Mua xe SH 125 Hàn Quốc ở đâu?

Chào mọi người, tôi đang đi xe Dream II, tuy nhiên, đang có ý định bán xe dream II đi để mua SH 125i Hàn Quốc, vì chưa đi SH bao giờ, nên ko biêt chất lượng của SH HQ thế nào, các bạn nào đã sử dụng nó xin cho biết một số đặc điểm : các tật của xe, tiêu hao nhiên liệu thế nào, hay trục trặc bộ phận gì, và cho tôi lời khuyên có nên mua xe SH 125i Hàn Quốc không? Xin chân thành cảm ơn
doducngoc
Trả lời 15 năm trước
-Nếu như trước đây chỉ có cỡ “đại gia” mới “tậu” nổi các loại xe tay ga cao cấp, có giá hàng trăm triệu đồng như Dylan, SH… thì bây giờ người tiêu dùng chỉ cần cầm trong tay cỡ 29-39 triệu đồng là đã có thể mua Dylan, SH như thường! Đó là lý do tại sao hiện nay tại TP.HCM xuất hiện rất nhiều xe tay ga “xịn” lướt đi trên đường phố và thị trường xe tay ga cũng có nhiều thay đổi. [b]Xe nhái như thật[/b] Tôi vừa gặp lại cô bạn thân, chỉ mới vài tháng thôi mà trông cô thay đổi lạ đến không ngờ. Chiếc xe Wave Alpha ngày nào đã được thay bằng “con” (*) SH mới cáu cạnh, phong cách ăn mặc cũng mốt hơn. Tôi tra hỏi xem cô bạn trúng mánh gì mà đổi xe nhanh thế, một “con” SH (Honda) hiện giờ có giá không dưới 6.800 USD - gần 110 triệu đồng chứ chẳng phải chơi. Cô bạn cười tủm tỉm bật mí: “Là xe Hàn Quốc đó, giá chỉ bằng 1/3 SH của Honda thôi, đi vẫn oách như thường, đúng không? Nghe nói bồ đang có ý định đổi xe hả, để mình tư vấn cho”. Hiện tại TP.HCM có 2 khu vực kinh doanh xe tay ga lớn tồn tại khá lâu đời là khu vực vòng xoay Lý Tự Trọng (bao gồm các đường Cách mạng tháng 8, Lý Tự Trọng, Nguyễn Trãi… Q.1) và khu vực đường An Dương Vương - Nguyễn Tri Phương (Q.5, gần chợ An Đông). Nếu như ở khu vực Lý Tự Trọng chỉ chuyên kinh doanh các loại xe tay ga cao cấp, có giá từ 6.500 USD trở lên như @, Dylan, SH (Honda)… thì địa điểm thứ 2 lại chuyên về các sản phẩm xe nhái, “ăn theo” và kinh doanh cả công nghệ biến xe nhái “y chang” xe xịn với mức độ giống gần 100%. Theo lời của cô bạn, tôi đến một Trung tâm phân phối xe máy lớn trên đường An Dương Vương, đây là nhà phân phối cho các hãng Suzuki, Yamaha, Honda, Halim, SYM… Tuy nhiên, trong showroom này xe tay ga cao cấp thật của các hãng thì ít mà xe tay ga “ăn theo” thì nhiều. Gây “choáng” nhất là “con” Dyor (Trung Quốc): kiểu dáng, màu sắc… không khác gì Dylan (Honda) nhưng giá chỉ có 29.900 ngàn đồng. Thấy tôi tỏ vẻ thích “con” Dyor, một nhân viên của cửa hàng tư vấn thêm: “Đây là lô hàng mới nhất của tụi em, loại này đang bán rất chạy vì nhái giống xe thật 100%. Này nhé, khi nào chị mua xe tụi em sẽ tặng chị luôn một bộ tem Honda (decal dán lên xe mang nhãn hiệu Dylan của Honda) để thay toàn bộ chữ Dyor thành Dylan thì đố ai phân biệt được”. Tương tự, các mẫu SH, ESH (theo lời của những người bán hàng là xe của hãng DaeHan - Hàn Quốc) cũng giống kiểu dáng của SH (Honda) nhưng giá chỉ từ 35-39 triệu đồng. Tại Trung tâm phân phối xe Quang Phương trên đường Nguyễn Tri Phương, anh Lệ, nhân viên kinh doanh xe lâu năm cho hay, chuyện biến xe nhái giống như xe thật là chuyện nhỏ vì cơ bản về kiểu dáng, màu sắc chúng đã giống nhau. Chỉ thêm một chút xảo thuật như thay tem xe, thay nắp lốc máy (vì trên nắp lốc máy có khắc nhãn hiệu xe, ví dụ xe Hàn Quốc là chữ Union còn xe chính hãng là chữ Honda) và thay cả miếng da bọc sau yên xe. Như vậy, bằng mắt thường khó ai mà phân biệt được đâu là xe thật, đâu là xe “ăn theo”. Thấy tôi còn phân vân vì lo chất lượng xe Tàu, xe Hàn anh Lệ tư vấn thêm: “Chỉ cần em bỏ ra thêm 1,3 triệu đồng nữa là cửa hàng sẽ thay phụ tùng tốt vào xe luôn, chất lượng yên tâm và cửa hàng bảo hành xe 1 năm mà em lo gì!” Có lẽ nhờ công nghệ nhái xe cao cấp khéo léo như trên mà khách hàng ra vào các trung tâm xe máy tại Q.5 khá đông. Theo nhiều nhân viên bán hàng tại đây, 2 loại xe được khách ưa chuộng nhất hiện nay là SH và Dyor (Dylan). [b] Thị trường: Chuộng xe cao cấp[/b] Theo bản phân tích thị trường của Công ty Kymco, doanh nghiệp có nhiều chủng loại xe tay ga cao cấp trên thị trường: “VN có 82 triệu dân, 19 triệu hộ gia đình, nhưng chỉ có 13 triệu xe gắn máy. Bình quân mỗi năm thị trường tiêu thụ 1,8 triệu chiếc. Nhẩm tính số thanh niên sắp bước vào tuổi 18 trong những năm sắp tới (độ tuổi được sở hữu xe máy) thì tổng dung lượng thị trường có thể lên đến 20 triệu chiếc trong vài năm nữa”. Cũng theo công ty này, xu hướng tiêu dùng ở VN đang thay đổi, người dân ở các thành phố lớn có xu hướng chỉ chọn mua những xe máy cao cấp, bằng chứng là ở VN 5 năm trước xe tay ga không bán được nhưng từ năm 2003 đến nay, xe tay ga nhập khẩu đã chiếm một phần lớn trên thị trường. Nói về các mẫu xe “ăn theo” hàng cao cấp như trên, đại diện Trung tâm Quang Phương cho biết thêm: SH, ESH (Hàn Quốc), Dyor (Trung Quốc)… đã có mặt trên thị trường VN cách đây khoảng 6 tháng, nhưng thời gian đầu ít người biết thông tin, trong vòng 3 tháng trở lại đây là phong trào mua xe tay ga “nhái” này rất nhộn nhịp, thị trường sôi động hẳn lên. Anh Hồ Công Thành, Trưởng phòng Marketing của một Hãng hóa mỹ phẩm ngoại cho hay, công việc anh phải giao tiếp nhiều nên rất cần chú trọng bề ngoài, trong đó có cả phương tiện đi lại như là xe máy. “Tôi mong mê kiểu dáng sang trọng của chiếc SH (Honda) từ lâu nhưng không thể mua nổi với giá 6.800 USD, tôi cho rằng xe Trung Quốc, Hàn Quốc cũng góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng xe tay ga cao cấp của thị trường” - anh Thành nói. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi không đề cập đến vần đề quyền sở hữu công nghiệp, trí tuệ… Chúng tôi chỉ muốn phản ánh một góc nhìn về thị trường xe tay ga cao cấp hiện nay, đối với những người tiêu dùng trung lưu, chỉ cần có trong tay từ 29-39 triệu đồng thì vẫn có thể sở hữu một “con” Dylan, SH để vi vu như thường! Theo Nguyễn Sa