Ăn gì thích hợp nhất cho cả gia đình ngày giỗ tổ vua Hùng?

pqy
Trả lời 12 năm trước

Một số thực đơn ngon và dễ chế biến bạn tham khảo:

Nem hải sản sốt mayonaise

Nguyên liệu: sốt mayonaise 1 lọ nhỏ; tôm nõn bóc vỏ 100g; mực tươi làm sạch 100g; thịt cua 100g; cà rốt 1 củ; hành tây 1 củ nhỏ; bánh đa giò rế 1 tập; bột càmì 200g; trứng vịt 3 quả; bơ 50g, dầu ăn 0,3ml.

Cách làm: tôm nõn, mực rửa sạch, xay nhỏ, quyết nhuyễn. Hành tây, cà rốt gọt vỏ, băm nhỏ. Trộn đều tôm, mực, cua, cà rốt, hành tây với 2/3 lọ sốt mayonaise. Trải bánh đa ra đĩa, gói thành từng chiếc nem dài độ 4cm. Trứng đánh bông cả lòng đỏ lẫn lòng trắng, nhúng từng chiếc nem vào trứng, lăn qua bột cà mì sao cho bột bám đều trên nem, giũ bớt bột thừa, thả nem vào chảo dầu nóng già chiên vang đều, vớt ra để ráo dầu. Ăn nóng cùng với sốt mayonaise.

Cá basa kho nước cốt dừa

Nguyên liệu: cá basa nguyên con (1kg), cắt thành khúc vừa ăn; thịt ba chỉ 300g; tiêu sọ 1 thìa; nghệ 1 củ; sả 5 củ; ớt tươi 1 quả; giềng củ tươi 200g; nước dừa 1 lít; kẹo đắng 1 viên, xì dầu 2 thìa, gia vị vừa đủ.

Cách làm: cá cắt khúc, rửa sạch. Thịt ba chỉ thái miếng dầy 3cm. Giềng thái lát mỏng, sả đập dập phần củ, cắt khúc 5cm. Ướp cá với gia vị khoảng 5 phút cho ngấm, chiên vàng đều hai mặt. Lót sả, giềng dưới đáy xoong, xếp 1 lớp cá, một lớp thịt, một lớp giềng cho đến hết. Đổ nước dừa và nước ngập cá, nêm xì dầu, gia vị, kẹo đắng, ớt quả đập dập, tiêu sọ, nghệ lên trên, đun nhỏ lửa đến khi nước cạn còn sền sệt là được. Gắp ra đĩa, rắc tiêu lên trên, ăn nóng cùng cơm.

Ngao xào lơ xanh

Nguyên liệu: ngao 1,5kg; lơ xanh 1 cái to; gừng 1 củ; ớt tươi 1 quả; 1 thìa xì dầu; thìa là 1 mớ, gia vị vừa đủ, dầu ăn 3 thìa; tỏi 3 nhánh, bằm nhỏ; hành khô 3 nhánh, băm nhỏ.

Cách làm: ngao rửa sạch, cho vào nồi luộc cho đến khi ngao mở miệng, vớt ra. Lấy thịt ngao khỏi vỏ, rửa nhẹ tay cho sạch cát, để ráo nước. Lơ xanh tách miếng vừa ăn, rửa sạch, trần qua nước sôi. ›t, gừng thái chỉ. Đun dầu ăn nóng, cho hoa lơ vào xào chín tới, nêm gia vị vừa ăn, xúc ra, bày quanh đĩa. Đặt nóng chảo, phi thơm hành tỏi, cho thịt ngao, gừng, ớt thái chỉ vào đảo đều nhẹ tay, nêm xì dầu, gia vị vừa ăn, xúc ra, bày lên trên hoa lơ. Rắc tiêu lên trên, ăn nóng.

Chú ý: ngao tươi có sẵn vị mặn nên không cần nêm nhiều gia vị. Có thể giữ lại một số vỏ ngao, rửa thật sạch, để trình bày món ăn.

Bê xào xả ớt

Nguyên liệu: thịt bê ngon 300g; sả 5 củ; gừng tươi 1 củ; ớt đỏ 2 quả; tỏi 5 nhánh, băm nhỏ; rau ngổ 1 mớ; hành hoa 4 nhánh; 1 thìa rượu trắng.

Cách làm: thịt bê rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bê với gia vị (hơi nhạt), tiêu, gừng đập dập băm nhỏ, dầu ăn 1 thìa. Sả bóc bỏ lá già, lấy phần củ bên trong thái vát mỏng, ớt tươi thái vát mỏng. Hành hoa, ngổ rửa sạch, cắt khúc 4cm. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi thơm tỏi, sả, ớt rồi cho thịt bê vào đảo đều tay (để lửa to) đến khithịt bê chín mềm. Cho hành, ngổ vào đảo đều. Trước khi tắt bếp cho một thìa rượu trắng vào xóc đều tay, bắc ra, xúc ra đĩa, trang trí bằng rau ngổ,ớt tươi thái chỉ.

Cá chép chiên giòn

Nguyên liệu: cá chép 1 con; hành hoa 100g; nước mắm 1 thìa; gừng tươi 1 củ; thìa là 1 mớ; ớt tươi 1 quả; chanh 1 quả; tỏi 5 nhánh; muối, tiêu, mì chính vừa đủ; dầu ăn 100ml; rau sống 1 ít.

Cách làm: cá chép lựa con đực, tươi, mổ bụng, bỏ ruột, bóc mang rửa sạch. Xát muối lên mình cá, rửa sạch lại. Ướp muối vào bụng cá, để 10 phút cho ngấm (Chú ý không đánh vảy). Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng già, cho cá vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu. Bày cá vào đĩa hình bầu dục, trang trí bằng xà lách, thìa là. Lấy một chút thìa là băm nhỏ. Phi thơm hành, gừng thái chỉ, thìa là, dội lên mình cá. Rắc ớt thái chỉ, thìa là lên trên. Ăn nóng kèm nước mắm chanh, ớt, tỏi, rau sống.

Canh cua rau cải

Nguyên liệu: cua đồng 500g; rau cải xanh 4 mớ, gừng 1 củ nhỏ, hành khô 3 nhánh; dầu ăn.

Cách làm: cua đồng rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm, rửa lại, để ráo nước. Mai cua để riêng khêu gạch. Mình cua xay nhỏ, lọc lấy 2 bát nước. Đun sôi nước cua đã lọc, khi sôi giảm bớt lửa, vớt cái để riêng. Rau cải bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun nước dùng sôi lại, thả rau vào, khi rau chín, thả vào vài lát gừng thái chỉ. Phi thơm hành, cho gạch cua vào xào chín, cho vào nồi canh. Múc canh ra bát, đặt cái lên trên. Ăn nóng với cơm.

Lẩu gầu bò

Nguyên liệu: gầu bò tươi 1kg; cải thảo 0,5kg; cải xanh 2 mớ; hành hoa 2 lạng; cà chua 2 quả, hành tây 1 củ, cần tây 1 lạng, tỏi tây 1 lạng; dứa 1 quả; đậu phụ 1 bìa; sa tế 1 bát, dấm bỗng 2 thìa, đường 1 thìa, bột nêm gà 1 thìa; muối ăn 4 thìa; tỏi 5 nhánh, sả 1 củ, ớt tươi 1 quả, hành khô 1 củ.

Cách làm: gầu bò rửa sạch, cho vào nồi om chín, thái miếng mỏng, to bản, bày ra đĩa. Nước dùng bò đun sôi, nêm gia vị hơi nhạt. Hành, tỏi, sả bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. ớt tươi thái nhỏ. Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt, trút nước dùng bò vào. Nêm lại gia vị vừa ăn, cho satế, dấm bỗng, đường, bột nêm gà vào. Cần, tỏi, hành hoa cắt khúc 3cm, bày ra đĩa. Hành tây gọt vỏ, bổ cau. Cà chua bỏ núm, bổ cau. Dứa gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Đun sôi lại nước lẩu, thả dứa, cà chua, cần tỏi vào. Các loại rau rửa sạch, bày ra đĩa. Nhúng gầu bò, rau ăn kèm với bánh phở hoặc mỳ trần.

Sườn nướng

Nguyên liệu: suờn thăn lợn 0,5kg; muối, tiêu, chanh, cà chua, dưa chuột, rau mùi, dầu ăn, than hoa.

Cách làm: sườn rửa sạch, ướp với muối, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Nướng sườn trên bếp than nóng, thỉnh thoảng quét một lớp dầu ăn lên trên cho sườn đỡ khô. Chặt sườn thành từng miếng vừa ăn, trang trí bằng cà chua, dưa chuột, muối tiêu chanh.

Tôm xào thập cẩm

Nguyên liệu: tôm tươi 0,3kg; hành tây 1 củ, cà chua 1 quả, cà rốt 1/2 quả; mộc nhĩ 0,1kg; hành hoa vài nhánh, hành khô 2 nhánh, tỏi 2 nhánh, muối, tiêu vừa đủ.

Cách làm: tôm bóc vỏ, rửa sạch, chao qua dầu. Cà chua bỏ núm, bổ cau. Hành tây gọt vỏ, thái vừa ăn. Cà rốt thái chỉ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào đảo qua, cho thêm chút dầu hào, xúc ra đĩa. Phi thơm hành tỏi, cho các loại nguyên liệu vào đảo chín tới, cho tôm vào đảo cùng, xúc ra đĩa, rắc hạt tiêu, hành hoa cắt nhỏ lên trên. Ăn nóng.

Đậu phụ rang muối

Nguyên liệu: đậu phụ 2 bìa, muối, ớt vừa đủ, hành hoa vài nhánh, dầu ăn.

Cách làm: đậu phụ thái hạt lựu, thả vào chảo dầu ăn nóng già chiên giòn. Lấy một chảo khác, rang nóng muối, ớt, hành hoa thái nhỏ, cho đậu vào đảo đều, xúc ra đĩa. Ăn nóng.

Su su luộc

Nguyên liệu: su su 2 quả; lạc 0,1kg; vừng 0,1kg; muối tinh vừa đủ.

Cách làm: su su gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn. Đun sôi nước, thả su su vào luộc chín, vớt ra để riêng. Rang chín vừng, lạc, giã dập. Cho muối tinh vào chảo nóng già, rang nổ, giã nhỏ. Trộn đều muối, lạc, vừng. Ăn cùng với su su luộc.

Nộm sách bò thập cẩm

Nguyên liệu: sách bò 0,2kg; ngó sen 0,2kg; hành tây 1 củ, dưa chuột 1 quả; cà rốt 1/2 củ; giá 0,1kg; rau răm 1 mớ; tỏi 3 nhánh, ớt tươi 1 quả; vừng, lạc, hành chiên vừa đủ, đường, dấm, muối, dầu ăn.

Cách làm: sách bò làm sạch, thái miếng vừa ăn, trần qua. Ngó sen chẻ đôi. Hành tây, cà chua cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ thái chỉ. Rau răm nhặt bỏ gốc. Trộn sách bò, hành tây, ngó sen, cà chua cà rốt với 1thìa đường, 2 thìa dấm, 1/2 thìa muối, 1 thìa dầu ăn, ớt... để khoảng 10 phút cho ngấm. Rắc rau răm lên trên.

Ngô chiên

Nguyên liệu: ngô hạt đóng hộp; bột nêm gà, muối, tiêu, lòng đỏ trứng gà, bột năng, dầu ăn.

Cách làm: ngô hộp để ráo, cho vào một bát to. Trộn đều ngô với bột nêm gà, muối, tiêu, lòng đỏ trứng gà, bột năng. Đun dầu ăn nóng già, thả ngô vào chiên vàng đều, để ráo mỡ. Ăn nóng.

Phở cuốn

Nguyên liệu: bánh phở 5 tấm, thịt bò 0,2kg; xà lách 1 cây, rau mùi 1 mớ; đu đủ 0,1kg; cà rốt 1/2 củ; đường, nước mắm, tỏi 2 nhánh, ớt tươi, nước trắng.

Cách làm: thịt bò rửa sạch, thái con chì, trần chín. Xà lách, rau mùi rửa sạch. Lấy bánh phở cuốn tròn thịt bò, xà lách, rau mùi vào trong. Ăn kèm với nước mắm chua ngọt.