Phân biệt côn tay và côn tự động ?

chào các bác, e đang k hiểu côn tay và côn tự động khác nhau ở đâu , các ac chỉ em với ạ

Nguyen Bao Quan
Trả lời 4 năm trước

-Xe côn tự động, cái bố nồi có 2 cái nồi, cái nồi trước và nồi sau, nồi trước có bố 3 càng còn nồi sau có các lá bố. Nguyên tắc hoạt động: bố nồi trước thì trục của nó được gắn với trục khủy tay dên, khi mà bit tông lên xuống thì sẽ đẩy trục khủy quay kéo theo bố nồi trước quay khi mà đủ vòng tua, (bình thường bố 3 càng không có bắt vô chuông, mà được các lò xo giữ chặt lại trong trục), khi mà cái bố quay đủ vòng tua rồi sẽ xuất hiện lực ly tâm sẽ kéo nó ra xa trục, khi lực lý tâm đủ lớn để thắng lực kéo lò xo kéo các lá bố bung ra và bắt vào cái chuông nồi trước, và nhờ có lực ma sát mà kéo theo chuông của nồi trước quay luôn, chuông nồi trước quay thì có bánh răng nối với nồi sau kéo theo nồi sau quay.

-Xe côn tay: cái bố nồi của côn tay nó đơn giản hơn côn số tự động, côn tay không có bố nồi trước và được thay bằng cái bánh đà, nó chỉ có bố nồi sau thôi, như vậy thì dùng tay côn để cắt côn, thì nó sẽ có cơ cấu nối từ tay côn phía trên bằng một dây cáp truyền xuống dưới và có một tay côn ở dưới lốc máy nữa, tay côn này khi mà nó dịch chuyển sẽ có một cái nút nhấn vô cái ly hợp sau, ly hợp sau bình thường có lò xo ép chặt các lá bố lá sắt ép chặt lại với nhau thì khi đó côn chưa được cắt nên máy quay thì nhông số sẽ quay luôn; khi mình bóp tay côn phía trên thì có cơ cấu truyền xuống dưới và cái nút sẽ nhấn vào cái ly hợp sau và cái ly hợp sau thắng lực của lò xo và tách lá bố và lá sắt ra, khi đó thì cắt côn xe quay trơn không có di chuyển, khi thả tay côn ra thì lực của lò xo ép các lá bố lá sắt làm cho côn nối lại với nhau và truyền động từ bit tông xuống tới các nhông số làm cho bánh xe quay.

Minh Hiếu