Giải thích về hiện tượng "hóc số", "nhảy số"? Em xin cám ơn!

doducngoc
Trả lời 15 năm trước
Khái niệm về hóc số và nhảy số là hai khái niệm đối lập nhau. Hóc số có thể xảy ra do các bộ phận thuộc cơ cấu điều khiển bị kẹt, không di chuyển được. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do bị hỏng các chi tiết sau: bộ đồng tốc bị mòn, càng gạt cong, trục trượt mòn, rãnh định vị mòn, cơ cấu bảo hiểm không cho gài 2 số vị mòn, gối quay cần số quá dơ lỏng,…. Hiện tượng nhảy số xảy ra do không có khả năng định vị các cơ cấu gài số. Hiện tượng nhảy số phát sinh lại chủ yếu do sự mòn của các ổ bi, mòn các bề mặt răng, mòn trục giữ bánh răng, mòn bề mặt côn của các bộ đồng tốc, dơ lỏng theo chiều dọc trục. Các dơ lỏng và mòn này khi xe chuyển động có quán tính, sinh ra các lực quán tính ngẫu nhiên, tự động đẩy cơ cấu gài sang trạng thái gài số khác hay về số không. Như vậy tuy là hai khái niệm khác nhau song "hóc số" do ảnh hưởng chủ yếu của cơ cấu điều khiển của hộp số, "nhảy số" lại do ảnh hưởng của các cơ cấu truyền lực trong hộp số.
Nguyễn Ngọc Hiếu
Trả lời 11 năm trước

Hóc số có thể xảy ra do các bộ phận thuộc cơ cấu điều khiển bị kẹt, không di chuyển được. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do bị hỏng các chi tiết sau: bộ đồng tốc bị mòn, càng gạt cong, trục trượt mòn, rãnh định vị mòn, cơ cấu bảo hiểm không cho gài 2 số vị mòn, gối quay cần số quá dơ lỏng…