Có ai biết cách làm Món Ốc hấp là gừng ko?? Giúp em với nào!

Binh
Trả lời 15 năm trước
Món ăn này có mùi thơm đặc trưng của ốc với lá gừng, vị chua cay, mặn ngọt cân đối, rất phù hợp để đãi khách. Nguyên liệu: Ốc nhồi to: 1 kg, Nạc vai : 50g; Lá gừng: 30 lá; Giò sống: 100g; Nấm hương: 5g; Gừng: 50g; Dấm, đường, nước mắm, tiêu, ớt tươi, mì chính, lá chanh non. Cách làm: - Ốc nhồi chế sạch. Phần vỏ giữ nguyên, rửa sạch, luộc chín lau khô. Phần thịt ốc thái hạt lựu nhỏ để riêng. - Thịt nạc vai băm nhỏ. Nấm hương ngâm nở thái nhỏ. Gừng một phần thái chỉ ngâm nước, còn lại giã nhỏ. Lá gừng rửa sạch để ráo. - Trộn thịt ốc với một chút nước gừng, hạt tiêu, mì chính, ớt băm nhỏ, nấm hương, nạc vai, giò sống. Quật nhân cho dẻo, để ngấm 10 phút, chia nhân tương ứng số vỏ. - Đặt lá gong ngang miệng ốc, nhồi nhân vào cho đầy ngang miệng ốc, xoa mặt nhân cho mịn, xếp ốc vào lồng hấp. Đem hấp cách thuỷ khoảng 15 phút, thời gian phụ thuộc vào ốc to hay ốc nhỏ. Khi ốc chín lấy ra bầy vào đĩa, rắc gừng thái chỉ, ớt tỉa hoa trang trí đẹp, ăn nóng (chấm ốc với nước chấm chua cay ngọt cân đối, lá chanh gừng thái chỉ). Chúc thành công!
Kim
Trả lời 15 năm trước
Gửi bạn thêm một cách nấu ốc hấp lá gừng khác trong quyển : Món ăn Việt Nam. Nguyên liệu : - Ốc nhồi béo 50 con - Lá gừng non 50 lá - Giò lụa sống 0,300kg - Nấm hương 0,030kg - Mộc nhĩ 0,030kg - Hành khô 0,020kg Nước mắm, hạt tiêu, muối, chanh, ớt, nước vôi đặc. Cách làm : - Ốc ngâm kĩ với nước gạo cho nhả hết bùn. Vớt ra rửa sạch vỏ ngoài, cạy miệng khều lấy ruột ốc, vỏ ốc rửa lại cho sạch rồi đem luộc để sẵn. Cho muối và nước vôi vào ruột ốc chà sát kĩ, xong rửa nhiều lần cho sạch nhớt cắt bỏ cục sạn ở lưỡi ốc để ráo nước băm nhỏ. - Hành, nấm và mộc nhĩ làm sạch thái nhỏ trộn đều với giò sống và ốc đã băm, nêm vừa nước mắm, hạt tiêu. - Lựa lá gừng non rửa sạch, cắt mỗi lá làm đôi, đặt chéo chữ thập ( + ) lót vào vỏ ốc, nhồi đầy các thứ ( thịt ốc, giò sống, nấm .... ) vào. Đem hấp khoảng 20 phút là được. Lấy ra ăn nóng chấm nước mắm chanh ớt. Là món ăn vào bữa chính. Có cách làm thứ hai đơn giản hơn, nhưng vẫn bảo đảm mùi vị. Cách làm như sau : Sau khi đã trộn ốc băm với giò sống, hành, nấm ... cho thêm ít lá gừng thái nhỏ trộn đều, nêm vừa nước mắm, hạt tiêu, xong dàn mỏng đều trên lá chuối rồi đem hấp chín lấy ra thái miếng bày vào đĩa ăn nóng chứ không phải nhồi vào vỏ ốc. Trường hợp không có giò lụa sống thì dùng thịt nạc băm nhỏ vò nhuyễn cũng được, nhưng không ngon bằng giò sống.