Sự thật về nước tăng lực đối với sức khỏe của mỗi chúng ta?

Xin cho hỏi khi sử dụng nước uống tăng lực có thực sự giúp tôi tăng sinh lực? Và liệu việc dùng nước uống năng lực thường xuyên có gây hại cho sức khỏe? Xin cảm ơn
Trả lời 15 năm trước
Nhìn chung các loại nước uống tăng lực đều giúp bạn tăng thêm sinh lực trong thời điểm nhất thời. Lý do là bởi trong các loại nước uống tăng lực đều có chứa nhiều đường và cafein, giúp bạn minh mẫn và tràn đầy sinh lực một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng xin nói luôn rằng việc lạm dụng thường xuyên sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với hội chứng béo phì. Mặc dù loại đường được sử dụng trong mỗi loại nước uống tăng lực có thể là khác nhau bởi nhà sản xuất muốn tạo ra vị ngọt riêng cho sản phẩm của mình nhưng "vai trò" nói chung của các loại đường này đều là giúp bạn tăng năng lượng trong một khoảng thời gian ngắn sau uống. Còn một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các loại nước uống tăng lực là cafein. Sở dĩ khi uống nước tăng lực vào, bạn thường cảm thấy bản thânh trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn, đó chính là nhờ vào tác động của chất cafein. Nhưng nếu như lượng cafein nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ là "đầu mối" cho những căn bệnh như mất ngủ, cao huyết áp, trạng thái tâm lý bất an, gây rối loạn chuyển dưỡng, thần kinh bị kích thích, dễ cáu giận nổi nóng. Thêm vào đó cafein cũng chính là "thủ phạm" khiến cho nhịp tim đập nhanh hơn bình thường và nó cũng có liên quan đến một số căn bệnh tim nguy hiểm. Một thói quen khác là pha chung nước tăng lực với bia rượu. Điều này rất có hại vì nó sẽ làm suy giảm trí nhớ, tăng nhịp tim. Thêm một sai lầm nữa là dùng nước tăng lực trước khi luyện tập. Bởi nó có thể gây những rắc rối về mặt sức khỏe như buồn nôn, trạng thái tâm lý thất thường, thậm chí có những trường hợp nguy hiểm cần phải được cấp cứu. Nước uống tốt nhất khi luyện tập là đồ uống không chứa cafein và càng ít đường càng tốt. Tuyệt đối không sử dụng nước uống tăng lực nếu bạn mắc bệnh tim nặng, về vấn đề này bạn có thể tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ chuyên khoa.