Quy trình làm việc của thắng đĩa trước của xe máy?

Xin vui lòng giải thích giúp tôi hoặc tài liệu nào nói về qui trình làm việc của thắng đĩa trước của xe 2 bánh. Như là khi bóp tay thắng piton đẩy dầu đi và ép bố, vậy khi buông tay thắng dầu về đường nào để nhả bố. Cám ơn nhiều.
doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Tài liêu viết riêng cho phanh đĩa dùng cho xe máy bằng tiếng Việt hiện tại chưa có. Bạn có thể đọc trong cuốn “Cấu tạo gầm xe con” của NXB GTVT 2002, trong chương phanh, mục phanh đĩa với tên gọi phanh đĩa có giá di động, để tìm hiểu nguyên lý làm việc. Loại này trên cơ cấu phanh chỉ có một pittông tác dụng tạo nên sự dịch chuyển ngược chiều nhau của hai bên má phanh ép má phanh vào tang trống. [url=http://autonet.com.vn/Library/Images/19/2007/Thang10/Hoidap/Hoidap12/1.jpg]Hình ảnh[/url] Bạn cần lưu ý rằng: trên phanh đĩa loại này, ở xy lanh phanh bơm (như một bơm áp lực, đặt tại tay nắm) có lò xo hồi vị, khi nhả phanh lò xo hồi vị đẩy pittông trả về, thể tích trong xy lanh bơm tăng, vậy áp suất sẽ giảm, dầu hồi về xy lanh bơm thực hiện nhả phanh. Bánh xe lắp trên trục nhờ ổ bi (có độ dơ nhất định – rất nhỏ), chạm vào mà phanh đẩy hai má phanh tách ra (với khe hở cũng rất nhỏ). Chính vì vậy đôi khi phanh xong (hay đĩa phanh bị bẩn), chúng ta nghe tiếng chạm nhẹ. Nếu độ dơ của ổ bi quá nhỏ (hay quá lớn) có thể tiếng chạm kéo dài lâu hơn, tạo nên tiềng ồn khó chịu.