Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

4 thách thức xe máy điện Vinfast phải đối mặt tại thị trường Việt Nam

Phan Thị Phương Thảo08/11/2018 - 21:26

Lượt xem 251

Ngày 3/11, VinFast công bố dự án eScooter - phát triển thông minh. Mẫu xe đầu tiên ra mắt trong năm 2018 là chiếc Klara, thuộc phân khúc tầm trung với 2 phiên bản, gồm bản cao cấp sử dụng pin Lithium-ion và bản sử dụng ắc-quy chì. Ngoài những cơ hội và tiềm năng phát triển, điện VinFast cũng đối diện không ít khó khăn, khi những gã khổng lồ như Honda và vẫn đang chi phối thị trường xe hai bánh ở Việt Nam.

Định vị phân khúc, cạnh tranh đối thủ lớn thế nào?

Thách thức đầu tiên của VinFast là cần định vị được phân khúc eScooter trong lòng phân khúc truyền thống, để từ đó đón sự dịch chuyển nhu cầu từ xe số phổ thông sang, đồng thời tạo sự cạnh tranh trực tiếp với phân khúc xe tay ga động cơ xăng.

Không những thế, hãng xe Việt còn phải đương đầu với thách thức từ chính hai đối thủ lớn là Honda và Yamaha. Với nền tảng công nghệ, kinh nghiệm chế tạo lâu đời, Honda và Yamaha dễ dàng gia nhập cuộc chơi xe máy điện mà không gặp bất kỳ rào cản nào.

Trong nhiều năm qua, đang phổ biến và họ cũng từng lập dự án eScooter cho thị trường Việt Nam. Honda cũng đã chế tạo thành công và giới thiệu các mẫu xe thể thao phân khối lớn chạy pin. Do vậy, việc phát triển các mẫu eScooter không phải là vấn đề quá lớn đối với hai hãng này. 

Kênh phân phối và hệ thống dịch vụ cũng là thách thức không nhỏ đối với VinFast. Vì hệ thống kênh của Honda và Yamaha đã bao phủ rộng và tiến sâu vào từng huyện trên cả nước. Để có được điều này họ bỏ công xây dựng, đào tạo mất 20 năm.

Tiềm năng nhưng sẽ mất thời gian để người dùng làm quen

Dù nhiều thách thức, các chuyên gia tin rằng xe máy điện là sản phẩm tiềm năng tại Việt Nam. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ xe máy hàng đầu thế giới. Xe 2 bánh vẫn là phương tiện phổ biến nhất của người dân.

Việc phát triển xe máy điện và mở một lối đi riêng khiến VinFast trở thành kẻ độc chiếm trên phân khúc này. Đây là một lối đi rộng và dài, nhưng dài bao nhiêu thì do người tiêu dùng quyết định.

"Đây là thời điểm thích hợp để ra mắt một chiếc xe điện ở Việt Nam. Nếu sử dụng một mẫu xe động cơ xăng trong 5 năm, người dùng tiêu tốn khoảng 30 triệu, nhưng sử dụng xe điện chỉ tốn khoảng 1,5 triệu", ông Lê Anh cho biết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ phải mất vài năm để người dùng làm quen với xe máy điện.

Tiếp cận thị trường thông minh, giá bán 'mạo hiểm'

Để nắm bắt cơ hội phát triển trên thị trường, VinFast đã có những bước đi đầy tính toán. Họ nghiên cứu tâm lý khách hàng, đánh vào các vấn đề mà người dùng thường gặp phải khi di chuyển hàng ngày như ngập nước và những bất tiện khi sạc xe điện.

Trong buổi ra mắt, VinFast Klara đã thực hiện thành công thí nghiệm ngâm mực nước 50 cm trong 30 phút. VinFast cũng giải quyết bài toán bất tiện khi sạc xe, bằng cách bố trí 30.000-50.000 điểm sạc ở siêu thị hoặc điểm đỗ xe công cộng. Cách làm này khá giống với các nước phát triển mà cụ thể là châu Âu. Những thí nghiệm và công bố của VinFast về mẫu xe máy điện tạo được dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường, gây được sự chú ý tích cực của cả xã hội, tất nhiên còn đôi chút hoài nghi. Các hoạt động truyền thông của VinFast bài bản, khơi gợi được niềm tự hào thương hiệu Việt, niềm tin vào chất lượng và công nghệ.

Cùng với oto VinFast thì khi xe máy điện VinFast cho ra mắt cộng đồng cũng để lại ấn tượng vô cùng mạnh mẽ trong lonhf người tiêu dùng, chạm đến lòng tự hào tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam. Tuy nhiên việc người dân sử dụng xe máy điện lại là vấn đề hoàn toàn khác, có rất nhiều khó khăn mà chắc chắn khi vừa mới bắt đầu tập đoàn Vingroup cũng đã mường tượng ra, nhưng hãy tin vào sự lớn mạnh của Vingroup, sự đầu tư mạnh tay của ông chủ Phạm Nhật Vượng chắc chắn xe máy điện VinFast sẽ thành công.

 

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn