Mẹo chọn chén đĩa bằng sứ?

Em tính mua bộ chén đĩa bằng sứ để mỗi khi có khách khứa còn đem ra xài. Nhưng khổ nỗi em đọc được thông tin gốm sứ tráng men chì thủ công sẽ gây độc cho người sử dụng nên lo quá. Các mẹ có biết cách nào để phân biệt đồ sứ nào có chì và không có chì không ah?

Nguyễn THị Trúc
Trả lời 11 năm trước

Các loại bát đĩa có màu sắc lòe loẹt thường có lượng chì cao. Tốt nhất là nên chọn các loại bát sứ trơn một màu.

Linh Nguyen
Trả lời 11 năm trước

Nhà mình chỉ xài chén đĩa Minh Long thôi. Mỗi lần mua có hơi đứt ruột chút xíu nhưng đỡ công chọn lựa với lại cũng an toàn.

thu
Trả lời 11 năm trước

Bạn cần có kiến thức nhất định khi chọn mua vì sản phẩm kém chất lượng có thể gây ngộ độc. Sứ có hai loại, hàng gia dụng thiên về yếu tố vệ sinh và hàng mỹ nghệ trang trí thiên về yếu tố thẩm mỹ.

Nguyên tắc chọn mua:Nguyên tắc chung khi chọn mua, bạn cần ưu tiên cho những sản phẩm có nhãn hiệu và xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm sứ có màu men trắng thường có độ thấu quang cao, có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu được va chạm mạnh và không thấm nước.

Sứ có hai loại, hàng gia dụng thiên về yếu tố vệ sinh và hàng mỹ nghệ trang trí thiên về yếu tố thẩm mỹ.

Khi chọn, dùng tay gõ hoặc dùng một vật cùng loại chạm vào món đồ sứ cần mua, nếu phát ra tiếng kêu thanh đó là chất lượng tốt. Ngược lại, nếu tiếng kêu không trong trẻo hoặc xuất hiện những vết gợn trên sản phẩm tức là hàng có chất lượng kém.

Khi mua bát, bình, đĩa sứ bạn nên úp chúng chồng lên nhau hoặc trên một mặt phẳng để kiểm tra xem sản phẩm có bị khe hở hay không, độ tròn méo như thế nào. Nếu sản phẩm cân đối khi thực hiện cách này sẽ không bị nghiêng hoặc cong, lệch.

Bạn cần phân biệt giữa vật dụng bằng sứ và gốm. Sứ nặng hơn, âm thanh trong trẻo và không thấm nước còn gốm thường nhẹ, xốp, dễ bở và hút nước, âm thanh đục.

Quan sát bề mặt của vật dụng để kiểm tra độ sáng, xỉn của màu men, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không.

Với bát (chén) ăn cơm, hãy chọn loại có đế cao để tránh bỏng tay và khi cầm sẽ dễ dàng hơn loại đế thấp.

Vật dụng bằng sứ sau khi sử dụng cần vệ sinh sạch sẽ. Dùng miếng xốp mỏng để rửa một cách nhẹ nhàng. Không nên cọ xát quá mạnh dễ làm trầy xước vật dụng. Nếu là sứ trang trí, bạn nên tránh để những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào dễ làm hỏng vật dụng.

Cần lưu ý:Tránh chọn những sản phẩm

- Sản phẩm sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc có lẫn tạp chất chì và Cadminium có khuynh hướng gây độc cho người tiêu dùng, khi sử dụng về lâu về dài.

- Các sản phẩm sứ gia dụng như bát (chén), đĩa, bát canh (tô)... có nhiều màu sắc (tuy hấp dẫn nhưng chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe).

- Sản phẩm sứ có lớp men bóng loáng, hoa văn sắc sảo và nhiều màu sắc cũng không nên chọn, do nhiệt độ nung của sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng nên còn lẫn tạp chất trong sản phẩm.
Nguyễn Tường Vy
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của phanlinh1285

Nhà mình chỉ xài chén đĩa Minh Long thôi. Mỗi lần mua có hơi đứt ruột chút xíu nhưng đỡ công chọn lựa với lại cũng an toàn.

Minh Longthì ok rồi. Hôm trước mình mua Imedeen được tặng 1 bộ chén, đĩa, tô Minh Long. Xài thích lắm. Loại một màu trơn luôn đấy.
Nguyễn THị Trúc
Trả lời 11 năm trước

"Bạn có thể kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc đang tồn trong chén đĩa bằng cách: Ngâm bát vào dung dịch dấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng. Hoặc đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt. Đây là cách thử thôi, còn người bán có cho bạn thử hay không là chuyện khác "

winter wind
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của nhat_le

Minh Longthì ok rồi. Hôm trước mình mua Imedeen được tặng 1 bộ chén, đĩa, tô Minh Long. Xài thích lắm. Loại một màu trơn luôn đấy.

Sao mà được tặng vậy ah? Có chương trình khuyến mãi sao?
winter wind
Trả lời 11 năm trước

Em còn nghe nói thêm là đồ gốm sứ hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn phải vậy không mọi người??? Em có bà chị đi siêu thị thấy loại nào có hoa văn sặc sỡ là coi như đứng lại chọn rồi đó, vậy thì loại đó có tốt không?

Nguyễn THị Trúc
Trả lời 11 năm trước

Theo mình biết thì thủy tinh nung trên 1.000 độ C thường không có màu. Ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì vào vừa tạo màu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp long lanh.

Nguyễn Thị Huệ
Trả lời 11 năm trước

Đúng là xét về mặt thẩm mỹ và thị hiếu của các chị, khi đi mua hàng thì vẫn chọn cái nào đẹp và có màu sắc chứ đâu nghĩ đến vấn đề có bị nhiễm chất này chất kia hay không, haizza

Nguyễn Lan Hương
Trả lời 11 năm trước

Làm sao chì lại xâm nhập vào cơ thể người được vậy, em chưa hiểu lắm ah