Nước đóng chai có những loại nào?

quanjtl
Trả lời 16 năm trước
Nước đóng chai có hai loại: nước nguồn và nước khoáng. - Nước nguồn là loại nước được lấy trực tiếp từ nguồn nước dưới lòng đất và phải được đóng chai ngay tại nguồn. Theo tiêu chuẩn nước nguồn của Anh thì nước phải đạt tiêu chuẩn về vệ sinh và qua xử lý để hạn chế tối đa sự ô nhiễm nguồn nước. - Nước khoáng là loại nước từ tận sâu trong lòng đất, chảy tràn qua nhiều khối đá trước khi được khai thác. Không giống như nước nguồn, nó không thể xử lý được trừ việc loại bỏ sạch các sạn đá và bụi bẩn. Năm 1999, Chính phủ Anh ra quy định yêu cầu ghi đầy đủ các chất khoáng có trong nước trên nhãn chai, điều đó giúp cho người tiêu dùng biết rõ và có sự lựa chọn đúng đắn sản phẩm họ mua. Thực ra nước sạch đã qua xử lý mà chúng ta lấy từ vòi là hoàn toàn thích hợp và đủ tiêu chuẩn để bổ sung lượng nước mất đi khỏi cơ thể hàng ngày. Còn việc chọn nước nguồn hay nước khoáng là tuỳ thuộc vào vị giác cũng như khả năng tài chính của mỗi người.
Người bán hàng- check giá GH có đơn hàng 96h ko xử lý và tài khoản âm
Trả lời 15 năm trước
Nước khoáng và nước tinh khiết, loại nào tốt? Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm nước uống đóng chai mà phần lớn khách hàng đều gặp khó khăn trong việc phân biệt nguồn gốc của chúng. Về cơ bản nước uống đóng chai được chia thành 2 loại: nước khoáng thiên nhiên và nước uống thông thường (nước tinh khiết). Nhà nước quy định rạch ròi giữa nước khoáng thiên nhiên và nước uống thông thường thông qua 2 bộ Tiêu chuẩn Việt Nam áp dụng đối với nước khoáng thiên nhiên đóng chai (TCVN 6213: 2004) và nước uống thông thường đóng chai (TCVN 6096: 2004) dùng vào mục đích giải khát, do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. Đây là hai loại nước có cách khai thác hoàn toàn khác nhau. Nước tinh khiết khai thác từ nguồn nước bất kỳ, có thể là nước mặt, nước sinh hoạt, nước giếng khoan… Việc kiểm định chất lượng do cơ quan địa phương cấp phép và công bố. Việc giám sát chất lượng không thường xuyên. Trong khi đó, nước khoáng thiên nhiên được quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng, công nghệ xử lý. Nguồn nước để sản xuất nước khoáng thiên nhiên nằm sâu dưới lòng đất, phải khai thác xử lý kín ngay tại nguồn. Việc khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên phải có đề án nghiên cứu, phải được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định, phê chuẩn và phải được Bộ TN&MT cấp giấy phép. Bộ Y tế tiếp tục thẩm định kết quả rồi mới cấp phép và kiểm tra thường xuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên tìm mua nước khoáng thiên nhiên để tốt cho sức khoẻ của bạn. “Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải chứa một lượng muối khoáng hòa tan nhất định ở một tỷ lệ có lợi cho cơ thể. Nước phải được lấy trực tiếp từ nguồn tự nhiên và phải được đóng chai tại nguồn trên dây chuyền khép kín. Nước tinh khiết là nước không có bất kỳ một chất nào khác, dù có lợi hay có hại cho cơ thể, vì nước tinh khiết phải chưng cất nhiều lần trước khi sử dụng. Thực tế cho thấy nhiều quy trình sản xuất nước tinh khiết hiện nay rất đơn giản, nguồn nước được lấy từ giếng khoan hay nước máy rồi cho vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi vị, sau đó chưng cất và đóng chai.” Theo BS. Nguyễn Xuân Hợp Sức khỏe & Đời sống “Nước khoáng thiên nhiên có sự khác biệt rõ ràng với các loại nước uống thông thường bởi một số đặc trưng: - Chứa một số muối khoáng nhất định với các tỷ lệ tương đối giữa chúng, có mặt các nguyên tố vi lượng hoặc thành phần khác. - Bền vững về thành phần, ổn định về lưu lượng và nhiệt độ cho dù có các biến động tự nhiên. - Khai thác dưới các điều kiện đảm bảo duy trì độ sạch về vi sinh tại nguồn. - Đóng chai tại nguồn với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. - Được xử lý bằng các phương pháp quy định và đáp ứng các yêu cầu chất lượng, vệ sinh quy định. - Không pha đường, bổ sung chất khoáng, hoặc bất kỳ một chất phụ gia nào khác, trừ khí CO2.” (Cục Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm)