Có được uống nước đường khi đột quị?

Tôi nghe người ta nói: khi bệnh nhân bị đột quị, có thể cho bệnh nhân uống nước lọc pha đường hoặc nước chè pha đường vì như thế có thể tăng lượng đường trong máu, giúp bệnh nhân tỉnh nhanh hơn. Như vậy có đúng không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Đột quị thường xảy ra ở bệnh nhân cao huyết áp do mạch máu trên não bị vỡ ra, vì thế người ta gọi là tai biến mạch máu não. Đây là bệnh đứng hàng thứ 3 sau tim mạch và ung thư. Hằng năm có khoảng 500.000 người bị đột quị với 175.000 người tử vong. Đột quị vẫn tăng lên ở các nước phát triển và đang phát triển. Hậu quả của nó là tàn phế hoặc tử vong. Những cục máu đông (huyết khối) sẽ chèn ép vào một số vùng ở trên não làm tắc nghẽn, hoại tử và để lại di chứng trầm trọng cho người bệnh. Nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên những người bị đột quị có thể được cứu sống nếu được đưa nhanh tới bệnh viện. Hiện nay người ta sử dụng Nattokinase một enzyme tiêu huyết khối. Nó có trong một món ăn của người Nhật có tên là natto làm từ đậu nành lên men bằng Bacillus subtilis. Nattokinase không chỉ làm tan cục máu đông ở trên não mà còn làm giảm huyết áp do ức chế men chuyển angiotensin. Nếu cho bệnh nhân ăn món natto thì hợp lý, còn uống nước đường hoặc chè đường thì ngay y học dân tộc cũng chưa có tài liệu nào nói. Nhiều người có mức đường trong máu cao bao giờ cũng kèm theo rối loạn chuyển hóa mỡ gây những mảng mỡ bám vào thành mạch máu. Nay họ đột quị mà cho uống nước đường e là đường huyết tăng sẽ đẩy tình trạng xấu hơn. Chỉ có người hôn mê do hạ đường huyết (vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp giảm) mới tỉnh sau khi uống nước đường. Đột quị đã có cục máu đông ở trên não, nước đường hay trà đường không thể giải quyết cục máu đông được đâu anh ạ.