Hệ thống treo tối ưu ?

Các bác giải đáp giùm thắc mắc của em thế nào là hệ thống treo tối ưu ? Đường đặc tính đàn hồi của nhíp có đánh giá chất lượng của bộ nhíp không?
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
Hệ thống treo tối ưu là hệ thống treo có độ cứng thay đổi tùy thuộc vào sự thay đổi tải trọng tác dụng lên hệ thống treo nhằm đảm bảo: tần số dao động riêng của phần được treo nằm trong khả năng chịu đựng của người ngối trên xe (khoảng 60 đến 90 lần dao động trong một phút), đồng thời đảm bảo cho bánh xe nằm trên nền đường với khoảng 80 ¸ 90% tổng thời gian lăn của bánh xe (có thể coi 10 ¸ 20% bánh xe bị nẩy trên đường). Như vậy hệ thống treo tối ưu là hệ thống treo cho phép có độ êm dịu và khả năng bám dính bánh xe trên đường cao. Đường đặc tính đàn hồi chỉ là một thông số cơ bản để đánh giá chất lượng bộ nhíp, chứ không phải nhờ đường đặc tính đàn hồi để đánh giá toàn diện chất lượng của bộ nhíp. chẳng hạn nếu có đặc tính đàn hồi thỏa mãn tần số dao động riêng, nhưng bộ nhíp không đảm bảo khả năng bền trong chịu tải thì vẫn chưa thỏa mãn.