Nồng độ cồn trong rượu theo quy định tối đa là bao nhiêu?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước
Ở Việt Nam hiện nay lưu hành 3 loại rượu : rượu trắng, rượu mùi và rượu lên men độ cồn thấp. Mỗi loại rượu như vậy đều có quy định quy chuẩn kỹ thuật về các chỉ tiêu hóa học riêng do Bộ Y tế phối hợp với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VFA) ban hành như sau :

- Rượu trắng (Distilled alcoholic beverages) : đồ uống có cồn được chưng cất từ dịch lên men có nguồn gốc tinh bột, đường, hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm và nước
+ %ethanol (tại 20 độ C) : theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất (NSX)
+ %methanol (trong 1l ethanol 100 độ) < 0,1%
+ Isobuthanol và isopenthanol (mg/1l ethanol 100 độ) : theo tiêu chuẩn của NSX
+ Furfural (mg/l) < 0

- Rượu mùi (Liquor) : sản phẩm được pha chế từ cồn thực phẩm với nước, có thể bổ sung thêm đường, dịch chiết trái cây và phụ gia thực phẩm
+ %ethanol (tại 20 độ C) : theo tiêu chuẩn của NSX
+ %methanol (trong 1l ethanol 100 độ) < 0,1%
+ Isobuthanol và isopenthanol (mg/1l ethanol 100 độ) : < 60 mg/l
+ Furfural (mg/l) < 0

- Rượu lên men độ cồn thấp (Wine) : là sản phẩm lên men từ dịch hoa quả hoặc trực tiếp từ các loại hoa quả, không qua chưng cất bao gồm
* Rượu vang hoa quả : là rượu vang lên men ở nhiệt độ thường hoặc lên men không chứa hay nạp thêm CO2
* Rượu vang hoa quả có CO2 : là rượu vang lên men ở nhiệt độ thường hoặc lên men lạnh có chứa hay nạp thêm CO2 như champagne, vang bọt, vang nổ
+ %ethanol (tại 20 độ C) : 7 - 16%
+ %methanol (trong 1l ethanol 100 độ) < 3%

* Furfural là một loại aldehyde có công thức phân tử C5H4O2 (IUPAC : Furan-2-carbaldehyde), là một loại hóa chất hết sức độc hại, độc hơn cả methanol, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy tuần hoàn, hô hấp và thần kinh. Vì vậy mà bất kể là TCVN hay tiêu chuẩn EU về rượu người ta đều phải cho âm tính với furfural. Những ca ngộ độc rượu trong mấy năm gần đây đều do nhiễm độc cấp tính methanol và furfural gây ra.

Không có cồn nào 100 độ đâu bạn à, 96 độ là cao nhất rồi. Tuy nhiên, cồn 96 độ không phổ biến trong thực tế vì nó chỉ được sử dụng để làm dung môi hòa tan các chất phân cực kém, hơn nữa cồn 96 độ bay hơi rất nhanh làm giảm hiệu quả sử dụng. Cồn 10 độ trở lên là đã có khả năng sát khuẩn, tuy nhiên cồn 75 độ là sát trùng mạnh nhất, hơn cả cồn 90 độ (cồn càng đậm đặc hơn 75 độ sẽ vô tình tạo ra lớp màng bảo vệ cho tế bào vi khuẩn)

(Các) nguồn

http://en.wikipedia.org/wiki/Furfural