Cách nào làm cho dao dùng trong bếp luôn sắc và sáng không vậy?

Trả lời 15 năm trước
Hẳn ai cũng biết một con dao bén sẽ giúp cho việc làm bếp dễ dàng và an toàn hơn. Vậy làm thế nào để những con dao của bạn luôn bén? Liếc dao Một con dao cùn có thể do hai nguyên nhân sau: 1. Lưỡi dao mòn đi. 2. Những răng cưa cực nhỏ trên lưỡi dao bị cong. Khi dao bị cùn, bạn phải dùng nhiều sức hơn để cắt. Dụng cụ liếc dao có tác dụng sắp lại những răng cưa cực nhỏ trên lưỡi dao. Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về công dụng của liếc dao và mài dao. Thật ra, dao cần được liếc mỗi khi sử dụng, trong khi chúng ta chỉ cần mài dao mỗi năm một lần. Mài dao Khác với liếc dao, động tác mài lấy đi ít thép trên lưỡi dao cùn. Cách này làm dao bén hơn. Dao chỉ cần mài mỗi năm một lần. Nếu bạn mài quá nhiều, sự bào mòn sẽ làm biến dạng chiếc dao. Lưỡi dao sẽ mỏng đi nhanh chóng ngoài sức tưởng tượng. Vài cách đơn giản giúp sử dụng hiệu quả các dụng cụ làm bén này. Liếc dao: Khi dùng xong, bạn nên liếc dao để chúng luôn bén, chuẩn bị cho lần dùng tiếp theo. 1. Đặt thẳng dụng cụ liếc dao trên thớt. Để phần cuối lưỡi dao tiếp xúc với thanh liếc. Hơi nghiêng dao, tạo góc 15 – 20 độ với thanh liếc. 2. Liếc nhẹ về phía mũi dao, đồng thời di chuyển dao theo chiều từ trên xuống. Không nên ấn lưỡi dao quá mạnh vào thanh liếc. Lặp lại với mặt dao còn lại. Mỗi bên 5 – 6 lần.