuối. Khi ăn thì bỏ dây, chan nước dùng. Ngon lắm ạ nhưng phải cái nước thì hơi đục nên bác nào ăn lần đầu có khi hơi ngại 2. Ở Diêm Điền quê em: có mấy con hay nhậu được là gỏi nhệch (làm từ con nhệch cát), nhệch nấu chuối xanh, nhệch kho (làm từ con nhệch vàng to như cổ tay), ăn phê lắm nhưng từ hồi tha phương cầu thực, cả nhà tớ thèm lắm mà cũng chỉ làm văn tả cảnh thôi chứ tuyệt vô không mua được. Con cháu nghe tả cứ gọi là mắt tròn mắt dẹt rồi nhắm mắt tưởng tượng mà thôi Con día (giá bể): cái chân làm gỏi, cái mình nấu bánh đa, làm nem như nem chạo. Úi chà, ăn một lần nhớ đến già...chẹp chẹp. Con cua ra (cà ra): cái con này sống ở nước lợ, giống con cua nhưng càng đầy lông đen và nhỏ hơn con cua biển. Thịt chắc và ngọt lắm, phê luôn! Rươi: Con rươi làm chả với lá gấc, thìa là, vỏ quýt,... không hiểu sao có tí lá gấc nó ngon hơn hẳn. Ở mọi nơi không thấy cho lá gấc, công nhận ngon. Mắm cáy: cái này chấm rau muống hoặc rau lang luộc thì ấn tượng đây, người ta làm xong đem phơi nắng nó trong và vàng như mật ong và thơm đặc biệt. Lại nhớ quê rồi... Diêm Điền mỗi lần tàu về xuống Quang Lang hay ra chợ Gú, mua khoảng 50 - 100K đủ sơn hào hải vị 6 người ăn nhòe nhoẹt (trừ ngày con nước). Nói chung em thấy đặc điểm của dân Thái Lọ là chất phác, thức ăn chất, ít màu mè gia vị, rẻ. Các bác đi TB có đặc sản thịt mèo là phổ biến nhất nhưng em không dám ăn ạ. Thỉnh thoảng ông trẻ ở quê lại gửi cho con mèo còn nguyên cả bộ nhá nhe ra với đủ các gói rau má (loại lá bé li ti), lá mơ, riềng, sả, ớt, mắm tép... với cả cỗ lòng... Nhà em già trẻ gái trai gọi nhau í ới để oánh chén món quê hương còn em thì... đi vắng luôn. Em chỉ ăn là chính còn các món ăn thì chỉ tả cho vui thôi, biết làm mỗi món bánh đa cá và bún bung hoa chuối. Mẹ chồng em quê Thái Lọ cũng thỉnh thoảng nổi cơn thèm mấy món này nên em cũng làm. Còn lại em chỉ ăn và tả thôi
Nguyễn Ngọc Hải
Trả lời 14 năm trước
Hiện nay ở TB đang có mốn gỏi sứa ăn rất ngon và mát lại rất dễ làm chị ạ. Gỏi sứa ăn liền bán sẵn rùi nên kô phải vất vả ngâm sứa thay nước như trước đấy nữa.[:)][:)]