Hỏi cách làm yaourt ngon?

Bác nào chỉ em cách làm yaourt ngon với.

Duc Dieu
Trả lời 8 năm trước

Cách làm Yaourt

Nguyên liệu làm yaourt

- Sữa đặc

- Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng, bạn có thể dùng một ít sữa cVnEtips làm giống.

Cách làm yaourt ngon

1. Dùng sữa đặc:

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon sữa bò nước sôi

- 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội

- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Cách làm:

- Đổ hộp sữa đặc cho vào bát và đổ vào đó 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều.

- Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội vào hỗn hợp trên.

- Hũ yaourt cái đổ ra chén, khuấy cho tan đều, và đổ vào chung với sữa, khuấy đều.

- Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng yaourt đã chuẩn bị trước và đậy nắp lại cho chặt.

- Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.

- Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70 độ C và chế nước này vào nồi đựng yaourt sao cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt.

- Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để trong khoảng 4 giờ cho yaourt đặc sánh lại. Xếp các hũ này vào tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm yaourt đơn giản tại nhà

Bịt kín và để vào tủ lạnh dùng dần

2. Dùng sữa tươi:

Chuẩn bị:

- 1500ml sữa tươi

- 15 muỗng cà phê đường

- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Cách làmyaourt

- Đun sôi sữa tươi, để ý cẩn thận để tránh trào sữa tươi, hoặc bạn cũng có thể cho vào microwave cho ấm nóng.

- Cho đường vào, khuấy cho tan đường cùng sữa.

- Cho yaourt cái vào rồi khuấy đều cho tan hết hũ cái với đường là được.

- Các bạn lưu ý lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều nhất định.

- Cho vào hũ, đậy nắp lại rồi sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hũ rồi đậy nắp nồi lớn lại.

- Sau khoảng 4-5 giờ, nước nguội thì bật bếp đun lại trên bếp cho tới khi nước ấm lại rồi sau đó để thêm khoảng 4-5 giờ nữa là được.

Cách làm yaourt đơn giản tại nhà

Sữa chuarất tốt cho sức khỏe con người

Lưu ý khi sử dụng yaouurt

Yaourt rât tốt cho cơ thể, tuy nhiên không ăn yaourt vào lúc đói vì yaourt có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi đã dùng các thức ăn khác.

Không nên làm chín yaourt trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt cho cơ thể. Các loại vi khuẩn lactic trong yaourt phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất đi mùi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm này.

Vũ Thị Hằng
Trả lời 8 năm trước

Công thức làm yaourt ngon và bổ dưỡng, mà lại cực kì rẻ.

Nguyên liệu:

- 1lit sữa tươi Vinamilk có đường (hoặc không có đường tùy theo sở thích của từng người) giá 19k/hộp 1 lit; tôi thấy sữa này ngon và thơm nhất đấy.

- 1/2 hộp sữa ông thọ (1 hộp bạn sẽ làm được hai lần)

- 1 hộp sữa chua Vinamilk (theo kinh nghiệm của gia đình tôi thì sữa chua Vinamilk có men ngon hơn các loại khác) giá 3,5k.

Dụng cụ:

- Một hộp xốp giá 15k (nếu các bạn có ý định làm lâu dài thì nên mua, vì hộp xốp giữ ấm rất tốt, lại an toàn khi ủ sữa chua, không gây đổ sữa trong khi ủ).

- 20 cái cốc nhựa 100ml (ở hàng đồ nhựa nào cũng bán, các bạn cứ hỏi người bán hàng, giá 15k/20 cốc;

- Một cái âu khoảng 2 lít

Cách làm:

- Bước 1: Các bạn đổ 1/2 hộp sữa ông thọ vào âu, cho thêm khoảng 450 ml nước sôi nóng già vào, khuấy đều cho sữa ông thọ tan hết.

- Bước 2: Đổ 1 lit sữa tươi vào, khuấy đều.

- Bước 3: Lấy thìa khuấy đều hộp sữa chua Vinamilk rồi đổ từ từ vào âu đã có sữa tươi và sữa ông thọ. Sau đó khuấy thật đều;

- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa trên vào từng cốc, nếu pha chuẩn, các bạn sẽ được 16 cốc sữa = 1,6 lit đấy.

- Bước 5: Cho các cốc sữa vào trong hộp xốp (các bạn xếp gần kín hộp xốp thì đổ nước sôi già vào trong hộp xốp ngập khoảng 1/3 cốc sữa chua, nếu hộp xốp nhỏ thi xếp cốc lên tầng hai vẫn OK, vì hơi nước nóng sẽ lan tỏa đều trong hộp xốp sau đó xếp nốt các cốc sữa còn lại vào hộp xốp).

- Bước 6: Các bạn ủ 5 - 6 tiếng là độ chua rất vừa và ngon.

Tính toán kinh tế cho các bạn nhé:)) - Chi phí ban đầu: 15k hộp xốp + 15k cốc = 30k - Chi phí cho lần làm sữa đầu tiên: 19k/1lit sữa tươi + 6,5k/ nửa hộp sữa đặc + 3,5k tiền men (hộp sữa chua Vinamilk) = 29k

- Chi phí cho lần làm sữa thứ hai: 19k + 6,5k = 25,5k (các bạn để lại một hộp sữa để làm men khỏi cần mua 1 hộp sữa chua Vinamilk nữa). Các bạn thấy không, làm cách này rất rẻ mà lại ngon nữachứ (25,5k/16 cốc = 1,6k/cốc), tuy nhiên có nhiều cách khác rẻ hơn nhưng mà ăn thì không nổi:)) Vậy nhé, các bạn kiên trì làm theo cách này thì sẽ rất ngon..

Le tuananh
Trả lời 8 năm trước

CÁCH LÀM SỮA CHUA NGON, THƠM LẠI RẺ

NGUYÊN LIỆU:
2 hộp sữa chua cái Vinamilk loại không đường (nếu thích chua nhiều thì 3 hộp)
1 lon sữa Ông Thọ (nhớ là Ông Thọ mới ngon nha)
1 lon nước sôi đong từ lon sữa
1 lít sữa tươi TH Milk hoặc sữa thanh trùng Familk
Hũ thủy tinh đựng sữa chua (nên chọn hũ thủy tinh vì nhìn ngon hơn và an toàn hơn, hũ nhựa khi ngâm trong nước sôi không an toàn)
Nồi to và dày hoặc thùng đá để ủ

CÁCH LÀM NHƯ SAU:
1. Đổ sữa đặc vào nồi, dùng lon sữa này đong 1 lon nước sôi đổ vào khuấy đều cho tan hết sữa đặc.
2. Cho sữa tươi và sữa chua cái vào khuấy đều theo chiều kim đồng hồ cho tan ra hết. Nếu thấy lợn cợn có thể rây lại để sữa chua được mịn.
3. Múc hỗn hợp sữa vào hũ thủy tinh, đậy nắp lại rồi cho vào thùng đá hoặc nồi to, đổ nuớc sôi lăn tăn khoảng 800C vào đến mấp mé cổ hũ thủy tinh, đậy nắp thùng đá lại. Lưu ý nước sôi nóng quá dễ làm vữa sữa và không đông. Nếu dùng nồi thì phủ lên miệng nồi 1 cái khăn lông rồi mới đậy nắp. Ủ từ 8-10 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2g là có thể dùng được.

Cách làm này sẽ cho ra thành phẩm sữa chua đặc, dẻo, độ ngọt và độ chua vừa phải. Đã ăn sữa chua home-made rồi thì chúng ta sẽ bái bai sữa chua công nghiệp. Chúc các bạn thành công!