Em có nghe nói về động cơ trên các xe Ford hiện đại bây giờ có hệ loại phun dầu điện tử, xin nói tổng quát hoạt động của loại này giúp em

lang phong
Trả lời 15 năm trước
Hiện nay, dòng xe Transit mới của Ford Việt Nam đã được trạng bị loại động cơ phun dầu điện tử (TDCi # Turbo Diesel Common rail Injection). Trước đây, đối với động cơ dầu (Diesel) thì hệ thống phun dầu hoàn toàn là cơ khí. Thời điểm khởi phun và ngắt phun tại mỗi kim phun đều do bơm cao áp đảm nhiệm. Hệ thống nhiên liệu trên động cơ phun dầu điện tử gồm có: - Bơm cao áp chỉ cho ra duy nhất 1 đường ống áp cao. - Đường ống phân phối chung và các đường ống dẫn dầu. - Các bộ thừ hành được điều khiển bởi hộp PCM như: kim phun có van điện từ, van định lượng (điều áp điều khiển bởi hộp). - Các cảm biến liên quan gởi về hộp như: cảm biến vị trí trục khuỷu, cảm biến trục cam, cảm biến nhiệt độ nhiên liệu, cảm biến áp suất nhiên liệu, cảm biến áp suất khí nạp, cảm biến lưu lượng khí nạp . - Hộp điều khiển PCM (Power Control Module) quyết định thời điểm phun cho từng kim, áp lực phun nhiên liệu. Khi hộp điều khiển PCM nhận và tổng hợp tín hiệu từ các cảm biến gởi về, chương trình điều khiển đã được lập trình trước của hộp sẽ điều khiển các phần thừa hành (kim phun, van định lượng) để đưa ra chế độ phun cho từng máy (từng xy-lanh) tối ưu nhất. Do lượng nhiên liệu phun vào mỗi xy-lanh điều khiển bởi hộp điều khiển điện tử nên luôn đạt ở mức tối ưu à giảm hẳn lượng khói đen (gần như khói máy xăng) do giảm hẳn lượng dầu dư à giảm mức tiêu hao nhiên liệu à Khả năng tăng tốc tốt (đi xe máy dầu mà cảm giác như đi xe máy xăng) à giảm tiếng ồn.