Lựa chọn hóa chất xử lý nước sau lũ cho bà con nông dân miền trung

Mình đưa cái này lên để mọi người góp ý bàn luận về các loại hóa chất xử lý nước sau lũ cho bà con miền trung, nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử. Cái quan trọng là lựa chọn làm sao thật để bà con sử dụng thật đơn giản, rẻ tiền nhất và đạt được tiêu chí sử dụng sinh hoạt qua ngày chờ nước sạch nhà nước về. Mình đưa trước cái hướng dẫn của "Trung tâm nước sạch và VSMT Nông thôn" để thảo luận
Các bước tiến hành:

Bước 1: Nếu giếng bị ngập lụt, nước đục: Múc cạn nước, vét hết bùn, cặn, sau đó dùng phèn chua để làm trong nước. Nếu không có phèn chua thì dùng vật liệu sẵn có như cát, sạn, sỏi hoặc gạch vỡ để lọc. Tiến hành khử trùng nước rồi mới sử dụng.Nếu giếng bị ngập nhưng nước trong: Tiến hành khử trùng nước tước khi sử dụng. Sau khoảng một tuần vẫn phải thau rửa giếng.

Bước 2: Làm trong nước giếng:

- Dùng phèn chua (50g cho 1m3 nước, nếu nước quá đục có thể tăng 100g cho 1m3) để làm trong nước.

- Hòa lượng phèn chua trên vào một gầu nước, sau đó thả gầu chìm sâu trong giếng, nâng lên hạ xuống khoảng 10 lần, chờ nước lắng cặn (30 - 60 phút) rồi tiến hành khử trùng nước .

Bước 3: Khử trùng giếng.

Yêu cầu: Nước sau khi khử trùng có nồng độ Clo thừa ở mức 0,5 – 10mg/lít nước.

Hoá chất: Cloramin B, clorua vôi hoặc các hoá phẩm khác có tên trên thị trường.

Cách khử trùng:

- Hòa tan Cloramin B (loại 25% dùng 10g cho 1m3 nước) hoặc Clorua vôi (loại 20% dùng 13g cho 1m3 nước) vào gầu nước, sau đó thả gầu chìm sâu trong nước giếng nâng lên hạ xuống khoảng 10 lần là có thể dùng được.
- Nước sau khi khử trùng, hoặc không có hóa chất khử trùng đều phải đun sôi rồi mới uống.

Ngô Xuân Trường
Trả lời 13 năm trước

Tối 20/10 chương trình thời sự VTV1 đã lên bài này: Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Trung tâm Quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cấp 300.000 viên Aquatab, 2.000 kg Cloramin B, 1.500kg PUR cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Có ai biết bản chất mấy loại này là gì không? giá thành thế nào?

Hoàng Minh Đường
Trả lời 7 năm trước

Hóa chất xử lý nước thải –Hóa chất tại Hà Nội chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý nước thải được nhập khẩu từ Nhật, Indo, Trung Quốc, Anh,… liên hệ Mr Đường/0946546655

Email: duongtpchemical@gmail.com
Skype: hoangminhduong77@gmail.com
– Hóa chất keo tụ
Bao gồm :
Phèn kép (amoni nhôm sulfat) và phèn đơn nhôm sulfat Al2(SO4)3.18H2O (Aluminium sulphate) và Kali KAl(SO4)2
PAC (Poly aluminium chlorite) là vật tư sử dụng rất hiệu quả và phổ biến hiện nay.
Phèn sắt III (Clorua FeCl3) và phèn sắt 2 (Sunphat FeSO4.7H2O)
– Hóa chất trợ keo tụ
Bao gồm :
Polime Anion A1110, A1400, A101, A110
Polime Cation C1492 ,C86510
– Hóa chất khử trùng
Bao gồm :
Clorua vôi Ca(OCl)2 (Calcium hypochloride)
Javen NaOCl (Sodium hypochloride 7-9%).
Thuốc tím KMnO4 (Potassium permanganate)
– Hóa chất nâng pH
Bao gồm :
Xút: có 2 loại xút hạt và xút vảy.
Soda natri cacbonat (Na2CO3)
Vôi: nước vôi trong (Ca(OH)2, vôi cục.
– Hóa chất hạ pH
Bao gồm :
HCl (Acid clohidric)
H2SO4 ( Acid Sunfuric).
– Hóa chất khử màu nước thải
Bao gồm :
Hóa chất khử màu nước thải dệt nhuộm (dạng lỏng, màu trắng)