Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Các nguyên nhân khiến xe xuống máy

Mai Thị Hương Ly31/01/2019 - 10:14

Lượt xem 220

Sau khi sử dụng một thời gian, các hiện tượng như xe yếu dần, tăng tốc chậm, hao xăng, thỉnh thoảng bị mất ga khi đang vận hành có thể xảy ra. Đây là tình trạng chung ở những chiếc xe đã cũ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn trong những chuyến đi. Vậy nguyên nhân của những hiện tượng này là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tắt kim phun xăng

Xe khó tăng tốc là dấu hiệu điển hình của hiện tượng xuống máy. Khi bạn đạp nút chân ga mà xe vẫn chỉ tăng tốc từ từ, gây nguy hiểm khi cần vượt xe phía trước nhất là trên cao tốc. Khi hiện tượng này xảy ra, bạn nên kiểm tra kim phun xăng.

Trị bệnh xuống máy, yên tâm lái xe về quê ăn Tết - ảnh 1

Có thể lâu ngày sử dụng, kim phun bị ám than từ trong buồng đốt hoặc dính cặn bẩn trong bình xăng gây ra hiện tượng tắc nghẽn, ảnh hưởng tới hiệu suất của động cơ.

Để khắc phục tình trạng này, hãy mua các dung dịch vệ sinh chuyên dụng từ các cửa hàng, đổ vào theo tỷ lệ hướng dẫn sử dụng. Theo khuyến cáo, bạn nên vệ sinh kim phun theo định kỳ 15 ngàn kilomet một lần.

Lọc gió bẩn hoặc hỏng

Trị bệnh xuống máy, yên tâm lái xe về quê ăn Tết - ảnh 3

Trước khi không khí nạp vào buồng đốt, nó phải đi qua  bộ lọc gió để sàng lọc bụi bẩn, đất cát, côn trùng ngăn ngừa hỏng hóc động cơ. Sau một thời gian, các tạp chất này đọng lại gây tắc nghẽn bộ lọc gió. Kết quả là lượng không khí nạp vào động cơ sẽ không đủ, tỉ lệ xăng nhiều hơn không khí gây ra hiện tượng dư xăng, làm cho khói thải ra thường có màu đen và xe trở nên hao xăng hơn rất nhiều. Với ô tô, tốt nhất nên định kỳ thay mới lọc gió sau 50 ngàn kilomet.

Ngoài ra, bugi hoạt động kém không đốt hết hỗn hợp xăng-không khí cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng hao xăng, giảm hiệu suất động cơ.

Tắt ống xả

Trị bệnh xuống máy, yên tâm lái xe về quê ăn Tết - ảnh 4

Hệ thống ống xả trên xe hơi gồm có hai thành phần chính là bộ giảm âm và bộ chuyển đổi xúc tác. Trong khi bộ giảm âm giúp giảm bớt tiếng ồn phát ra thì bộ chuyển đổi xúc tác dùng để cắt giảm các khí thải ô nhiễm không khí như CO.

Bộ chuyển đổi xúc tác cũng bị tắc nghẽn theo thời gian. Khi này, động cơ xe sẽ mất thêm năng lượng để đẩy khí thải ra ngoài. Khi ống xả bị tắt còn tạo ra áp suất ngược trở lại buồng đốt làm công suất bị giảm và ảnh hưởng tới độ bền của động cơ.

Buồng đốt không kín

Trị bệnh xuống máy, yên tâm lái xe về quê ăn Tết - ảnh 6

Hiệu suất động cơ phụ thuộc chủ yếu ở quá trình nén nhiên liệu tại buồng đốt. Nếu không bổ sung dầu máy bôi trơn vào buồng đốt không khí, các chi tiết như  nòng xi lanh, bạc pít tông nhanh bị mài mòn, khiến buồng đốt không kín, tỉ số nén không đủ làm giảm công suất của động cơ.

Dầu từ buồng máy cũng theo khe hở chui vào buồng đốt nên xe bị hao dầu nhanh. Dấu hiệu là có khói trắng tạo ra từ ống xả, xe bị ì khi lưu thông trên đường.

Để tránh tình trạng này, hãy thay dầu theo định kỳ. Còn khi các phụ tùng bị hao mòn, hãy nhanh chóng đưa tới xưởng để xử lý.

Xe bị trượt côn

Trị bệnh xuống máy, yên tâm lái xe về quê ăn Tết - ảnh 7

Nguyên nhân của xe bị ì là do côn xe bị trượt. Đĩa ma sát bị mòn khiến cho mô-men từ động cơ không truyền tới bánh xe.

Lỗi cảm biến

Trị bệnh xuống máy, yên tâm lái xe về quê ăn Tết - ảnh 9

Ngoài các lỗi về động cơ và bộ truyền động, người sử dụng nên chú ý những cảm biến được trang bị trên xe.

Cảm biến trục cam, cảm biến trục khuỷu sẽ cung cấp thông tin cho bộ xử lý trung tâm tính toán thời điểm phun nhiên liệu hợp lý. Nếu những cảm biến này bị lỗi, hiện tượng động cơ chết đột ngột, tăng tốc kém hoặc báo lỗi đèn Check Engine sẽ xảy ra.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị xuống máy. Nắm rõ những nguyên nhân này để có biện pháp xử lý và tiết kiệm chi phí sửa chữa khi sửa xe ở garage nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn