Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào?

Nguyễn Thị Thúy Hằng10/10/2018 - 20:07

Lượt xem 90

và bếp điện đang là hai loại bếp được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn để thay thế cho những chiếc bếp ga cũ kĩ và thiếu an toàn. Hai loại bếp này được đánh giá là an toàn và hiện đại hơn hẳn so với các loại bếp nấu thông thường. Tuy vậy giữa bếp từ và bếp điện có điểm giống và khác nhau gì? Cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Bếp điện

Bếp điện hay còn gọi là , với dòng bếp này sử dụng mâm nhiệt với sợi dây phủ cacbon hoặc sợi dây Vonfram siêu bền được đốt nóng mặt kính và từ mặt kính truyền nhiệt lên đáy nồi. Vì vậy bếp điện sử dụng được tất cả các loại nồi như nồi sành, sứ, thủy tinh, inox, nồi nhôm ... Đặc biệt với bếp điện này chúng ta nướng được trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp. Do nguyên lý đốt nóng mặt kính nên sử dụng dòng bếp điện này vùng nấu sẽ bị nóng và đun chậm hơn dòng bếp từ, hiệu suất hoạt động của dòng bếp điện đạt khoảng từ 65 đến 75%. Với bếp điện thì trong khi đun nấu bếp sẽ có thất thoát nhiệt năng ra môi trường bên ngoài gây nóng cho người sử dụng. Trong khi đun nấu thì tuyệt đối không được chạm tay vào mặt bếp vì nhiệt lượng rất cao và sẽ gây bỏng nếu vô tình chạm phải.

Ưu điểm:
Bếp điện chính hãng nhiệt độ cao nấu ăn sẽ ngon, dễ dàng vệ sinh (phải để nguội mặt kính). Có thể nướng trên bề mặt bếp dễ dàng, không kén nồi, dùng mọi loại nồi: inox, nhôm, gang, thủy tinh, sành sứ, ngoài ra chúng ta có thể lựa chọn bếp điện được thiết kế loại hai vòng nhiệt đến ba vòng nhiệt để tiết kiệm điện năng …Ngoài ra khi sử dụng bếp điện chúng ta có thể sử dụng ninh hầm được rất tốt. Vì khi tắt bếp , bếp điện phải 15 đến 20 phút sau mới nguội hẳn.
Nhược điểm:
Sau khi nấu bề mặt rất nóng cần thời gian làm nguội, lượng tiêu thụ điện năng cao hơn bếp từ bởi vậy mà nấu ăn bếp từ sẽ tiết kiệm hơn bếp hồng ngoại.

2. Bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng điện Fu-cô. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi phải được làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt để làm nóng. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi không tác động vào mặt kính và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Không giống như những phương thức nấu ăn khác, nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Do bếp từ sử dụng nguyên lý của từ trường nên khi muốn đun nấu với bếp từ thì bắt buộc chúng ta phải sử dụng chuyên dụng cho bếp từ, tức là những loại nồi có đáy dày và có đáy nhiễm từ hút nam châm mới đun nấu được cho bếp từ.

Ưu điểm của bếp từ:
- Vệ sinh rất dễ dàng bởi bề mặt bếp được làm từ chất liệu cao cấp nên chỉ cần một chiếc khăn ẩm là đã có thể lau chùi sạch sẽ bếp, giúp giữ vệ sinh cho không gian bếp và ngôi nhà.
- Đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người sử dụng vì nhiệt được trực tiếp sinh ra ở đáy nồi chứ không phải từ bề mặt bếp truyền lên nên ngoại trừ vùng nấu tiếp xúc với đáy nồi thì bề mặt bếp luôn mát và bếp không sản sinh ra các khí độc hại như CO và CO2
- Hiệu quả nấu nướng cao: Do chỉ có bề mặt tiếp xúc của vật dụng dùng để đun nấu được làm nóng nên hiệu quả nấu nướng khi sử dụng bếp từ có thể lên tới 90-95%, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Chi phí cho nhiên liệu thấp: Bếp từ cảm ứng không lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu nướng không bị thất thoát nhiều.
- Chế độ nấu luôn được cài đặt sẵn, bảng điều khiển rõ ràng và thân thiện thuận lợi cho việc quan sát, điều khiển khi sử dụng.
- Bếp từ làm nóng đều xoong nồi nên món ăn sẽ chín đều và độ tươi ngon của nguyên liệu cao hơn so với các loại bếp khác.
- Ngoài ra còn có thể nấu được cả trong phòng bếp khép kín hoặc ngoài trời, nơi có quạt hay điều hòa mà vẫn đạt hiệu suất cao.
Nhược điểm của bếp từ:
- Kén nồi, buộc phải sử dụng nồi inox nhiễm từ mới sử dụng được còn các nồi chất liệu khác đều không sử dụng được.
Hai loại bếp đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế để có thể lựa chọn cho gia đình mình một loại bếp ưng ý nhất nhé!

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn