Hướng dẫn nấu xôi chè?

lê hồng hoa
Trả lời 11 năm trước

Nguyên liệu:

- Nếp cái hoa vàng: 0.5kg

- Đậu xanh: 0.8kg

- Hạt sen: 0.2kg

- Muối, dầu ăn

- Bột năng/bột sắn

- Đường cát

Làm xôi chè cúng rằm - 1
Cách làm:

  • 1

    Hạt senninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt). (1).

  • 2

    Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước, chỉ việc chế nước sâm sấp rồi nấu như nấu cơm. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt (2).

    Làm xôi chè cúng rằm - 2

  • 3

    Chừa lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại các bạn đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

    Làm xôi chè cúng rằm - 3

    Gạo nếpngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo (1)

  • 4

    Đun nước thật sôi mới tra gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường (2).

    Làm xôi chè cúng rằm - 4

  • 5

    Xôi chín, nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi thái nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa - vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.

    Làm xôi chè cúng rằm - 5

  • 6

    Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột năng đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

    Làm xôi chè cúng rằm - 6

    Làm xôi chè cúng rằm - 7

    Làm xôi chè cúng rằm - 8

    Chúc các bạn thành công với những bát chè thơm ngon để bổ sung vào mâm cỗ thắp hương rằm nhé

Le Thi Oanh
Trả lời 8 năm trước

Nguyên liệu:

- 500 gr gạo nếp ngon.
- 250gr đậu xanh cà vỏ.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 2 thìa đường.
- 2 thìa dầu ăn.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 1

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 2

Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 3

Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 4

Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 5

Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 6

Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 7

Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 8

Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 9

Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 10

Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 11

Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.

Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 12

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 13

Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 14

Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 15

Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 16

Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 17

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 18

Hoặc có thể dùng chung với giò lụa cũng không kém phần ngon miệng.

Thơm dẻo xôi vò cho những ngày mát mẻ - 19