Những bí quyết tiết kiệm năng lượng khi nấu bếp?

Hien
Trả lời 14 năm trước
1. Sử dụng gốm, thủy tinh khi nướng Đối với món nướng, nên sử dụng những vật dụng đựng thức ăn bằng gốm hay thuỷ tinh vì gốm và thuỷ tinh là những chất liệu giữ nhiệt tốt hơn kim loại. 2. Giữ cho đầu đốt của bếp gas luôn sạch Hãy giữ sạch bộ phận cung cấp lửa và đầu đốt lửa của bếp gas. Nhờ đó, gas sẽ cháy đều và cung cấp nhiệt tốt hơn, giảm thiểu thời gian nấu nướng. Nguyên tắc này cũng được áp dụng tương tự với hệ thống làm lạnh của tủ lạnh. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng. 3. Chọn xoong, nồi khi nấu Lựa chọn kích cỡ xoong, chảo phù hợp với lượng thức ăn sẽ nấu. Đặt một cái chảo nhỏ lên bếp và bật lửa to chỉ làm hao phí gas. 4. Ngâm gạo trước khi nấu cháo Bạn luôn phải hầm món cháo trên bếp ít nhất là 15 phút? Thật lãng phí gas, bạn hãy thử cách sau: Ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 15 phút. Sau đó, đun sôi trong vòng từ 1 đến 2 phút rồi tắt bếp. Để yên nồi cháo trong vòng 20 phút rồi tiếp tục bật lửa ninh cháo, chỉ cần 5 phút sau, món cháo của bạn sẽ nhừ. 5. Đậy nắp vung khi nấu Trừ trường hợp yêu cầu của món ăn là phải mở nắp khi nấu (để tránh bị tràn chẳng hạn), còn thì bạn nên đập nắp vung, món ăn sẽ nhanh chín hơn. Theo Phụ nữ TP HCM
zero
Trả lời 14 năm trước
1. Hãy dùng tay làm một số việc trong nhà bếp Hãy nghĩ đến việc dùng bếp nướng thay vì bếp điện, dùng máy xay tay thay vì ấn nút máy xay sinh tố… Trong một số trường hợp, việc tận dụng sức người rõ ràng sẽ thuận tiện hơn việc dùng máy móc (vừa phức tạp, vừa tốn điện) ví dụ như bạn nên dùng chày và cối hay dao băm nhỏ thức ăn… 2. Nên hầm món ăn trong nồi đất, nồi cơm điện Đối với món hầm, bạn có thể dùng nồi đất hay nồi cơm điện để hầm một số món, hiệu quả sẽ cao hơn nhiều so với việc hầm trên bếp bình thường. 3. Cần rã đông thực phẩm khi nấu Nếu nấu những thực phẩm đông lạnh, bạn cần rã đông trước (trừ trường hợp món ăn yêu cầu không rã đông). Bạn sẽ giảm được khoảng ½ thời gian để nấu món ăn sau khi thực phẩm rã đông hoàn toàn. 4. Hạn chế gió trong khi nấu Mở cửa sổ cho thoáng khi nấu sẽ “giết chết” hoá đơn tiền điện, gas nhà bạn. Làm như thế bạn đã tiêu hao ít nhất 20% sức nóng thoát ra từ bếp. Vì thế hãy hạn chế mở cửa sổ khi đang nấu.