Tôi muốn hỏi tại sao ở lốp xe ô tô tôi thấy có lắp thêm miếng kẹp chì. Có phải để cân bằng lực ly tâm không

lang phong
Trả lời 15 năm trước
Bạn hiểu đúng rồi đó. Bánh xe ô tô con có số vòng quay khá lớn, do vậy cần thiết phải cân bằng động cho từng bánh xe. Việc cân bằng động bánh xe giúp cho việc cân bằng khi quay của bánh xe tốt hơn, nguyên nhân của sự mất cân bằng này do việc chế tạo vành và lốp không thể được cân bằng, và tại vùng không cân bằng xuất hiện lực ly tâm làm bánh xe bị nẩy không đều trên đường, do vậy khi thay lốp thường phải đem cân bằng lại sao cho khối lượng bánh xe cân bằng đều trên chu vi bánh xe. Sự mất cân bằng bánh xe sẽ được bù lại bằng cách kẹp chặt thêm các miếng chì (có trọng lượng riêng lớn) vào vành bánh xe. Công việc này được thực hiện trên thiết bị chuyên dụng.
Quý Văn Anh
Trả lời 3 năm trước
Thì ra là vậy, em thắc mắc lâu rồi giờ mơi biết. Tks bác nhé !
Michelin Đào Tấn - Michelin Ngọc Khánh
Trả lời 11 năm trước

Đúng rồi bác.

Tác dụng của cân mâm:

GIỮ TRẠNG THÁI CÂN BẰNG LỐP ĐỂ DUY TRÌ TUỔI THỌ DÀI HƠN

Cân bằng lốp sẽ giúp tránh lốp ăn mòn sớm và loại bỏ độ rung. Nó cũng bảo vệ hệ thống treo bánh xe, hệ thống lái và vòng bi xe của bạn. Bánh xe mất thăng bằng khi một diện tích nặng hơn hay nhẹ hơn phần còn lại. Điều này là do:

  • Mài mòn mặt lốp xe nhanh và không đồng đều
  • Rung động
  • Nhiều áp lực hơn lên các bộ phận trước
  • Các bộ phận trước sẽ ăn mòn sớm

Khuyến nghị: Kiểm tra các bánh xe có cân bằng hay không khi một lốp được thay hoặc các cục chì bị mất.