Cho mình hỏi xe AB 125 nên đỗ xăng A92 tốt hay A95 tốt

Lê Hiếu
Trả lời 11 năm trước

hỏi ngu vãi.Dĩ nhiên là xăng A95 tốt hơn, không riêng gì xe AB mà tất cả các dòng xe nên đổ 95.

Có tiền mua xe thì đừng tiếc tiền đổ xăng.Mà xăng 95 hơn 92 có 500 đ/lit.Đổ 3 lít thì có 1500 đồng thôi.

Pó tay

Thuan Le
Trả lời 6 năm trước
mày mới óc chó ngu chớ ai kkk.Tìm hiểu đi rồi nói người khác ngu, cứ ko phải cái nào đắt tiền hơn là phù hợp nhé con chai.
Thuan Le
Trả lời 6 năm trước
Tất cả các dòng xe mới vcl thanh niên chửi người khác ngu,tự mình chửi mình ngu kkk
cao hoai duc
Trả lời 11 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của lehieu2805

hỏi ngu vãi.Dĩ nhiên là xăng A95 tốt hơn, không riêng gì xe AB mà tất cả các dòng xe nên đổ 95.

Có tiền mua xe thì đừng tiếc tiền đổ xăng.Mà xăng 95 hơn 92 có 500 đ/lit.Đổ 3 lít thì có 1500 đồng thôi.

Pó tay

vay tai sao ng ta ko lam ra xang a95 k thoi ma lam ra a92 nua.
thu
Trả lời 11 năm trước

Xăng A95 (hay Mogas 95) là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, chỉ những xe tay ga có tỷ số nén cao hay ôtô hiện đại mới nên dùng. Còn lại, với những xe thông dụng khác như Dream, Nouvo, sử dụng A95 là không kinh tế.

Các con số đứng sau tên gọi của xăng như A90, A92, A95 hay Mogas90, Mogas92, Mogas95 dùng để thể hiện chỉ số Octan của loại xăng đó. Một cách tổng thể, chỉ số Octan càng cao, xăng có chất lượng càng cao và ngược lại. Chất lượng của xăng ở đây thể hiện bằng mức độ chống kích nổ, bởi để động cơ hoạt động tốt, không có tiếng lục cục, hòa khí gồm nhiên liệu - không khí phải cháy đúng thời điểm, cháy đều (không nổ cục bộ) và cháy hết.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự vận hành của động cơ như độ sạch của bu-gi, thời điểm đánh lửa, vận hành của các van nạp/xả, cấu trúc động cơ. Các nhà sản xuất có thể quyết định được những đặc tính trên. Chỉ có một yêu cầu về chất lượng nhiên liệu là các hãng không thể tự quyết định nên họ thường khuyến cáo khách hàng dùng loại nhiên liệu nào. Sau khi thử nghiệm với nhiều dạng động cơ và nhiều loại xăng có chỉ số Octan khác nhau, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận lựa chọn chỉ số Octan dựa trên tỷ số nén của mỗi loại động cơ.

Tỷ số nén Chỉ số Octan tối ưu :

Dù kết quả cho thấy với những xe có tỷ số nén từ 9:1 trở lên là phải dùng xăng A95 nhưng trên thực tế, do có những ảnh hưởng khác mà các nhà sản xuất thường khuyến cáo xe có tỷ số nén trên 10:1 mới nên sử dụng xăng A95. Còn với hai loại xăng bán trên thị trường hiện nay là A90 và A92, các xe gắn máy có tỷ số nén từ 7:1 đến 10:1 đều có thể hoạt động một các trơn tru nếu đảm bảo được các thông số kỹ thuật khác như tình trạng sạch sẽ của động cơ, vị trí chốt lửa và thông số quán tính vận hành “Run-on” (“Run-on” là thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng tiếp tục hoạt động của động cơ khi ngắt nguồn điện bu-gi, nếu quán tính này càng lớn, động cơ càng dễ bị kích nổ).

Như vậy với những xe máy thông thường như Honda Future (tỷ số nén 9,3), Wave (9), Super Dream (9), Yamaha Classico (8,8), Nouvo (8,8) hay Sirius, Jupiter (9,3) người sử dụng hoàn toàn yên tâm với xăng A92. Nếu muốn, khách hàng có thể mua xăng A95 nhưng vấn đề ở đây là tính kinh tế, trong khi động cơ xe vận hành không khác biệt bao nhiêu. Xăng A95 đắt hơn (khoảng 300 đồng/lít) và không phải cây xăng nào cũng bán loại này.

Xe hiện đại, xăng phải cao cấp :

Riêng với các loại xe tay ga cao cấp như Honda SH, @, Dylan hay của Piaggio, do tỷ số nén của chúng ở vào khoảng 11:1 nên dùng xăng A95 là thích hợp nhất. Trong các tài liệu thông số kỹ thuật, Piaggio thường khuyến cáo khách hàng nên dùng xăng A95 cho các sản phẩm của mình. Sử dụng đúng loại xăng, xe ít bị hỏng, vận hành êm ái, mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan của người đi xe như có bảo dưỡng thường xuyên hay không, thay dầu (nhớt) đúng loại, định kỳ theo hướng dẫn.

Những mẫu ôtô hiện đại, có tỷ số nén vào khoảng 10-11 thì việc sử dụng A92 hay A95 là không có nhiều khác biệt. Nguyên nhân chính là do các xe này có hệ thống phun và đốt nhiên liệu điều khiển điện tử. Máy tính trung tâm sẽ điều khiển quá trình cấp liệu, chỉnh tỷ lệ hòa khí để sao cho sự đốt cháy là tối ưu nhất vì vậy với loại xăng nào, quá trình đốt cháy cũng gần như hoàn toàn. Tuy nhiên, do động cơ ôtô có cấu tạo phức tạp nên khách hàng vẫn ưa dùng A95 hơn bởi họ có thể tránh những hỏng hóc không đáng có do loại xăng có những tính chất cao cấp hơn như độ sạch, nồng độ kim loại...

Tỷ số nén của một vài mẫu xe máy và ôtô tại Việt Nam
Mẫu Tỷ số nén
Honda SH (chung cho cả 125, 125i, 150):11
Honda @ (chung cho 125 và 150): 11
Honda Dylan: 11
Honda Super Dream :9
Honda Future (chung cho tất cả các phiên bản) :9,3
Honda Wave (chung cho tất cả các phiên bản) :9,3
Honda Click :11
Piaggio Zip :11
Piaggio Fly :10,6
Piaggio GT :12-13
Piaggio Liberty :10,6
Yamaha Classico : 8,8
Yamaha Nouvo : 8,8
Yamaha Serious : 9,3
Yamaha Jupiter (chung cho tất cả các phiên bản) : 9,3
Yamaha Exciter 135 : 11
Mazda Premacy : 9,2
Ford Escape XLT 3.0:10
Ford Mondeo 2.5: 9,7
Mercedes E240 :10,2
BMW 318i :9,7

hao
Trả lời 11 năm trước

Tiếng rốc máy (píttông đi xuống khi bị bugi đánh lửa) khi xài A92 sẽ lớn hơn khi xài A95.
- Máy của AB tỉ số nén cao tới 11 (thiết kế tối ưu với xăng A95 trở lên), xài xăng A92 thì pítông chưa đi đến vị trí nén cực đại để nhận tia lửa của bugi thì nó đã nổ sớm hơn do buồng đốt đang ở nhiệt độ cao mà khả năng chống nổ sớm của A92 thấp hơn A95.
- Píttông làm việc trong đk thế thì mau bị "rơ", hao mòn k đều...nên người ta mới sx xăng A95 là vậy.

Các dòng xe ga, phổ thông hiện nay nhà sx đã cố gắng đưa tỉ số nén về khỏang 9.5 là để phù hợp với xăng A92 đang bán phổ biến hơn :smug:

ha
Trả lời 11 năm trước

95 tương ứng với độ Octan cao hơn, chống lại sự tự cháy khi ở môi trường áp suất cao làm động cơ đốt nhiên liệu đúng thời điểm gugi đánh lửa.
Tuy nhiên 95 lại là vấn đề với những xe ko có đánh lửa sớm thông minh ở tốc độ cao. Với xe thông thường chạy A92 ở tốc độ cao ko có đánh lửa sớm thông minh ở tốc độ cao, buồng đốt nhiệt độ cao làm nhiên liệu tự cháy trước khi bugi đánh lửa vô tình lại là lợi thế. Ở tốc độ cao ấy nhé, còn bình thường thì liệu máy có đủ nóng để nhiên liệu tự cháy theo lý thuyết ko thì khó biết đc.

Tóm lại, tỉ số nén phù hợp cho 95 mà để chạy tốc độ cao thì còn IC đánh lửa sớm thông minh nữa. Việc đánh lửa sớm để giảm thời gian chuyển hóa năng lượng khi piston đã lên đến đỉnh điểm và sự nổ xảy ra làm piston bị đẩy xuống.

Vô tình công nghệ cùi (ko có đánh lửa sớm bugi) và xăng 92 lại tạo ra những tay đua khốc liệt. Nghe thật hài hước!