Có nên sử dụng bếp từ hồng ngoại hay không?

  1. Bếp từ hồng ngoại là loại bếp sử dụng nguồn điện, được thiết kế theo hình chữ nhật, mỗi bếp sẽ có khoảng hai đến bốn vùng nấu, Một bên vùng nấu sẽ được thiết kế là bếp từ và bên còn lại là bếp hồng ngoại.

Vùng nấu bếp từ: làm chín thức ăn bằng từ trường, người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ), thông qua phần đế làm bằng kim loại có nhiễm từ tính (nam châm hút được) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường,

Vùng nấu bếp hồng ngoại: có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền và hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn, nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được, dựa vào nguyên lý trên nên người dùng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút.

tuhongngoai1

2.      Bếp từ hồng ngoại nên sử dụng loại nồi nào?

Bếp từ hồng ngoại là sự kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nên vùng nấu bếp hồng ngoại có thể sử dụng bất kỳ loại nồi chảo trong gia đình của bạn mà không có kén nồi dùng kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm, còn vùng nấu bếp từ chỉ có thể nấu được những loại nồi chảo có nhiễm từ tính (dùng nam châm có thể hít được: đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ), vì vậy khi sử dụng bạn cần lưu ý nồi gì để đặt lên bề mặt bếp cho phù hợp nhé.

 tuhongngoai2

3.      Lợi ích khi sử dụng bếp từ hồng ngoại

An toàn khi sử dụng: Khác với bếp gas có thể dẫn tới nguy cơ rò rỉ gas, dễ cháy nổ nếu để các vận dụng dễ cháy quá gần bếp gas, thì tính an toàn đối với bếp từ hồng ngoại khi sử dụng sẽ an toàn hơn rất nhiều trong trường hợp này vì vùng bếp từ chỉ vận hành khi có nồi nấu phù hợp đặt lên trên, và vùng bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là có thể hoạt động, bếp có chế độ tự ngắt khi quá tải nhằm đảm bảo không bị quá nhiệt dẫn tới cháy, nổ và có chức năng khóa bảng điều khiển, hạn chế trẻ em bấm lung tung khi bạn đang nấu ăn, Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn.

Linh hoạt trong khi sử dụng: Bếp điện từ hồng ngoại vừa có thể đặt trên bếp vừa có thể lắp âm xuống mặt bếp nhằm tăng thêm sự sang trọng, tinh tế cho gian bếp của gia đình bạn, sử dụng bếp điện từ với bên vùng nấu hồng ngoại bạn thoả sức thực hiện những món ninh, hầm, rán mà không lo kén xoong nồi, còn bên vùng nấu từ của bếp bạn thực hiện những món cần đun nấu nhanh chóng như xào, luộc…

Nấu ăn nhanh: Công suất của bếp từ hồng ngoại khá cao trên 3000 W nên nấu ăn rất nhanh chóng, khi đun 1 lít nước trên bếp từ hồng ngoại mất chỉ tầm 3 - 5 phút, trong khi bếp gas mất tời 7 - 8 phút mới sôi, Bề mặt bếp hồng ngoại cao cấp lưu nhiệt đến 10 phút, nên bạn có thể tận dụng lượng nhiệt này của bếp sau khi tắt bếp để hâm nóng hay ủ ấm thức ăn, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn, do có từ hai vùng nấu trở lên nên bạn có thể nấu cùng lúc nhiều món ăn cho gia đình.

tuhongngoai3

- Không kén nồi: Với bếp từ hồng ngoại bạn có thể nấu tất cả các loại nồi trong gia đình mình kể cả inox, thủy tinh, sành, sứ, nhôm và nồi đất….

Nấu được đa dạng món ăn: Từ chiên, xào, nấu lẩu, nấu canh, và thậm chí là có thể nướng khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường nên quá trình nấu nướng của bạn sẽ trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.

Vệ sinh dễ dàng nhanh chóng: Bề mặt của bếp từ hồng ngoại làm bằng kính chịu nhiệt, bạn chỉ cần để mặt bếp nguội hẳn sau đó dùng khăn mền cùng với dung dịch chuyên vệ sinh bếp để lau chùi bề mặt bếp không cần những sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh hay những vật sắc nhọn khi vệ sinh, giúp người dùng vệ sinh bếp sẽ không còn mất quá nhiều thời gian nữa,

Trần Thanh Hà
Trả lời 6 năm trước

Bếp hồng ngoại không kén chọn xoong nồi, nhiệt lượng cao nên thời gian nấu ngắn hơn, tuy nhiên khi nấu xong thì phải một thời gian mặt bếp mới nguội, nếu không cẩn thận có thể gây bỏng!

Kiều Ngọc Khánh
Trả lời 6 năm trước
Mà nhìn mẫu mã cũng đẹp và bắt mắt nên cũng thấy thích
Hoang Long
Trả lời 6 năm trước

Dùng bếp từ kèm theo hồng ngoại có một lợi thế có thể sử dụng bất kỳ loại nồi chảo trong gia đình của bạn mà không có kén nồi, nhưng bếp hòng ngoại sau khi nấu xong vẫn giữ được độ nóng, giảm đi độ an toàn trong khi nấu nướng