Honda Air Blade FI 2011 mới: Lại tiếp tục “móc túi” người tiêu dùng liệu có nên mua?

Trong khi Chính phủ và rất nhiều DN có tâm đang nỗ lực tìm cách để hạn chế tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thì mẫu xe Air Blade mới của Honda lại bị đẩy giá lên cả chục triệu đồng mỗi chiếc. Góp bão thành... cuồng phong Ngày 12-4, Honda Việt Nam chính thức tung ra thị trường sản phẩm Air Blade mẫu mới 2011. Cách đây gần một tháng trên mạng internet đã lan truyền thông tin về mẫu xe này. Theo một nguồn tin, ngoài sự thay đổi về mẫu mã, điểm cạnh tranh của Air Blade 2001 nằm ở động cơ 125 phân khối, tương đương với mẫu xe đang được ưa chuộng tại thị trường Thái Lan. Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng của nhiều người, Air Blade 2011 chỉ có động cơ 110 phân khối. Điều đó có nghĩa, về phần máy móc nơi được coi là “linh hồn” của chiếc xe không có sự thay đổi nào so với mẫu xe Air Blade Fi đã xuất hiện vào tháng 6-2009. Với một số thay đổi về mẫu mã, Air Blade 2011 được Honda Việt Nam đề xuất bán 35,99 triệu đồng cho các màu đỏ, đen, trắng và 36,99 triệu đồng cho hai màu thể thao đen - đỏ và trắng - đỏ. Khi Air Blade 2011 xuất hiện, rất đông người tiêu dùng đã phỏng đoán mẫu xe này lại thêm một lần tạo cơ hội cho ông chủ các HAED, các cơ sở kinh doanh xe máy “làm thịt” người tiêu dùng. Quả nhiên, sau khi “ra đời”, giá xe Air Blade “lớn” nhanh như thổi, chỉ sau một ngày xuất hiện, giá của nó đã đội lên cả chục triệu đồng/chiếc. Theo khảo sát của PV vào ngày 16-4, tại một số điểm bán mẫu xe này tại Hà Nội, dường như có một thỏa thuận ngầm nào đó, tất cả các cửa hàng đều “hét” một giá thống nhất từ 46 triệu đồng – 48 triệu đồng/chiếc, tùy màu sắc. Một nhân viên cửa hàng xe máy Kường Ngân 2 ở 115 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, HN lý giải về việc bán xe giá “trên trời” là “xe mới ra mắt nên giá tăng là chuyện bình thường”. Nhân viên này cũng cho biết, không loại trừ khả năng giá Air Blade 2011 còn tăng nữa. Tại HAED Honda số 1, Trần Phú, Hà Đông, giá Air Blade các màu đỏ, đen, trắng được chào bán với giá 45,9 triệu đồng/chiếc, riêng mẫu thể thao màu đỏ - trắng là 47,9 triệu đồng/chiếc. Khi hỏi sẽ ghi giá bán là bao nhiêu trên hóa đơn đỏ, cô bán hàng nói: “Sẽ ghi thấp hơn khoảng 10 triệu đồng so với giá bán ra”. PV phân trần: “Nhưng tôi mua cho Cty nên việc ghi hóa đơn thấp bán giá cao sẽ rất khó giải thích với giám đốc”. Cô nhân viên trả lời: “Mua hay không là quyền của khách hàng”(?!) . [b]Air Blade mẫu mới chất lượng có tương xứng với sự tăng giá?[/b] Bất ngờ hơn là chuyện “trở mình” của những chiếc Air Blade mẫu cũ. Theo lẽ thông thường, khi mẫu mới ra mắt thì mẫu cũ sẽ giảm giá hoặc không tăng giá nhưng với Air Blade lại là chuyện ngược lại. Cũng tại HAED số 1B Trần Phú, những chiếc Air Blade FI mẫu cũ được bán với giá “khủng” 48 triệu đồng/chiếc, tăng khoảng 5 triệu đồng/chiếc so với cách đây khoảng chục ngày. Bàn về chuyện này, anh Dũng, nhà ở Thạch Thất, Hà Nội, một người đang định mua sản phẩm này ngán ngẩm: “Việc Air Blade mẫu cũ tăng cao hơn giá đề xuất đến gần 20 triệu đồng là hành vi dã man của những cửa hàng bán loại xe này. Có lẽ vì sắp hết mẫu cũ nên họ bán thật cao để kỷ niệm 4 năm “loạn giá”, trốn thuế, móc túi người tiêu dùng của mẫu xe tai tiếng Air Blade. Họ đang góp bão để thành “cuồng phong” đánh gục người tiêu dùng Việt Nam trong thời kỳ đắt đỏ”. [b] Đừng để tâm lý “bầy cừu” chi phối[/b] Việc giá xe Air Blade làm mưa, làm gió trên thị trường gần 4 năm qua trước hết do lỗi của các HAED, các cửa hàng bán loại xe này. Sau đó lỗi thuộc về các cơ quan chức năng như Quản lý thị trường, Thuế Nhà nước... Cuối cùng là lỗi của người tiêu dùng. Ba yếu tố trên đã giúp những kẻ cơ hội, lợi dụng việc bán xe Air Blade thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng trong suốt những năm qua. Loại trừ hai yếu tố đầu, việc người tiêu dùng “say” thương hiệu Honda và mua bán theo tâm lý “bầy cừu” đã làm hại chính mình: Bị “móc túi” bất hợp pháp cả chục triệu đồng mỗi xe. Anh Lê Công Cường, nhà ở phố Bạch Mai tâm sự: “Nếu người tiêu dùng không đổ xô vào mua xe Honda, lựa chọn sản phẩm khác thì đã không xảy ra chuyện bị “móc túi”. Thật khó hiểu khi các HEAD trốn thuế “hai năm rõ mười” mà cơ quan chức năng cứ làm ngơ. Cả Cty Honda Việt Nam nữa, sao họ không có động thái nào bảo vệ người tiêu dùng nhỉ? Đi mua xe mới thấy chuyện “Tôi yêu Việt Nam” của Cty này thật nực cười. Trước đây, đại diện của Cty Honda Việt Nam từng giải thích việc các HAED, các cửa hàng bán xe máy Air Blade cao hơn giá đề xuất là để bù vào việc một số sản phẩm khác phải bán dưới giá đề xuất. Tại thị trường xe máy Honda vào thời điểm này, không có bất cứ sản phẩm nào của Honda Việt Nam bán dưới giá đề xuất, kể cả những mẫu xe bán chậm như PCX, SH và Wave RSX FI AT. Chắc chắn câu trả lời từ phía Honda sẽ là: Honda Việt Nam không thể can thiệp vào việc các HAED bán xe giá bao nhiêu vì như thế sẽ vi phạm Luật Cạnh tranh của Việt Nam. Điều này đúng nhưng nếu như Honda Việt Nam thay đổi cách bán đứt sản phẩm cho các HAED bằng cánh chọn các HEAD làm đại lý phân phối, bán theo giá chỉ đạo để hưởng phần trăm trên mỗi xe bán ra thì chắc chắn các HEAD sẽ “hết cửa”. Để tự bảo vệ “túi tiền” của mình, người tiêu dùng hãy đồng loạt tẩy chay những mẫu xe Honda bán cao hơn hóa đơn thuế. Nếu làm được điều đó, giá xe Honda sẽ buộc phải... hạ nhiệt.
Chita
Trả lời 12 năm trước

Chỉ một từ .............. TẨY CHAY

hình ảnh này rất phù hợp để in tờ rơi để tẩy chay bọn ya, ho, hình này cũng khiến người tiêu dùng phải tự nhìn lại chính mình có đáng để bị Ya, HO vắt kiệt túi tiền của mình ko?

Cafe đen
Trả lời 12 năm trước

Khi 1 chiếc xe ra version mới thì có nhiều lời khen chê khác nhau, đôi khi là chê nhiều hơn khen vì mới ra nên bị soi mói nhiều, nhưng chắc chắn 1 điều rằng mọi người sẽ đổ xô đi mua, vì không ai muốn đi 1 chiếc xe đã lỗi mốt, và 1 điều quan trọng nữa là xe mới nhìn hoài sẽ quen mắt và thấy nó đẹp, ví dụ như SH đèn bông và SH đời đầu, attila đèn bông so với attila đời đầu, satria so với sport...........(lúc satria mới ra ai cũng chê nhìn nó yếu và nhái yamaha Z nhưng càng về sau lại càng thấy nó đẹp....). Do đó, chắc chắn 1 điều chiếc AB 2011 này sẽ tràn ngập đường phố trong thời gian không bao lâu nữa, các bạn cứ đợi xem mình nói có đúng không nhé.........a

oizoioi
Trả lời 12 năm trước

Những cải tiến cho Honda AirBlade FI 2011 lần này có những cái được - cái không :

  1. Hệ thống đèn xi-nhan không đẹp bằng mẫu cũ.
  2. Đèn soi biển số được bố trí távcchh rời không đẹp bằng mẫu cũ.
  3. Ngăn chứa đồ trước ăn theo Yamaha.
  4. Đèn trong hộc để đồ dưới yên ăn theo SYM.
  5. Tính năng xác định vị trí xe ăn theo SYM.
  6. Thích : Gương chiếu hậu kiểu mới; Hộc để đồ kế nắp xăng; Ốp ống xã;

Những cải tiến khác đối với mình thì bình thường, có cũng được, không có cũng chẳng sao.

nhat  tan
nhat tan
Trả lời 12 năm trước

Air Blade VN 2011 một chiếc xe lai tùm lum

SIÊU PHẨM NHÁY TÙM LUM CỦA HONDA GIÁ CẮT CỔ LUÔN :)

Nguyễn Tiến Bộ
Trả lời 12 năm trước

Theo mình thì chính người dân đã tạo điều kiện cho các Head và Honda làm ăn như vậy, luôn luôn phải là người đầu tiên mua xe này, đi xe này, + với tình trạng găm hàng, úp mở có xe hoặc k có xe của head làm NTD phải sốt ruột, để rồi nói giá bao nhiêu cũng gật.

Thử hỏi nếu ra 1 dòng xe, mà mọi người hờ hững, thì Head + HSX chỉ có nước đóng cửa tụng kinh chứ làm gì có cái chuyện vênh vênh và nghênh ngênh như bây giờ

Giá xe Ô tô, Các showroom, đang cạnh tranh, giảm từng trăm nghìn 1 để níu kéo khách hàng, 1 khách hàng mua 1 con Ô tô thì sẽ được chào đón rất nhiều từ các showroom

Phải chăng đã đến lúc đá đít bọn ''Liên doanh'' bựa ra khỏi Việt Nam

Dùng Suzuki, dùng SYM đi, không thì dùng Ducati, dùng Liberty đi

:*

quaque
Trả lời 12 năm trước

Ứng dụng những ưu điểm (trên các xe của đối thủ cạnh tranh) lên chiếc xe của mình để người sử dụng cảm thấy tiện lợi nhất. Theo quan điểm của mình việc này hoàn toàn bình thường.

Còn việc các đại lý làm giá nhưng người tiêu dùng vẫn mua là chuyện của họ, và không ai ép các bạn cũng phải làm như họ. Thế thì phê phán điều gì? Vì đại lý làm giá cao quá nên bạn mua không được chiếc xe mà bạn thích à? Còn nếu đã không thích chiếc xe đó thì có gì mà bình luận.

Nguyễn Tiến Bộ
Trả lời 12 năm trước

Bạn quà quê nói buồn cười, thế quyền lợi người tiêu dùng bạn vứt vào nhà vệ sinh à.Thế cái xã hội này nhiều cái bất bình, mà k liên quan đến bạn thì bạn kệ đúng k.Giờ có thể bạn k cần mua xe, nhưng chắc néu bạn cần mua 1 con AirBlade thì bạn sẽ suy nghĩ khác đấy, nếu bạn nhiều tiền, thì bạn có thể ra chỗ khác nói ch.Ở trên đời, thích cái j là được cái đó sao.Thế bạn bình luận vào đây làm gì

Bùi Văn Khương
Trả lời 12 năm trước

hic!!!

oizoioi
Trả lời 12 năm trước

nhat  tan
nhat tan
Trả lời 12 năm trước

Trích dẫn:
Từ bài viết của oizoioi

thích cái bài này của bạn :)