Nam gọi là quả Mận, Bắc gọi là quả Roi, vậy gọi thế nào là đúng với ngôn ngữ phổ thông, hay mỗi vùng mỗi khác

Trả lời 15 năm trước
Em cũng từng vất vả để có thể hiểu và tập làm quen những khác biệt trong ngôn ngữ này. Mặc dù nói mình là người Việt Nam, nhưng thực sự có những lúc em chỉ nghe và hiểu được khoảng 90% nội dung của một người miền Bắc, Nam nói (khoảng 70% đối với người miền Trung)...[:(] Mỗi miền là 1 nền văn hóa khác nhau [:(] ------------------------------------------------------ Từ vựng miền Nam = Từ vựng miền Bắc sa pô (sa pô chê) = hồng xiêm quả lê ki ma = quả trứng gà quả mận = quả roi quả bắp = quả ngô quả bom (quả táo) = quả táo dưa leo = dưa chuột quả thơm (khóm) = quả dứa quả khổ qua = quả mướp đắng rau tần ô = rau cải cúc rau quế = rau hún (quế), rau hún chó ớt hiểm = ớt chỉ thiên cây nhãn (được bọc trong lồng để tránh chim) = cây nhãn lồng (!) (nhãn lồng = ???) hạt đậu (các loại đậu để... nấu chè, kể cả "đậu đại học") = hạt đỗ (cũng là "đỗ đại học") trà = chè chè = chè ngọt chả lụa = giò chả giò = nem (nem chua = ???) (nem nướng = ???) chà bông = ruốc thịt heo = thịt lợn bột ngọt = mì chính chén = bát tô = bát (bát ô tô) cái muỗng = cái thìa chiếc dù = chiếc ô bàn ủi = bàn là cái mền = cái chăn vớ = tất chở bạn gái = đèo bạn gái @ a móc = @ a còng khoai mì = củ sắn củ sắn = củ đậu vỏ xe = lốp xe ruột xe = săm xe niềng bánh xe đạp = vành bánh xe đạp căm = nan hoa xe đạp em chịu = em đồng ý em "bó tay" = em chịu bị ốm = bị gầy bị bệnh = bị ốm (miền Trung: bị đau(?)) ...... = ........ NGoài ra còn có Bắc bảo Kỳ, Nam kêu Cọ Bắc gọi lọ, Nam kêu chai Bắc mang thai, Nam có chửa Nam xẻ nửa, Bắc bổ đôi Ôi! Bắc quở Gầy, Nam than Ốm Bắc cáo Ốm, Nam khai Bịnh Bắc định đến muộn, Nam liền la trễ Nam mần Sơ Sơ, Bắc làm Lấy Lệ Bắc lệ tuôn trào, Nam chảy nước mắt Nam bắc Vạc tre, Bắc kê Lều chõng Bắc nói trổng Thế Thôi, Nam bâng quơ Vậy Đó Bắc đan cái Rọ, Nam làm giỏ Tre Nam không nghe Nói Dai, Bắc chẳng mê Lải Nhải Nam Cãi bai bải, Bắc Lý Sự ào ào Bắc vào Ô tô, Nam vô Xế hộp Hồi hộp Bắc hãm phanh, trợn tròng Nam đạp thắng Khi nắng Nam mở Dù, Bắc lại xoè Ô Điên rồ Nam Đi trốn, nguy khốn Bắc Lánh mặt Chưa chắc Nam nhắc Từ từ, Bắc khuyên Gượm lại Bắc kêu Quá dại, Nam bảo Ngu ghê Nam Sợ Ghê, Bắc Hãi Quá Nam thưa Tía Má, Bắc bẩm Thầy U Nam nhủ Ưng Ghê, Bắc mê Hài Lòng Nam chối Lòng Vòng, Bắc bảo Dối Quanh Nhanh nhanh Nam bẻ Bắp, hấp tấp Bắc vặt Ngô Bắc thích cứ Vồ, Nam ưng là Chụp Nam rờ Bông Bụp, Bắc vuốt Tường Vi Nam nói: mày đi! Bắc hô: cút xéo. Bắc bảo: cứ véo! Nam: ngắt nó đi. Bắc gửi phong bì, bao thơ Nam gói Nam kêu: muốn ói, Bắc bảo: buồn nôn! Bắc gọi tiền đồn, Nam kêu chòi gác Bắc hay khoác lác, Nam bảo xạo ke Mưa đến Nam che, gió ngang Bắc chắn Bắc khen giỏi mắng, Nam nói chửi hay Bắc nấu thịt cầy, Nam thui thịt ch ó Bắc vén búi tó, Nam bới tóc lên Anh Cả Bắc quên, anh Hai Nam lú Nam: ăn đi chú, Bắc: mời anh xơi! Bắc mới tập bơi, Nam thời đi lội Bắc đi phó hội, Nam tới chia vui Thui thủi Bắc kéo xe lôi, một mình xích lô Nam đạp Nam thời mập mạp, Bắc cho là béo Khi Nam khen béo, Bắc bảo là ngậy Bắc quậy Sướng Phê, Năm rên Đã Quá! Bắc khoái đi phà, Nam thường qua bắc Bắc nhắc môi giới, Nam liền giới thiệu Nam ít khi điệu, Bắc hay làm dáng Tán mà không thật, Bắc bảo là điêu Giỡn hớt hơi nhiều, Nam kêu là xạo Bắc nạo bằng gươm, Nam thọt bằng kiếm Nam mê phiếm, Bắc thích đùa Bắc vua Bia Bọt, Nam chúa La-De Bắc khoe Bùi Bùi lạc rang, Nam: Thơm Thơm đậu phộng Bắc xơi na vướng họng, Nam ăn mãng cầu mắc cổ Khi khổ Nam tròm trèm ăn vụng, Bắc len lén ăn vèn Nam toe toét «hổng chịu đèn», Bắc vặn mình «em chả» Bắc giấm chua «cái ả», Nam bặm trợn «con kia» Nam mỉa «tên cà chua», Bắc rủa «đồ phải gió» Nam nhậu nhẹt thịt ch ó, Bắc đánh chén cầy tơ Bắc vờ vịt lá mơ, Nam thẳng thừng lá thúi địt Khi thấm, Nam xách thùng thì Bắc bê xô Nam bỏ trong rương, Bắc tuôn vào hòm Nam lết vô hòm, Bắc mặc áo quan Bắc xuýt xoa "Cái Lan xinh cực!", Nam trầm trồ "Con Lan đẹp hết chê!" Phủ phê Bắc trùm chăn, no đủ Nam đắp mền Tình Nam duyên Bắc có thế mới bền mới lâu… (Theo 24h)
Nguyen Minh Tam
Trả lời 12 năm trước

Hay thật đó. Đúng là" Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam".hjhj

Nguyễn Vũ
Trả lời 4 năm trước

Mik thấy ở Bắc quả roi nghe k hay như quả Mận các bác nhỉ))

Minh Hoàng
Trả lời 4 năm trước

Tùy theo từng vùng có cách gọi khác bạn nhé

Bông Kẹo
Trả lời 4 năm trước

ngôn ngữ phổ thông là ngôn ngữ toàn dân sử dụng. Quả mận là từ phổ thông nhé bạn.

Minh Nguyen
Trả lời 4 năm trước

mỗi vùng mỗi cách gọi không có đúng sai nha bạn

Thiển Bạch
Trả lời 4 năm trước

thì cũng đều gọi chung là quả roi thôi bạn nhé

Thao Nguyen
Trả lời 4 năm trước

tùy ngôn ngữ địa phương bạn ạ, gọi như nào là do từng chỗ thôi chứ cũng không có ngôn ngữ thống nhất đâu

Nguyễn Ngọc Ánh
Trả lời 4 năm trước

Ủa, không phải mận và roi khác nhau hoàn toànà??????

Hoa Dạ
Trả lời 4 năm trước

Đó chỉ là ngôn ngữ địa phương thôi bạn ạ. Về cơ bản thì quả mận và quả roi khác nhau và mình nên học theo từ ngữ toàn dân để mọi người dễ hiểu tránh chuyện hiểu lầm.