Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Động cơ xe ô tô VinFast có gì mà gây tò mò ?

Nguyễn Thị Bông25/11/2018 - 00:17

Lượt xem 157

Theo nhiều chuyên gia ô tô, VinFast đang sở hữu một trong những động cơ "đặc biệt" nhất thế giới. Vậy "trái tim" của những mẫu sedan, SUV đầu tiên của thương hiệu Việt có gì đáng kể?

Thị trường xe - Động cơ xe ô tô VinFast gây tò mò có gì đặc biệt?

Dòng xe sedan LUX A2.0.

Cốt lõi về công nghệ 

Được phát triển từ nền tảng động cơ tốt nhất thế giới của , qua sự tinh chỉnh của hãng thiết kế động cơ AVL (Áo)- dòng xe VinFast Lux đã tăng áp và tiết kiệm nhiên liệu vượt trội: Lux A2.0 tương đương công suất của xe 2.5 trong khi Lux SA2.0 đạt công suất mạnh mẽ như xe 3.0. Cùng với khung gầm của BMW Series 5 và BMW X5, hai mẫu xe này thực sự vượt trội so với phân khúc D.

Từ nền tảng công nghệ của BMW, VinFast đã chọn AVL để tinh chỉnh hoàn thiện với nhiều điểm ưu việt khác biệt. Đầu tiên là việc tăng áp đi kèm với chu trình tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng. Tăng áp của VinFast có tốc độ quay trên 150 ngàn vòng/phút, đẩy công suất của động cơ 2.0 lit 4 xy-lanh của xe VinFast lên mức cực đại 228 mã lực, tương đương công suất của máy 3.0L 6 xy-lanh nạp khí tự nhiên.

Tối ưu hóa quá trình đốt cháy nhiên liệu một cách hiệu quả

Dù là động cơ 2.0L nhưng công suất thực tế của Lux A2.0 lit đã tương đương xe 2.5L còn Lux SA2.0 lit mạnh mẽ không kém động cơ 3.0L. Bên cạnh đó, hệ thống Valvetronic trên động cơ BMW cũng đã được AVL thay thế bằng chu trình Atkinson 

Thị trường xe - Động cơ xe ô tô VinFast gây tò mò có gì đặc biệt? (Hình 2).

Mẫu xe địa hình đa dụng LUX SA2.0.

Hoạt động theo chu trình Atkinson

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, không chỉ mạnh mẽ, đơn giản và hiệu quả - chu trình Atkinson còn có lợi thế tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và thay thế, trong khi Valvetronic phức tạp, khép kín, khó bảo dưỡng và sửa chữa, nhất là trong điều kiện Việt Nam. Động cơ xe VinFast còn khắc phục được nhược điểm phổ biến của các động cơ Turbo về độ trễ tăng áp ở vòng tua máy thấp bằng cách sử dụng hệ thống tăng áp Turbo ống kép. Kết quả là tăng áp hoạt động liền mạch hơn giữa hai dải vòng tua thấp và cao giúp chiếc xe tăng tốc mượt mà hơn. 

Đặc biệt là hộp số ZF 8 cấp sử dụng trên xe VinFast là một trong những loại tốt nhất thế giới, chỉ sử dụng cho xe hạng sang. Do đó, xét về chất lượng và đẳng cấp, VinFast đang được đánh giá là ngang ngửa BMW 5 Series và BMW X5 - những dòng xe có giá từ trên 2 tỷ đồng đến 3,6 tỷ đồng tại Việt Nam.

Để nâng cấp động cơ cho VinFast, AVL đã thực hiện các nghiên cứu thị trường chuyên sâu nhằm xác định nhu cầu thực tế của người tiêu dùng Việt như chất lượng nhiên liệu, yêu cầu dịch vụ, điều kiện khí hậu…. Thậm chí, AVL còn cử hẳn chuyên gia sang Việt Nam để tìm hiểu cách lái xe của người Việt nhằm căn chỉnh động cơ sao cho phù hợp nhất với địa hình và thói quen lái xe nội địa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn