Động cơ sử dụng xupap treo và xupap đặt có các đặc điểm gì khác nhau, tính thông dụng của hai loại trên

mr orc
Trả lời 15 năm trước
Nói về xupáp thì trong lịch sử động cơ đốt trong có 2 cách bố trí xupáp khi thiết kế động cơ : - Một loại được lắp với mặt xupáp hướng lên trên (hướng lên nắp máy), đuôi xupáp hướng xuống dưới (hướng về phia lốc máy) được goi là xupáp đặt, loại này thể tích buông đốt lớn à tỷ số nén thấp à hiệu suất động cơ thấp, số vòng quay động cơ cũng thấp; đây là thiết kế động cơ kiểu cũ và hiện nay, gần như không còn thiết kế động cơ theo kiểu này. - Một loại nữa xupáp được lắp với mặt xupáp quay xuống dưới hướng vào đỉnh pít-tông, đuôi xupáp quay lên trên và được lò lo giữ ở dạng treo nên được goi là xupáp treo. Loại này có được nhiều ưu điểm hơn như tỷ số nén cao hơn, số vòng quay động cơ cao, hiệu suất động cơ cao… Các động cơ hiện nay hầu như sử dụng loại xupáp treo.