Giá bán xe tay gas sẽ giảm dần ?

Theo giới kinh doanh xe máy, giá bán các loại xe tay ga tại Việt Nam sẽ dần dần giảm xuống chứ không cao ngất ngưởng như hiện nay (trên 100 triệu đồng). Nguyễn V. Hùng, nhà ở quận 4 xuýt xoa tiếc rẻ khi biết Piaggio vừa chính thức bán chiếc xe tay ga cao cấp Vespa LX 125cc tại Việt Nam. Hùng vừa mua chiếc AirBlade Thái Lan với giá 50 triệu đồng. Còn giá bán chiếc Vespa LX 125cc (theo đề nghị của nhà sản xuất) giá 61,5 triệu đồng. “Chỉ cần thêm chục triệu là có chiếc xe tay ga hạng sang”, Hùng nói LX cạnh tranh với xe nhập [gallery]/17/lyq1250753198.jpg[/gallery] Mỗi năm có khoảng 200.000 xe tay ga nhập khẩu vào Việt Nam. Mẫu Vespa LX lắp ráp ở Việt Nam hầu như giống hệt chiếc LX nhập khẩu về kiểu dáng, thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn có vài điểm khác biệt về đường nét trang trí, phụ kiện và tính năng. Điểm quan trọng là mẫu xe lắp ráp tại Việt Nam không có hệ thống chống trộm điện tử như xe nhập khẩu. Theo giới kinh doanh xe máy, việc Piaggio định giá 61,5 triệu đồng là giá khá cạnh tranh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến doanh số bán xe tay ga nhập khẩu ở khu chợ xe máy Lý Tự Trọng, giá bán một chiếc xe tay ga 125cc nhập khẩu hiện nay dao động ở mức 90 triệu đến trên 100 triệu (từ 5.000 – 6.200 USD). Trên thị trường, giá bán một chiếc AirBlade Thái Lan đã vượt quá con số 50 triệu đồng. Do đó, Vespa LX — nếu được bán giá 61,5 triệu đồng sẽ có thể cạnh tranh với nhóm xe tay ga hạng trung (khoảng 32 – 55 triệu đồng). Giá bán hiện tại của Honda SHi (xe nhập khẩu), cũng vượt quá con số 6.000 USD. Bên cạnh đó còn có thêm mẫu xe tay ga Yamaha Bw’s 125cc giá bán 60 triệu đồng. Đây là mẫu xe nhập khẩu từ Yamaha Motor Đài Loan. Theo chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh xe tay ga trên đường Lý Tự Trọng: “Dân bán xe tay ga cao cấp cũng chẳng lo vì ai đã chọn Honda SHi hoặc PSi sẽ không nhìn đến Vespa LX. Chỉ lo là không bán được mấy chiếc AirBlade Thái Lan, và một số loại xe tay ga nhập khẩu khác vì giá của chúng gần sát giá Vespa LX; mà chiếc Vespa trông sang hơn”. Thị trường ngày càng nhộn nhịp Suzuki cũng vừa đưa ra mẫu xe tay ga đời mới SkyDrive 125cc với giá bán chỉ có 24,5 triệu đồng. Đây sẽ là một đối thủ mạnh đối với AirBlade 110cc của Honda Việt Nam và Nouvo 115cc của Yamaha Motor Việt Nam. Mẫu xe này cũng có khả năng cạnh tranh với chiếc xe tay ga Attila 125cc của SYM (khoảng 30 triệu đồng). Khác với trước đây thị trường Honda, Yamaha và SYM; nay đã có thêm sự cạnh tranh của hãng Suzuki. Mặc dù, Suzuki ít thành công với mẫu xe tay ga đầu tiên AN-1 50cc tại Việt Nam nhưng họ đã trở lại khá thuyết phục với chiếc xe tay ga Hayate 125cc và mẫu xe đời mới SkyDrive. Theo giới kinh doanh xe máy, giá bán các loại xe tay ga tại Việt Nam sẽ dần dần giảm xuống chứ không cao ngất ngưởng như hiện nay (trên 100 triệu đồng). Những chiếc xe tay ga cao cấp 125 — 150cc nếu được lắp ráp ở Việt Nam có thể được bán với giá 55 – 80 triệu đồng. Theo hiệp hội Xe máy Việt Nam, trung bình số lượng xe máy nhập khẩu vào Việt Nam khoảng 200.000 chiếc/năm. Trong số đó, xe tay ga nhập khẩu chiếm đến 3/4 và hầu hết là các loại xe tay ga cao cấp. Số lượng xe tay ga bán tại thị trường Việt Nam đang gia tăng nhanh. Nếu như vào năm 2005 — 2006, xe tay ga bán ra thị trường chỉ đạt mức 12 — 20% thì nay con số này đã lên đến 30 — 35% so với các loại xe máy có số. Thị trường Việt Nam hiện đang tiêu thụ trung bình 3,5 triệu chiếc xe máy/năm. Cả nước có trên 20 triệu chiếc xe máy đang lưu hành và có khả năng đạt đến ngưỡng 35 triệu chiếc xe máy lưu hành vào năm 2015. Ước tính, mỗi năm thị trường tiêu thụ khoảng hai triệu chiếc xe máy.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Đó vẫn chỉ là dự đoán thôi, chứ bây giờ mình thấy nó vẫn cao ngất ngưởng, mà có giảm thì cũng nhỏ giọt và ko đáng kể, cũng như xăng dầu cả thôi.