Hỏi cách phân biệt các dòng xe oto như Van, Sedan, SUV ?

Có rất nhiều loại xe, để phân biệt cũng không thật dễ. Dòng Van, sedan, SUV... rất mong hồi âm.
seven
Trả lời 14 năm trước
Phân biệt các dòng ô tô con có thể dựa trên phân loại theo ISO như trong bảng dưới. - Sedan là tên gọi chung cho nhóm xe 1,2,3. Nếu xe có chiều dài lớn hơn 5,4 m còn được gọi là Limousine. - SUV và VAN tương tự như nhau, nếu dùng với mục đích dã ngoại được gọi là SUV, nếu dùng với mục đích cơ động trên nhiệu loại địa hình (tốt, xấu) được gọi là VAN. Các khái niệm phân loại thường chỉ mang tính tổng quát, tuy vậy các nhà sản xuất có thể có tên gọi riêng nhưng sai khác không nhiều. [url=http://autonet.com.vn/Library/Images/19/2007/Thang6/Hoidap/Traloi62/1.jpg] hình anh[/url] Chú thích: + Các từ có gạch dưới là nguyên bản tiếng Anh. + Các quốc gia có thể có tên gọi theo nhận dạng kết cấu riêng,do tính chất toàn cầu hóa công nghiệp ô tô nên sự sai khác không nhiều.
Hoàng Minh Hùng
Trả lời 12 năm trước

Mình xin trả lời bạn Ngọc thế này:

Phân loại xe bây giờ càng ngày càng "phức tạp" vì các hãng xe pha trộn nhiều loại với nhau (Cross-over) hoặc dùng tên gọi để marketing cho một thị hiếu nào đó (như fast-back coupe ... sedan nhưng giống coupe mer CLS)

Số chỗ ngồi bây giờ cũng vậy ... 2+2 (4 chỗ nhưng 2 chỗ sau rất nhỏ), 2+1 vv

Tóm lại người ta thường dùng:

- Sedan: xe 4 chỗ, 4 cửa có cái cốp và nắp capo thấp hơn nóc khoanh hành khách ... ở Anh, người ta gọi là Saloon

- coupe: là loại xe 2 cửa 4 chỗ hoặc 2 chỗ hoặc 2+2 (2 chỗ sau rất nhỏ) ... thiết kế thì gần giống sedan ...
một số thiết kế khác gọi là fastback khi trần khoanh hành khách được vát thẳng xuống đuôi xe (không thấy rõ phần cốp xe)
coupe

fastback

- Cabriolet: chính là convertibles tức là mui xếp ... thường thì mui xếp đi kèm với coupe

- Roadster: xe thể thao 2 chỗ và hoặc là không có mui hoặc mui xếp ... không bao giờ có hardtop

- Spyder: giống roadster nhưng hầu như không có mui luôn ... nhưng từ này bây giờ bị dùng lẫn với convertible rồi

- MPV: dùng chung có các xe thiết kế trên khung xe con nhưng có không gian rộng, chở được nhiều người ... ở bắc mỹ thì bị xếp là minivan

-SUV: ban đầu là xe dựa trên nền tải nhẹ và có khả năng đi off-road ... nhưng sau này SUV cũng được dùng cho các xe không có tính năng off-road nhưng hình dáng giống SUV

220px-07-Acura-MDX[1].jpg

- Station wagon: là từ Mỹ, từ Anh là Estate, Úc là Wagon ... giống sedan nhưng phần nắp cốp xe được nâng lên bằng với mui xe

- Hatch back: là loại xe mà nắp cốp liền luôn với kính sau và nối thẳng với trần khoanh hành khách ... với định nghĩa này thì một số SUV, Minivan cũng là hatchback ... tuy nhiên từ này thường chỉ dùng cho các xe nhỏ ... còn được gọi là 3 cửa (hatchback coupe) và 5 cửa (hatchback sedan)

(st)