Cách Rodage cho xe Wave RSX?

Em vừa mới mua 1 em RSX về xong nhưng còn gà trong vụ Rodage nên em muốn các pro chỉ giáo cho em để chạy được lâu dài hơn.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Động cơ xe khi mới xuất xưởng, các chi tiết máy tuy mắt thường nhìn vào sẽ thấy thật chính xác và ăn khít với nhau nhưng thực tế khi được phóng đại nhiều lần qua kính hiển vi chuyên dụng, ta có thể thấy bề mặt của chúng vẫn có sự mấp mô lồi lõm. Khi động cơ hoạt động với cường độ cao, các chỗ mấp mô sẽ ma sát, va đập mạnh vào mau, vỡ ra các mảnh kim loại li ti và tạo thành những chỗ mấp mô khác và cứ thế tiếp diễn dẫn đến việc động cơ bị mài mòn rất nhanh. Các mảnh kim loại rơi ra sẽ làm trầy xước, hư hỏng các chi tiết máy khác. Ngoài ra ma sát còn làm tăng nhiệt độ động cơ lên rất cao và có thể gây hư hại hay cháy các chi tiết trong động cơ. Để khắc phục tình trạng trên, người ta phải chạy rà động cơ trước khi sử dụng. Chạy rà là khi ta cho động cơ chạy từ mức tải thấp và tăng dần lên mức tải cao, qua đó từ từ mài mòn và làm khít các chi tiết động cơ với nhau một cách hoàn hảo. Ban đầu khi các chi tiết động cơ vẫn còn thô, ta cho máy chạy tải nhẹ với vòng quay máy vừa phải. Sau một thời gian, các chi tiết trong động cơ lúc này đã trở nên ăn khít với nhau hơn, ta lại từ từ tăng tải và vòng quay của máy và cứ thế cho đến khi các chi tiết của động cơ hoàn toàn ăn khít với nhau. Lúc này ta có thể sử dụng động cơ một cách bình thường.